เครือไทย โฮลดิ้งส์ ปรับกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจ ปักธง บุกอาเซียนใน 5 ปี

กางแผนธุรกิจประกันการเงิน เครือไทย โฮลดิ้งส์ ปรับกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจ ดึงเทคโนโลยี-Data ช่วย ปักธง บุกอาเซียนใน 5 ปี

คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Thai Group เผย ทั่วโลกยังคงต้องเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดความผันผวนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ โดยเฉพาะการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไป

คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Thai Group
คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Thai Group

ซึ่งส่งผลกระทบทั้งต่อการใช้ชีวิตและภาคธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นเดียวกับ บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ อย่าง อาคเนย์ประกันภัย อาคเนย์ประกันชีวิต อาคเนย์แคปปิตอล อาคเนย์มันนี่ และไทยประกันภัย

“ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มและพัฒนาผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด และเรายังมีการปรับกลยุทธ์เพื่อดำเนินธุรกิจให้เข้ากับยุคสมัยถึง 6 กลยุทธ์”

ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าว คือ

1. มุ่งสร้างการเติบโตอย่างเข้มแข็ง เพื่อปรับพอร์ตธุรกิจประกันภัย

2. สร้างประสบการณ์และยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ

3. สร้างประสบการณ์ที่ดีและพัฒนาทักษะของพนักงาน รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน

4. พัฒนาการใช้ Big Data ในการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค

5. ใช้เทคโนโลยี สร้างกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

6. ปรับโครงสร้างองค์กรรับโมเดลธุรกิจใหม่

นอกจากนั้น เป้าหมายในการขยายตลาด คุณฐากร กล่าวว่า บริษัทมุ่งสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง โดยมีการนำเทคโนโลยีและดาต้าขยายฐานลูกค้าใหม่ จากปัจจุบันที่มีอยู่ 4 ล้านราย โดยมั่นใจว่า จะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจในภาพรวมให้ติดอันดับ 1 ใน 5 ของตลาด และก้าวสู่การเป็นผู้นำธุรกิจการเงินในประเทศไทย ในการตั้งเป้าขยายการให้บริการไปยังตลาดอาเซียน ภายในปี 2568

“ไทยกำลังปลดล็อกก้าวสู่การทำธุรกิจประกันและการเงินบนโลกออนไลน์อย่างแท้จริง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาคธุรกิจต้องปรับตัวสู่การดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่เราวางแผนไว้คือ จะนำเอาข้อมูลที่มีในระบบ มาเชื่อมต่อกัน เพื่อทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น ทั้งในแง่ผลิตภัณฑ์และการบริการ สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างเข้าใจ และบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครบทุกบริการ ต่อไปนี้ ไม่ว่าจะทำประกันภัยหรือประกันสุขภาพ จะสามารถซื้อและใช้บริการผ่านไลน์ได้แล้ว โดยไม่ต้องพกบัตรพลาสติกอันเดิมๆ” คุณฐากร กล่าว

ทั้งนี้ อาคเนย์ประกันชีวิต มีเบี้ยประกันภัยรับรวมปี 2563 คือ 8,345 ล้านบาท คิดเป็นอันดับทางธุรกิจ อันดับ 9 มีอัตราความคงอยู่ของกรมธรรม์ที่ 96% สูงกว่าอุตสาหกรรมซึ่งอยู่ที่ 82%

ด้านอาคเนย์ประกันภัย มีเบี้ยประกันภัยรับรวมปี 2563 คือ 10,556 ล้านบาท คิดเป็นอันดับทางธุรกิจ อันดับ 6 ครองส่วนแบ่งการตลาดที่ร้อยละ 4.1

คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Thai Group
คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Thai Group

ขณะที่ไทยประกันภัย มีการปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ เน้นการขายผ่านออนไลน์ มีเบี้ยประกันภัยรับตรง จำนวน 1,321 ล้านบาท มีสัดส่วนดอกเบี้ยออนไลน์ 332 ล้านบาท คิดเป็น 25% จากเบี้ยประกันภัยรับตรง

อาคเนย์แคปปิตอล ครองความเป็นผู้นำรถเช่าอันดับ 1 ในปี 2563 ด้วยรถจำนวน 22,100 คัน โดยมีลูกค้าภาครัฐ 50% ลูกค้านอกกลุ่มทีซีซี 30% และลูกค้ากลุ่มทีซีซี 20%