แตงโมพันธุ์พิเศษกาฬสินธุ์เริ่มออกตลาด พ่อค้าแห่รับซื้อคึก คาดฤดูกาลนี้เงินสะพัดกว่าร้อยล้าน

วันที่ 5 ธันวาคม  ที่ตลาดโคกดอนหัน ตำบลโคกศรี อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ออกไปติดตามบรรยากาศการซื้อขายแตงโมสายพันธุ์พิเศษของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งกำลังออกสู่ท้องตลาดและปรากฏกว่าแตงโมหลายร้อยตันนั้นมีพ่อค้าเดินทางเข้ามารับซื้อขายกันอย่างคึกคัก โดยแตงโมสายพันธุ์ที่ว่านี้ เป็นสายพันธุ์ผสมระหว่างพันธุ์กินรีกับบิ๊กไซค์ ที่จะให้ผลกลมลูกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15-25 เซนติเมตร หมายถึงลูกจะพอดีรับประทานสำหรับคนภายในครอบครัว 4-5 คน ที่สำคัญมีรสชาติที่หวานไม่แพ้แตงโมที่มีการจำหน่ายกันในตลาดทั่วไป โดยในปีนี้แตงโมสายพันธุ์พิเศษ ซึ่งจะปลูกในเขตตำบลดอนยานาง อำเภอยางตลาด เริ่มออกสู่ท้องตลาดแต่ค่อนข้างที่จะมีจำนวนจำกัด ทำให้มีพ่อค้าเข้ามาขอรับซื้อกันถึงตลาดบางรายลงไปขอรับซื้อถึงแปลงเพาะปลูก

นางปราณี ภูสีเขียว อายุ 59 ปี แม่ค้าตลาดแตงโมโคกดอนหัน กล่าวว่า ราคาการซื้อขายแตงโมขณะนี้ในตลาดค้าส่งจะจำหน่ายตั้งแต่ลูกละ 1 บาท  ไปจนถึงลูกละ 10 บาท แต่โดยเฉลี่ยทั่วไปจะจำหน่ายในราคาลูกละ 5-8 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้าจากทั่วทุกภูมิภาคเข้ามาขอซื้อไปกระจายทั่วประเทศ ซึ่งตลาดแห่งนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดในภาคอีสานและมีการค้าส่งใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยมีเงินหมุนเวียนในแต่ละฤดูกาลมากกว่า 60-80 ล้านบาท แต่ในช่วงนี้เนื่องจากหลายพื้นที่มีปัญหาการเพาะปลูก และเมื่อแตงโมสายพันธุ์พิเศษกาฬสินธุ์ ออกสู่ท้องตลาดแล้ว คาดว่าจะมีเงินสะพัดมากกว่า 100 ล้านบาท

201612051530122-20041021173804-768x512

ด้านนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนได้เข้ามาเที่ยวชมตลาดค้าส่งแตงโมที่กาฬสินธุ์ และเชื่อว่าจะไม่ผิดหวังเนื่องจากมีแตงโมหลากหลายให้ได้เลือกซื้อ ในส่วนของจังหวัดจะหาวิธีการพัฒนาให้เป็นแหล่งการค้าของชุมชนซึ่งในอนาคตอาจจะมีการนำสินค้าทางการเกษตรเข้ามาร่วมกลุ่มเพื่อจัดจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ที่มา มติชน