โชห่วยไทย ธุรกิจของคนตัวเล็ก ไม่อยากสูญพันธุ์ ต้องปรับตัวยังไง

โชห่วยไทย ธุรกิจของคนตัวเล็ก ไม่อยากสูญพันธุ์ ต้องปรับตัวยังไง
โชห่วยไทย ธุรกิจของคนตัวเล็ก ไม่อยากสูญพันธุ์ ต้องปรับตัวยังไง

โชห่วยไทย ธุรกิจของคนตัวเล็ก ไม่อยากสูญพันธุ์ ต้องปรับตัวยังไง

“สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อทั้งระบบ ดังนั้น ผู้ประกอบการรายย่อย โชห่วยไทย ธุรกิจของคนตัวเล็ก ต้องเร่งปรับตัว เพื่อให้อยู่ได้ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงสูง” คุณวรวุฒิ อุ่นใจ อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวในงานสัมมนา “จับสัญญาณธุรกิจโชห่วย หลังโควิดจะรุ่งได้อย่างไร” เมื่อเร็วๆ นี้

ก่อนบอกต่อ ถึงแนวทางการพัฒนาและปรับปรุงโชห่วย กิจการค้าปลีกขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้ ล้มหายตายจากกันไปไม่น้อยแล้วว่า ต้องสร้างความแตกต่างและโดดเด่นในธุรกิจค้าปลีก โดยก่อนอื่นต้องเปลี่ยน Mindset ของผู้ประกอบการ ให้มีความคิดที่จะลุกขึ้นมาปรับปรุงธุรกิจตัวเอง เงินทุน ไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญที่สุด แต่ต้องเปิดใจ คิดนำสินค้าแปลกใหม่เข้ามาเสริมหรือทดลองขายอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ยังต้องเร่งทำระบบบัญชี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชีสต๊อก สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ควรหมั่นศึกษาหาความรู้ด้านการบริหารจัดการอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกัน สภาพร้าน ก็มีส่วนสำคัญเป็นอันดับต้น ตกแต่งร้านให้ดูดีมีสไตล์ ร้านสวยได้เปรียบ จัดร้านให้เป็นระเบียบ หาของง่าย ถ้าไม่จัดของให้ดี ดูแล้วสับสนหาของไม่เจอ ป้ายราคาควรมีการแสดงให้ชัดเจน สินค้าบนเชลฟ์ควรหมั่นเติมไม่ให้ขาด

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย
คุณวรวุฒิ อุ่นใจ อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย

“ระบบเทคโนโลยีในธุรกิจค้าปลีก ที่ต้องนำมาใช้คือ เครื่อง POS เพราะเป็นระบบที่ช่วยเก็บข้อมูลการขาย รวมทั้งบันทึกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นสำหรับสินค้าและบริการ สามารถเช็กยอดขายรายวันได้อย่างเรียลไทม์ แม้ไม่ได้อยู่ที่ร้าน ก็สามารถเช็กได้ว่าสินค้าไหนขายดี ไม่ต้องกลัวของหาย หรือเงินรั่วไหล เนื่องจากระบบบันทึกรายการให้ทั้งหมดแล้ว กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมยต้องมี” อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าว

รวมตัว สู้เป็นฝูง รัฐต้องเสริมอีกทาง

คุณวรวุฒิ กล่าวอีกว่า โชห่วยไทย ต้องให้ความสำคัญกับบุคลากร ใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่รูปลักษณ์ การแต่งกาย กิริยามารยาทในการให้บริการ มีความรู้ในตัวสินค้า การแก้ปัญหาหลังการขาย คือ ข้อแบ่งแยกของการขายที่ดี ออกจากผู้ขายที่ไม่ดี นอกจากนี้ ความซื่อสัตย์ต่อร้านค้าและต่อลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย และจัดโปรโมชั่นที่ไม่ใช่การลดราคา

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ห่วง โชห่วย ไม่ปรับตัว อยู่ยากแน่ อดีตประธานค้าปลีก เสนอตั้ง สภาเอสเอ็มอี

“ค้าปลีกรายเล็กต้องรวมตัวกัน สู้กันเป็นฝูง และมองโอกาสในปัญหาและวิกฤตต่างๆ สิ่งที่จะช่วยคนตัวเล็กได้ คือ ต้องสร้างโอกาส โอกาสที่จะอยู่รอด ลองนึกถึงคนหาเช้ากินค่ำ ที่ต้นทุนทางการเงินต่ำ ต้องไปกู้เงินนอกระบบ ดอกเบี้ยที่สูงกว่า 7-8% ต่อเดือน ในขณะที่คนกู้เงินในระบบธนาคารและตลาดทุน เสียดอกเบี้ยแค่ 7-8% ต่อปี หรือต่ำกว่านั้น” คุณวรวุฒิ กล่าว

ก่อนบอกต่อ รัฐ ต้องสร้างโอกาสที่จะอยู่รอดให้กับคนตัวเล็ก และต้องสร้างให้พวกเขาได้มีโอกาสเติบโตด้วย รัฐของเรา ช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยน้อยเกินไปมาก เมื่อเทียบกับ จีน เกาหลี ไต้หวัน สิงคโปร์ นั่นจึงทำให้ประเทศไทยมี SMEs และ Startup ที่มีศักยภาพเป็นจำนวนมาก แต่สามารถเติบโตขึ้นไปเป็นบริษัทใหญ่มีแค่ไม่กี่บริษัทเท่านั้น เพราะขาดการผลักดันอย่างจริงจังจากภาครัฐ

สำหรับคุณวรวุฒิ อุ่นใจ ที่นอกจากจะเป็นอดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทยแล้ว เขายังเป็น ผู้ก่อตั้งธุรกิจ B2S – OfficeMate จากร้านเครื่องเขียนห้องแถวสู่ธุรกิจหมื่นล้าน ล่าสุด เขาตัดสินใจขายธุรกิจที่ปลุกปั้นมากับมือ ลงเล่นการเมือง ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคกล้า