นางฟ้าเรือสำราญ อาชีพท้าทาย หลายคนยังใฝ่ฝัน เริ่มต้น ต้องกล้า

นางฟ้าเรือสำราญ อาชีพท้าทาย หลายคนยังใฝ่ฝัน เริ่มต้น ต้องกล้า

นางฟ้าเรือสำราญ คุณกิ๊ก-ภิญญาภัสส์ เลิศฤทธิหิรัญวัต จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันนี้เธอมีโอกาสเข้าร่วมงานกับ บริษัท Carnival Cruise Line บริษัทเรือสำราญสัญชาติอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่กว่าจะมีวันนี้ บอกเลยไม่ง่าย

“เป็นคนไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่อยากพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยความเป็นเด็กต่างจังหวัด เลยกลัวการคุยกับชาวต่างชาติ ไม่กล้าสื่อสาร แต่พอได้เรียนมหาวิทยาลัย พัฒนาการดีขึ้น ฟังอาจารย์ต่างชาติรู้เรื่อง กล้าตอบโต้ สิ่งสำคัญในการฝึกภาษา ขอแค่มีความกล้า และอาศัยการจำคำศัพท์ ซึ่งสำเนียงการออกเสียงจากเจ้าของภาษาจะช่วยให้จดจำได้ดี” คุณกิ๊ก แนะเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษ ในแบบของเธอ

หลังจากเรียนจบได้ไม่นาน เธอเริ่มลองผิดลองถูกกับงานไปเรื่อยๆ กระทั่งได้เข้ามาทำงาน Reception ที่โรงแรม Kantary 304 เครือ Cape and Kantary Hotel ทำอยู่ได้สักระยะหนึ่ง ถึงจุดอิ่มตัวกับการทำงานโรงแรมในประเทศ จึงมองหางานใหม่ที่ท้าทายมากขึ้น

“อยากก้าวข้าม Safe Zone ของตัวเอง อยากทำงานให้ก้าวหน้ากว่านี้ พูดง่ายๆ คือ อยากออกไปลุยกับชีวิตแล้ว เลยศึกษาหาข้อมูลบริษัท Carnival Cruise Line เป็นบริษัทเรือสำราญสัญชาติอเมริกัน รู้สึกสนใจเลยลองสมัครงานนี้ผ่าน Agency ที่ประเทศไทย ไปด้วยความตั้งใจและแน่วแน่ จนสามารถสอบสัมภาษณ์ผ่านตั้งแต่ในครั้งแรกเลย” คุณกิ๊ก เล่าด้วยสีหน้าภาคภูมิ

นางฟ้าเรือสำราญ

มุ่งมั่น ไม่ดูถูกตัวเอง ย่อมถึงฝั่งฝัน

ก่อนบอกต่อ หน้าที่แรกได้รับมอบหมายบนเรือสำราญ คือ พนักงานเสิร์ฟ และในปัจจุบันได้รับหน้าที่ดูแลในส่วนของลูกค้า Chef Table และเป็นหนึ่งในทีมควบคุมดูแลอาหารให้กับกัปตันเรือ

 คุณกิ๊ก บอกอีกว่า การทำงานบนเรือสำราญ ต้องอดทน และแบกรับแรงกดดันหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของแต่ละเชื้อชาติ การปรับตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ และด้วยระยะเวลาการทำงานในแต่ละครั้งยาวนานกว่า 8 เดือน เป็นเหตุให้ต้องห่างไกลจากครอบครัว ความอดทน ต้องเข้ามาแทนที่ความคิดถึง

“งานบนเรือสำราญ มีความท้าทายมาก ข้อดี คือ ได้ออกไปเปิดโลกจริงๆ ได้ทำงานร่วมกับชาวต่างชาติจำนวนมาก ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ได้ไปเที่ยวในประเทศที่ไม่คิดว่าจะได้ไป อย่าง เบอร์มิวดา เปอร์โตริโก ซึ่งช่วงที่เรือจอดเทียบท่า หากพอมีเวลาสามารถลงไปเที่ยวไปถ่ายรูปได้ เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก แต่ข้อเสียคือต้องมีความอดทนไปไกลบ้านเป็นเวลานานๆ” คุณกิ๊ก บอก

และฝากทิ้งท้ายถึงรุ่นน้องๆที่อยากทำงานแบบเธอ แต่ยังกลัวเรื่องของภาษา ว่า อยากเป็นกำลังใจให้ เพราะเชื่อว่าคนเรา ถ้ามีความมุ่งมั่น กับพยายามฝึกฝน และไม่ดูถูกตัวเอง ทุกคนย่อมไปถึงฝั่งฝันได้แน่นอน