เปิดกลยุทธ์สำคัญ TikTok เดินหน้าส่งเสริมผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และนักการตลาด

เปิดกลยุทธ์สำคัญ TikTok เดินหน้าส่งเสริมผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และนักการตลาด
เปิดกลยุทธ์สำคัญ TikTok เดินหน้าส่งเสริมผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และนักการตลาด

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น เปิดกลยุทธ์สำคัญ เดินหน้าส่งเสริมผู้ใช้ ครีเอเตอร์อันเป็นหัวใจสำคัญของการเติบโต พร้อมด้วยการขยายสู่กลุ่มนักการตลาดและนักโฆษณา สู่เป้าหมายการเติบโตที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปด้วยกัน

คุณสุรยศ เอี่ยมละออ Head of Consumer Marketing
คุณสุรยศ เอี่ยมละออ Head of Consumer Marketing

คุณสุรยศ เอี่ยมละออ Head of Consumer Marketing เผยว่า ในปี 2563 พบคนไทยใช้เวลากับสื่อดิจิทัลผ่านสมาร์ทโฟนสูงขึ้น 6.08 ชั่วโมงต่อวัน มีการรับชมคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ หมวดหมู่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ เอ็นเตอร์เทน, Daily life, Food & Drink โดย 55% มีการรับชมทุกวัน 90% ชื่นชอบวิดีโอสั้นแนวตั้ง ส่วน 72% เรียนรู้โปรดักต์และรู้จักบริการต่างๆ และ Live-Streaming กำลังได้รับความนิยม

นอกจากนี้ ได้มีการสำรวจความรู้สึกของผู้ใช้คนไทยที่มีต่อ TikTok ในปี 2563 พบว่า 83% ของผู้ใช้รู้สึกว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มผู้นำกระแส และ 82% มองว่า เป็นแพลตฟอร์มเชิงบวก ทำให้ผู้ใช้รู้สึกดีเมื่อได้ใช้เวลาบนแพลตฟอร์ม โดยข้อมูลจาก App Annie ระบุว่า ในปี 2563 มีการดาวน์โหลดเพิ่มสูงขึ้น 44% เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า TikTok คือแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม

สำหรับทิศทางต่อจากนี้ ของ TikTok ประเทศไทย เดินหน้าด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ดังนี้

1. สร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้ ด้วยการขยายความยาววิดีโอเป็น 3 นาที สำหรับผู้ใช้ทุกคน เพื่อตอบโจทย์คอนเทนต์ที่ครีเอทีฟมากขึ้น และต่อยอด TikTok LIVE ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Multi-Guest เพื่อให้ผู้ใช้สามารถชวนเพื่อนมาร่วมไลฟ์พร้อมกันสูงสุด 3 คน และ Live Countdown Sticker ที่จะแสดงเวลานับถอยหลังก่อนเริ่มไลฟ์

2. ยกระดับคอนเทนท์บนแพลตฟอร์ม ส่งเสริมให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์ประเภท PGC จากผู้ผลิตมืออาชีพ เช่น สำนักข่าว ค่ายเพลง ค่ายละคร ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ฯลฯ รวมถึงสร้างคอนเทนต์แบบใหม่ ล่าสุดได้เปิดตัวซีรี่ส์แนวตั้งแบบสั้น รวมถึงสร้าง Exclusive Live-streaming อาทิ กิจกรรมคอนเสิร์ตกับศิลปินดังระดับโลก

3. พัฒนาความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์กับพันธมิตร เช่น ร่วมมือกับแบรนด์แฟชั่นเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing
คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing

ด้าน คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing กล่าวว่า ในปี 2564 TikTok For Business ยังมุ่งมั่นส่งเสริมแบรนด์และธุรกิจทุกขนาด ผ่าน 3 กลยุทธ์ ได้แก่ 

1. การนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและเครื่องมือเพื่อเป็นประโยชน์กับนักการตลาด ผ่านกิจกรรมในหลายรูปแบบ ทั้งการจัดงานสัมมนาออนไลน์ การแชร์ข้อมูลเชิงลึก และการให้โซลูชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักการตลาด

2. การสนับสนุนและสร้างการเติบโตให้กับ SMEs มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถสร้างความสำเร็จ และเติบโตไปกับแพลตฟอร์ม TikTok ผ่านกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจต่อการใช้งานโซลูชั่น TikTok For Business ได้แก่ การจัดงานสัมมนาออนไลน์ Grow with TikTok และ Starter Lab นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ เป็นต้น

รวมถึงการเปิดตัวศูนย์ข้อมูลสำหรับ SMEs ผ่านทางเว็บไซด์เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งาน TikTok For Business พร้อมด้วยตัวอย่างความสำเร็จของธุรกิจต่างๆ ทาง http://www.tiktok.com/business/th/smbcenter พร้อมด้วยการเปิดช่องทางการติดต่อทีมงาน TikTok For Business สำหรับ SMEs ผ่านทาง LINE Official Account: @tiktokforbusiness

3. การสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพให้กับอุตสาหกรรมครีเอทีฟ ผ่านการจัดกิจกรรมและการให้เครื่องมือสำหรับการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟบน TikTok ได้แก่ การจัดงานสัมมนาออนไลน์ การจัดทำ Creative Play Book คู่มือแนะนำการทำครีเอทีฟ และ ทีมงาน Creative Lab Support Team ที่จะให้คำแนะนำและความช่วยเหลือในด้านการสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดหรือการโฆษณา