โทนี่ วูดซัม มาเอง แนะ 3 ธุรกิจอยู่รอดหลังโควิด

โทนี่ วูดซัม มาเอง แนะ 3 ธุรกิจอยู่รอดหลังโควิด
โทนี่ วูดซัม มาเอง แนะ 3 ธุรกิจอยู่รอดหลังโควิด

โทนี่ วูดซัม มาเอง แนะ 3 ธุรกิจอยู่รอดหลังโควิด

ช่วงหนึ่งของห้องคลับเฮาส์ “SMEs มีปัญหา ปรึกษาพี่โทนี่” โดย อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วูดซัม ได้เปิดโอกาสให้ผู้ฟังยกมือถามคำถาม โดยหนึ่งคำถามน่าสนใจ คือ ธุรกิจที่จะอยู่รอดในหลังยุคโควิด มีอะไร แล้วคนที่อยากทำธุรกิจควรจะหันไปทางไหน ซึ่งโทนี่ ได้แนะนำ 3 ธุรกิจ ไว้อย่างน่าสนใจว่า 

ธุรกิจด้านสุขภาพ

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โควิดทำให้คนได้รับบทเรียนหลายอย่าง หนึ่ง คือเรื่องสุขภาพ คนที่ไม่ป่วย เพราะดูแลรักษาความสะอาด และมีภูมิคุ้มกันดี ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่เหมาะสม และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เรื่องสุขภาพจึงมาแรง

การช็อปปิ้ง

หลังจากทุกอย่างเปิด จะมีการ “ช็อปปิ้งแบบบ้าเลือด” ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ห้างสรรพสินค้ายังอยู่ได้แต่ไม่เหมือนเดิม เพราะคนน้อยลง อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าในดูไบ ใหญ่ที่สุดในโลก แต่นับหัวคนขายได้ไม่มีคนซื้อ ส่วนการช็อปปิ้งออนไลน์ มาแรงมาก เพราะคนเรียนรู้จากการ Work From Home ต่อไป 20 เปอร์เซ็นต์ของแรงงานในโลกนี้ โดยเฉพาะผู้ชำนาญทั้งหลายจะ Work From Home ส่วน Buy From Home จะมีมากขึ้น เพราะคนคุ้นชินแล้ว ซื้อของจากบ้านสะดวก และมีการต่อราคาได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่เปิดร้านอยู่ ถ้าไม่ยอมทำออนไลน์ด้วยจะแย่

ธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ

สำหรับการท่องเที่ยวทางธุรกิจจะลดลง แต่การท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจจะเพิ่มขึ้น เนื่องจาก คนเก็บกด สปริงจะเด้งขึ้นทันที ธุรกิจต่างๆ จึงต้องปรับตัวรับนักท่องเที่ยวเชิงพักผ่อนหย่อนใจมากขึ้นด้วย