ทัวร์เที่ยวไทย เป็นสัญญาณที่ดี ผู้ประกอบการนำเที่ยว ชี้ มาช้า ยังดีกว่า ไม่มา

ทัวร์เที่ยวไทย เป็นสัญญาณที่ดี ผู้ประกอบการนำเที่ยว ชี้ มาช้า ยังดีกว่า ไม่มา
ทัวร์เที่ยวไทย เป็นสัญญาณที่ดี ผู้ประกอบการนำเที่ยว ชี้ มาช้า ยังดีกว่า ไม่มา

ทัวร์เที่ยวไทย เป็นสัญญาณที่ดี ผู้ประกอบการนำเที่ยว ชี้ มาช้า ยังดีกว่า ไม่มา

ตามที่รัฐบาล กำลังจะดำเนินการโครงการ ทัวร์เที่ยวไทย หวังช่วยเยียวยาผู้ประกอบการและบุคลากรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ตั้งเป้ากระจายรายได้กว่า 15,500 ล้านบาท โดยรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณสำหรับแพ็กเกจเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา (วันอาทิตย์-วันพฤหัสบดี) ที่มีระยะเวลาการเดินทางอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน และข้ามจังหวัด โดยสนับสนุน 40% แต่ไม่เกิน 5,000 บาท 1 คนต่อ 1 สิทธิ ผ่านบริการของบริษัทนำเที่ยวในประเทศ ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย นั้น

ล่าสุด มีข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ ทัวร์เที่ยวไทย ยังไม่เปิดเว็บไซต์ให้ลงทะเบียน เพราะโครงการจะเริ่มในเดือน พ.ค. ส่วนวิธีใช้สิทธิเบื้องต้น ฝั่งผู้ประกอบการต้องสมัครเข้าโครงการกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ส่วนฝั่งนักท่องเที่ยวให้เลือกซื้อโปรแกรมทัวร์ในเว็บไซต์ ททท.

จากการสอบถาม ผู้บริหารบริษัททัวร์รายหนึ่ง เกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ได้ข้อมูลมาว่า มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมแคมเปญนี้ เป็นอย่างมาก  เพราะเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นภาคส่วนการท่องเที่ยว ทำให้มีการเดินทาง เกิดการจ่ายเงิน เกิดรายได้ และกระจายรายได้ ได้มากขึ้น และถึงแม้ขณะนี้ ภาครัฐยังไม่เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วม ทางบริษัทก็ต้องเตรียมความพร้อม ในหลายเรื่อง

เริ่มจาก ศึกษาหลักเกณฑ์ ของโครงการให้ละเอียด เพราะเป็นการทำงานหลายฝ่าย เมื่อมีความเข้าใจชัดเจน ทำให้สามารถตอบข้อสงสัยและข้อซักถามจากลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ นอกจากนี้ ต้องเตรียมความพร้อมของพนักงานในเรื่องของการ จอง ทั้งจากทางฝั่งลูกค้าและทางโรงแรมและร้านอาหาร ทั้งยังต้องจัดหาทีมงานมัคคุเทศก์ และผู้นำเที่ยว ในเส้นทางต่างๆ ให้เหมาะสม

ที่ผ่านมาบริษัททัวร์ ต้องหยุดกันไปเป็นปี คิดว่าจะปัดฝุ่นทันมั้ย เจ้าของกิจการท่านเดิม บอก ไม่มีปัญหา เพราะระหว่างที่ต้องปิดบริษัททัวร์ไป ยังมีการอัพเดตงาน และสถานการณ์การท่องเที่ยวอยู่ตลอด อาจมีพนักงานบางส่วนที่เปลี่ยนสายไปทำงานอย่างอื่น  แต่มีพนักงานบางส่วน ยังรอการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว

เท่าที่ดู คิดว่า น่าจะมีบริษัททัวร์ เข้าร่วมโครงการทัวร์เที่ยวไทย ได้ประมาณ 1,000 บริษัท ขณะที่บริษัททัวร์ ในประเทศไทย น่าจะมีมากกว่านั้น อย่างนี้อาจต้องแย่งชิงกัน มีความกังวลบ้างมั้ย เจ้าของบริษัทนำเที่ยว รายเดิม บอก ตรงๆ กังวลอยู่บ้าง จึงต้องเตรียมความพร้อมของตัวเองให้เต็มที่ ถ้าได้ก็ลุยทำ แต่ถ้าไม่ได้ก็หาทางรับมือในแบบอื่น

“ส่วนตัวมองว่า รัฐบาล ยื่นมือมาดูแลผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ช้าไปหน่อย  นี่จะเข้าโควิดรอบสามแล้ว ภาคการท่องเที่ยวยังเงียบมากอยู่เลย แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดี และเชื่อว่าทัวร์เที่ยวไทย สามารถสร้างความเชื่อมั่นเรื่องของการท่องเที่ยว ให้กลับมาดีขึ้นได้” ผู้บริหารบริษัททัวร์ กล่าวทิ้งท้าย