ยอดขายเสื้อดำพุ่ง! หนุนเชื่อมั่นธุรกิจดีขึ้น

รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนพฤศจิกายนปรับดีขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 49.5 จากเดือนก่อนที่ 49.2 ตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคการผลิตกลุ่มยานยนต์ที่คาดว่าจะได้รับผลดีจากคำสั่งซื้อในประเทศ และกลุ่มสิ่งทอและเครื่องแต่งกายที่ความเชื่อมั่นปรับดีขึ้นตามความต้องการในประเทศที่มีต่อเครื่องแต่งกายสีดำในช่วงไว้อาลัย รวมถึงผู้ประกอบการในกลุ่ม ปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ และพลาสติกที่ความเชื่อมั่นปรับดีขึ้นจากการกลับมาเปิดโรงกลั่นของผู้ผลิตบางรายหลังจากที่มีการปิดซ่อมแซมไปในช่วงก่อนหน้า ขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคบริการที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยวปรับลดลง โดยเฉพาะในกลุ่มขนส่งผู้โดยสารและกลุ่มโรงแรมและร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากภาคการท่องเที่ยวที่ชะลอตัวจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยดัชนีคำสั่งซื้อเดือนนี้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 49.0 จาก 48.2 ในเดือนก่อน การผลิตเพิ่มขึ้นจาก 47.7 เป็น 50.1 ผลประกอบการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 49.1 จากเดือนก่อนหน้า 49.0 เป็นต้น

ขณะที่ช่วง 3 เดือนข้างหน้าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่า ภาวะธุรกิจจะปรับดีขึ้นจากปัจจุบัน สะท้อนจากดัชนีฯในเกือบทุกองค์ประกอบที่อยู่เหนือระดับ 50 และมีทิศทางปรับดีขึ้นจากเดือนก่อน ดัชนีฯอยู่ที่ระดับ 53.4 มาอยู่ที่ระดับ 54.5

นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามรีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ผู้พัฒนาและบริหารศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เทอร์มินอล 21 อโศก เดอะพรอมานาด และไลฟ์เซ็นเตอร์ กล่าวว่า การบริโภคและจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงที่ผ่านมายังขยายตัวได้ โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มแฟชั่นที่มียอดขายเติบโตดีจากการจำหน่ายเสื้อผ้าสีดำในช่วงไว้อาลัย สำหรับช่วงเดือนสุดท้ายของปี เป็นช่วงที่ผู้ประกอบการจะมีส่วนลดพิเศษต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย ประกอบกับมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐ คาดว่าจะช่วยให้มีการจับจ่ายในช่วงปลายปีนี้คึกคักมากขึ้น