ดึงกำลังซื้อช่วงสงกรานต์ TikTok แชร์เคล็ดลับการตลาด เรียกลูกค้า

ดึงกำลังซื้อช่วงสงกรานต์ TikTok แชร์เคล็ดลับการตลาด เรียกลูกค้า

เทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่งของคนไทย เพราะเป็นเทศกาลที่มีวันหยุดยาวและเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนจะใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนฝูง อีกทั้งยังพบว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดเทศกาลหนึ่งอีกด้วย

โดยปีที่ผ่านมา แม้จะมีการชะลอตัวของกำลังซื้อที่เป็นผลจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ยังพบว่ายอดใช้จ่ายของคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังมีมูลค่าที่สูงกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจฯ ธนาคารออมสิน, 2563) และมากไปกว่านั้นเทศกาลสงกรานต์ยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นฤดูร้อนในประเทศไทย ซึ่งช่วงหน้าร้อนถือเป็นโอกาสให้กับหลากหลายธุรกิจในการเปิดตัวสินค้าใหม่ที่เข้ากับฤดูกาลหรือการสร้างสรรค์โปรโมชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในช่วงฤดูร้อนได้อีกด้วย

โดย TikTok For Business ได้แชร์ 3 ไอเดียทำการตลาดดิจิทัล ช่วงเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนให้น่าสนใจ และดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

  • ไอเดียที่ 1: เปิดตัวสินค้าใหม่รับหน้าร้อน : เพราะสงกรานต์ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นของฤดูร้อน จึงเป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์ในการเริ่มโปรโมตหรือเปิดตัวสินค้ารับหน้าร้อนในช่วงเวลานี้
  • ไอเดียที่ 2: การสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ : เพราะสงกรานต์เป็นเทศกาลของการพบปะสังสรรค์และการใช้เวลาร่วมกันทั้งคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง อีกทั้งฤดูร้อนยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักจะใช้ชีวิตนอกบ้านและมีกิจกรรม Outdoor มากมาย จึงเป็นโอกาสที่ดีหากแบรนด์มีไอเดียในการสร้างสรรค์แคมเปญที่ชักชวนให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ด้วยกัน ซึ่งการสร้างสรรค์แคมเปญในลักษณะนี้จะช่วยสร้างความจดจำและขยายฐานผู้ติดตามแบรนด์ได้อีกด้วย
  • ไอเดียที่ 3: รีวิวสินค้าที่สัมพันธ์ไปกับเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนพร้อมด้วยโปรโมชั่นพิเศษ : เพราะสงกรานต์เป็นเทศกาลที่มีความโดดเด่นทั้งการเป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อน การเล่นสาดน้ำ และการเป็นเทศกาลที่ร้านค้าต่างๆ พากันหยุดการให้บริการ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีในการตอกย้ำคุณสมบัติเฉพาะตัวของผลิตภัณฑ์และต่อยอดสู่การขายได้ ผ่านการรีวิวที่นำเสนอคุณสมบัติเฉพาะของผลิตภัณฑ์ อาทิ คุณสมบัติกันน้ำ กันแดดของแบรนด์เครื่องสำอาง บริการดีลิเวอรี่ต่างๆ

พร้อมด้วย 3 เคล็ดลับการสร้างสรรค์คอนเทนต์โฆษณาให้โดนใจในช่วงเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนสำหรับแบรนด์และธุรกิจ ดังนี้

  • สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน
  • ใช้เพลงหรือเสียงประกอบที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลสงกรานต์เพื่อสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานและเพิ่มกลิ่นอายของเทศกาล
  • ใช้ครีเอเตอร์เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและความสมจริง

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลที่เป็นประโยชน์และกิจกรรมที่น่าสนใจจาก TikTok For Business ได้ทาง Line Official Account : @tiktokforbusiness หรือทางเว็บไซต์ https://www.tiktok.com/business/th