เตรียมเฮ ผู้ว่าฯ อัศวิน ชี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19  พร้อมฉีดให้ 7 กลุ่มเสี่ยง แล้ว 

เตรียมเฮ ผู้ว่าฯ อัศวิน ชี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19  พร้อมฉีดให้ 7 กลุ่มเสี่ยง แล้ว 

เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ถึง ความคืบหน้าในการรับการฉีดวัคซีนของประชาชน โดยระบุว่า 

กทม. พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวใน 6 เขตพื้นที่เสี่ยง
หลังจากที่ กทม. ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบริการด่านหน้า ในระยะแรกเกือบครบแล้ว และในระยะต่อไปนี้ กทม. จะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงที่ถ้าติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนอื่น

ซึ่งประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับวัคซีน จะต้องมีคุณสมบัติครบ 3 ข้อ ดังนี้

1. เป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ได้แก่

– โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง เช่น ปอดอุดกั้นเรื้อรัง

– โรคหัวใจและหลอดเลือด
– โรคไตเรื้อรัง ระยะที่ 5
– โรคหลอดเลือดสมอง
– โรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด รังสีบำบัด และภูมิคุ้มกันบำบัด
– โรคเบาหวาน
– โรคอ้วน
2. รักษาพยาบาลในโรงพยาบาลพื้นที่เสี่ยงติดกับจังหวัดสมุทรสาคร 6 เขต ได้แก่ เขตบางขุนเทียน เขตบางบอน เขตหนองแขม เขตจอมทอง เขตบางแค เขตภาษีเจริญ
3. เป็นผู้มีอายุระหว่าง 18-59 ปี 10 เดือน (เกิดระหว่างวันที่ 15 พ.ค. 2504 – 15 มี.ค. 2546)
– ผู้มีอายุระหว่าง 50-59 ปี 10 เดือน (เกิดระหว่างวันที่ 15 พ.ค. 2504 – 15 มี.ค. 2514) ลงทะเบียนได้เลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
– ผู้มีอายุระหว่าง 18-49 ปี (เกิดระหว่างวันที่ 16 มี.ค. 2514 – 15 มี.ค. 2546) เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.นี้ โดยกลุ่มนี้จะได้รับวัคซีนในลำดับถัดไป
สำหรับการลงทะเบียน สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ 2 แบบ ทั้งแบบลงทะเบียนผ่าน Line Official “หมอพร้อม” และ ลงทะเบียนได้ที่ รพ.สังกัด กทม. / ศูนย์บริการสาธารณสุขทุกแห่งใกล้บ้านสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน
ขอให้ประชาชนมั่นใจในการฉีดวัคซีนที่มีมาตรฐาน โดยบุคลากรทางการแพทย์ และขอยืนยันว่า กทม. จะจัดสรรวัคซีนให้เพียงพอสำหรับทุกคนครับ