7 กิจการออนไลน์ เพิ่มรายได้ สามารถทำได้แม้อยู่บ้าน ก็ไม่ใช่ปัญหา

ภาพจาก https://www.freepik.com/
ภาพจาก https://www.freepik.com/

7 กิจการออนไลน์ เพิ่มรายได้ สามารถทำได้แม้อยู่บ้าน ก็ไม่ใช่ปัญหา

ปัจจุบันตลาดแรงงานทั้งในต่างประเทศและในไทย ต่างมีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ รวมถึงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้คนยุคดิจิทัล ก่อเกิดอาชีพใหม่ๆ หรืออาชีพออนไลน์ ยุคงานสร้างรายได้จากอินเตอร์เน็ตผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ โดย Bangkok Bank SME ชวนรู้จักกิจการออนไลน์เพิ่มรายได้ ดังนี้

  1. Online Educator

กิจการออนไลน์แบบที่เรียกว่า “ครูสอนออนไลน์” เน้นการขายสินค้าแบบ InfoProduct หรือสินค้าที่มาจากความรู้และประสบการณ์ของเราเอง เช่น การสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ หรือจะเป็นการรับจ้างสอนตามสถานที่ต่างๆ เหมาะมากกับคนที่มีความรู้เยอะเป็นพิเศษและอยากจะแบ่งปันสิ่งที่รู้ให้กับคนในสังคม เช่น ครูสอนภาษาอังกฤษ ครูสอนดนตรี หรือจะเป็นคนที่มีสูตรขนมและอาหารอร่อยๆ แล้วอยากถ่ายทอดให้คนอื่นได้รู้ ไปจนถึงคนที่มีความรู้ทางด้านงานอาร์ต เช่น สอนถ่ายรูป สอนทำกราฟิก สอนทำเว็บไซต์ เป็นต้น

2. Web Designer

นักออกแบบเว็บไซต์ คือคนที่ต้องออกแบบหน้าตาของเว็บให้สวยงาม ออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้งานให้ใช้งานง่าย รู้ว่าปุ่มควรอยู่ตรงไหนที่จะเพิ่มยอดขายได้ เข้าใจโครงสร้างของงานเว็บทั้งหมด และอีกหลากหลายรายละเอียด เราสามารถคุยงานกับลูกค้าทางออนไลน์ พอทำเสร็จก็ส่งลิงก์เว็บไซต์ให้ลูกค้าเอาไปใช้งานต่อ ซึ่งการรับงานแนวนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มเวลาทำงานและรับงานได้มากขึ้นแล้ว เราควรต้องรู้วิธีสร้างเว็บไซต์ด้วย เพื่อจะสามารถรับงานแบบ Full Service ได้

3. Online Consultant

อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจในโลกปัจจุบัน เพราะ Online Consultant ก็คืออาชีพที่ใช้ความรู้เฉพาะทางของตัวเอง ให้คำแนะนำกับใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยที่กำลังนิยมกันมากก็คือการให้บริการ คำปรึกษาเรื่องการสร้างแบรนด์ เรื่องบัญชี เรื่องการเงินต่างๆ เป็นต้น อาชีพนี้นับว่าเป็นอาชีพบริการ ฉะนั้นคนที่อยากทำอาชีพนี้ต้องสร้างแบรนด์และเว็บไซต์ให้เราดูน่าเชื่อถือ

4. Dropshipper

หากใครชอบขายของออนไลน์แต่ไม่อยากลงทุนสต๊อกสินค้า ขอแนะนำวิธีนี้ หน้าที่ของเราก็เพียงแค่ติดต่อซัพพลายเออร์ แล้วขอราคาสินค้าในราคาที่พิเศษให้กับเรา ส่วนเราก็ทำหน้าที่โปรโมตสินค้า สร้างเว็บไซต์ สร้างแฟนเพจ ให้คนมาซื้อสินค้าผ่านเรา เมื่อมีลูกค้าสนใจซื้อ เราก็ส่งออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งไปที่ซัพพลายเออร์ให้เขาส่งสินค้าไปที่ลูกค้าโดยตรงไม่ต้องผ่านเรา รายได้ก็แบ่งกันตามที่ตกลงเอาไว้

5. เขียนนิยายและเขียนคอนเทนต์ออนไลน์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสามารถด้านการเขียน คุณสามารถหางานให้ตัวเองได้ด้วยการรับจ้าง เขียนคอนเทนต์ออนไลน์ สำหรับรีวิวหรือประชาสัมพันธ์สินค้าใหม่ๆ ของแบรนด์ต่างๆ ได้ หรือแม้กระทั่งเขียนนิยายลงช่องทางออนไลน์ก็สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์ เพราะสมัยนี้แอพเขียนนิยายจะมีระบบจ่ายเงินอ่านนิยายแบบรายตอนและระบบโดเนท ซึ่งเป็นการบริจาคเงินให้นักเขียนนิยายที่ชื่นชอบได้โดยตรง อีกทั้งคุณยังสามารถนำนิยายที่คุณเขียนจนจบมาตีพิมพ์ขายด้วยตัวเองได้อีกด้วย

6. นักวาดภาพประกอบและออกแบบกราฟิก

สำหรับคนมีฝีมือด้านศิลปะและการออกแบบก็มีพื้นที่ให้เปลี่ยนผลงานสร้างรายได้ ไม่ว่าจะรับออกแบบภาพประกอบนิยาย ผลิตภัณฑ์ หรือออกแบบ Infographic ให้ความรู้หรือเพื่อความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ หรือการเปิดเพจลงผลงานตัวเองให้ติดตลาดแบบสุดปัง ก็สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้เช่นกัน

7. Online Marketer

สำหรับใครที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการตลาดออนไลน์ ชอบอัพเดตเทรนด์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ของเทคโนโลยี เรียกว่าเป็นตัวแม่ของวงการ Marketing อาชีพนี้เข้าทางสุดๆ เราอาจจะเลือกเชี่ยวชาญสักหนึ่งแพลตฟอร์มก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Youtube, Twitter, Google, E-Mail Marketing

ที่มา Bangkok Bank SME