ซาบีน่า ชี้กำลังซื้อกระเตื้องรับอานิสงส์เปิดเมือง หลังลูกค้าช็อปออฟไลน์ฟื้นตัว

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชุดชั้นในภายใต้แบรนด์ ‘ซาบีน่า’
นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชุดชั้นในภายใต้แบรนด์ ‘ซาบีน่า’

ซาบีน่า ชี้กำลังซื้อกระเตื้องรับอานิสงส์เปิดเมือง หลังลูกค้าช็อปออฟไลน์ฟื้นตัว

วันที่ 10 มี.ค. 64 นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชุดชั้นในภายใต้แบรนด์ ‘ซาบีน่า’ เปิดเผยว่า จากการติดตามยอดขายในไตรมาสแรกของปีนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ พบว่าสัญญาณการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ที่ยอดขายผ่านช่องทางค้าปลีกผ่านเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าและซาบีน่า ช็อป ซึ่งเป็นช่องทางออฟไลน์ค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ภาพรวมรายได้ยอดขายจาก 4 ช่องทางจำหน่าย ประกอบด้วย ช่องทางค้าปลีก ช่องทางออนไลน์ ช่องทางส่งออก ภายใต้แบรนด์ “ซาบีน่า” และช่องทางรับผลิต (OEM) ในไตรมาสแรกของปีนี้ มีโอกาสที่จะเติบโตกว่าไตรมาสแรกของปี 2563 และจะทำให้เป้าหมายรายได้รวมในปีนี้ที่ 3,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์มีความเป็นไปได้มากขึ้น

“ตอนนี้เราเกาะติดยอดขายแบบวันต่อวัน เพราะต้องประเมินตัวเลขเพื่อนำมาปรับกลยุทธ์รับมือกับตลาด เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เราเห็นสัญญาณดีขึ้นเรื่อยๆ ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยปัจจัยสำคัญน่าจะมาจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคนับตั้งแต่มีข่าวเรื่องวัคซีนต้านโควิด ทำให้สถานการณ์ต่างๆ มีแนวโน้มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น รวมถึงการทำแคมเปญและโปรโมชั่นต่างๆ ของเรา ดังนั้น อาจจะเรียกได้ว่าซาบีน่าก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับอานิสงส์จากการเปิดเมือง สะท้อนผ่านการช็อปปิ้งออฟไลน์ที่ทำให้ยอดขายช่องทางรีเทลกลับมาได้เร็วกว่าที่เราคิดไว้” นายบุญชัย กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SABINA ยังกล่าวถึงค่าเงินบาทที่อ่อนค่าในขณะนี้ว่า อาจจะกระทบกับอัตรากำไรขั้นต้นบ้าง เนื่องจาก SABINA มีการจ้างผลิตสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับอานิสงส์จากบาทแข็งค่าทำให้ต้นทุนนำเข้าต่ำลง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลง บริษัทก็ยังเดินหน้าจ้างผลิตต่อไป เนื่องจากต้นทุนต่ำกว่าการผลิตเอง โดยเฉพาะสินค้าที่ไม่จำเป็นต้องใช้ฝีมือแรงงานสูง

“ตอนนี้เริ่มอ่อนค่าลงมาบ้าง แต่โดยภาพรวมแล้วก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่แข็งค่า หรือในกรณีที่บาทอ่อนมากจริงๆ อาจจะมีนัยยะว่าประเทศไทยมีศักยภาพการแข่งขันในการส่งออกมากขึ้น ซึ่งตอนนั้น SABINA ก็พร้อมที่จะเพิ่มสัดส่วนการส่งออก (Export) แบรนด์ “ซาบีน่า” ให้มากขึ้น รวมถึงการกลับมาเติบโตของการรับผลิต (OEM) ให้กับลูกค้าในยุโรปและสหราชอาณาจักรอีกครั้ง เพราะเราสามารถยืดหยุ่นช่องทางการขายที่มีความหลากหลายทั้งช่องทางรีเทล ออนไลน์ ส่งออก และ OEM ให้รับมือกับสถานการณ์โดยรอบที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดอยู่แล้ว” นายบุญชัย กล่าว