แนะวิธีถูกต้อง ทำความสะอาด หม้อทอดไร้น้ำมัน หลังใช้ปรุงอาหาร 

แนะวิธีถูกต้อง ทำความสะอาด หม้อทอดไร้น้ำมัน หลังใช้ปรุงอาหาร 
แนะวิธีถูกต้อง ทำความสะอาด หม้อทอดไร้น้ำมัน หลังใช้ปรุงอาหาร 

แนะวิธีถูกต้อง ทำความสะอาด หม้อทอดไร้น้ำมัน หลังใช้ปรุงอาหาร 

ช่วงปีที่ผ่านมากระแส หม้อทอดไร้น้ำมัน ยังแรงดีไม่มีตก บรรดาคนชอบทำอาหารทั้งหลาย หันมาใช้หม้อทอดไร้น้ำมันกันยกใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเป็นการทอดโดยไม่ใช้น้ำมัน อีกทั้งยังสามารถเนรมิตเมนูได้หลากหลายพอๆ กับการใช้กระทะธรรมดา จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนทำอาหารมาก

แต่เมื่อทำอาหารแล้ว จะรู้ได้ยังไงว่าใช้หม้อทอดไร้น้ำมันได้ถูกวิธี และทำความสะอาดได้อย่างถูกต้อง โดย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการนำหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้กันมากขึ้น เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันที่ได้จากการทอดด้วยน้ำมันซึ่งการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้หลักการเป่าลมร้อนและดึงความชื้นออกจากอาหาร เพื่อให้อาหารสุกและกรอบ คล้ายกับการทอดในน้ำมัน (deep fried)

ดังนั้น หากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธี จะส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้ประกอบอาหารแทน การทอด เป็นการลดไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด เนื่องจากอาหารบางชนิดมีน้ำมันในตัวอยู่แล้ว และช่วยอุ่นอาหาร ให้น่ากินอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม การกินอาหารแต่ละมื้อใน 1 วัน ควรกินให้หลากหลายเมนู ไม่ควรปรุงประกอบอาหารประเภทไขมันสูงเป็นประจำทุกมื้อ เช่น หมูกรอบ พิซซ่า หรือทำอาหารจำพวกเบเกอรี่บ่อยจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการปรุงประกอบอาหารแปรรูปประเภทไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง เป็นประจำด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับไขมันและโซเดียมในปริมาณสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ตามมาได้

นอกจากนี้ ไม่ควรปรุงอาหารในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียวบ่อยๆ เพราะทำให้ต้องกินอาหารชนิดเดิมซ้ำกันหลายๆ มื้อ จึงควรปรุงแต่พอดี โดยหมุนเวียนเปลี่ยนไปกินอาหารประเภทต้มและนึ่ง พร้อมทั้งเพิ่มผักผลไม้ด้วยทุกมื้อ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไม่ควรปิ้งย่างจนไหม้เกรียม

และหลังจากประกอบอาหารทุกครั้ง ควรล้างหม้อและตะแกรงให้สะอาด เริ่มด้วยการขูดเศษอาหารที่ติดกับตะแกรงออกมาก่อน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจานเพื่อขจัดคราบไขมันและเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ โดยใช้ฟองน้ำ ผ้าสะอาด หรือแผ่นใยสังเคราะห์ทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำอีก 2 ครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆ ที่ยังติดค้าง ออกให้หมด