เสียง SMEs อยากถามพี่ Tony รับมือกับความเหนื่อยของตัวเองอย่างไร

เสียง SMEs อยากถามพี่ Tony รับมือกับความเหนื่อยของตัวเองอย่างไร

หลังจากเข้ามาเล่น Clubhouse (คลับเฮ้าส์) ได้ไม่เท่าไหร่ อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร หรือชื่อในคลับเฮ้าส์ อย่าง โทนี่ วู้ดซัม (Tony Woodsome) ก็ถูก กลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย เชื้อเชิญให้มาเป็นผู้บรรยายในแอพพลิเคชั่น Clubhouse เพื่อบอกเล่าชีวิตที่เคยล้ม เคยสู้ และชีวิตที่ประสบความสำเร็จ เพื่อให้คำปรึกษากับพี่น้องผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาทางธุรกิจ และผู้ที่ใกล้จะหมดกำลังใจ หรือผู้ที่คิดจะเริ่มต้นลงทุนทางธุรกิจใหม่

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยังบรรดาพี่น้อง SMEs ว่า หากสามารถถามอดีตนายกฯ นักธุรกิจท่านนี้ เกี่ยวกับปัญหาธุรกิจได้ อยากถามว่าอะไรกัน?

คุณโอวา-ธนาวัฒน์ จันนิม วัย 33 ปี เจ้าของเพจ โอวาข้าวหอมมะลิแท้สุรินทร์100%

คุณโอวา-ธนาวัฒน์ จันนิม วัย 33 ปี เจ้าของเพจ โอวาข้าวหอมมะลิแท้สุรินทร์100% ให้สัมภาษณ์ว่า หากมีโอกาสได้ถาม ตนอยากจะถามว่า SMEs ขนาดเล็ก สู้ขนาดใหญ่ไม่ได้เลย มีแนวทางช่วยอย่างไรบ้าง ในระดับโครงสร้าง และ ภาคอีสานเป็นภาคที่แห้งแล้ง เกิน 6 เดือน มีน้ำแค่ 4-5 เดือนช่วงเพาะปลูก ท่านมีนโยบายในการพัฒนาภาคอีสาน ในฐานะเป็นพื้นที่แห้งแล้งอย่างไร

คุณเล็ก เจ้าของร้านขายชุดชั้นในสตรี กล่าวว่า ในภาวะแบบนี้ แน่นอนว่าทุกคนอยากจะหาเงินทุนเพิ่ม แต่กังวลเรื่องดอกเบี้ยที่ตามมา ตนในฐานะเจ้าของกิจการเล็กๆ ในตลาดนัด อยากจะถามว่า ผู้ประกอบการควรทำอย่างไรให้ธุรกิจยังคงเดินหน้าต่อไปได้ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ เพราะมีหลากหลายวิธีที่ผู้รู้ต่างก็ออกมาแนะนำ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างเกินกำลังของคนตัวเล็กไปหน่อย

คุณปุ๋ย-นาวิกา วังกุมระเบียบ วัย 32 ปี เจ้าของร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ อิปุ๋ยโคตรแกงข้าวแกงบุฟเฟ่ต์

คุณปุ๋ย-นาวิกา วังกุมระเบียบ วัย 32 ปี เจ้าของร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ อิปุ๋ยโคตรแกงข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ตอบกับเราเพียงสั้นๆ ว่า คุณทักษิณ มีวิธีรับมือยังไงกับช่วงเวลาที่ธุรกิจเจอวิกฤตที่แย่ที่สุด และรับมือกับความเหนื่อยของตัวเองอย่างไร

คุณนุ่น-กรกช ประเสริฐลักษณา วัย 31 ปี เจ้าของร้าน J’Aime Homemade Jam แยมผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส ตอบว่า ถ้าถามได้ อาจจะขอคำแนะนำสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและเน้นออนไลน์ทาร์เก็ต ปัจจัยอะไรที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กก้าวกระโดดเป็นขนาดกลางและใหญ่ได้เร็ว

คุณนุ่น-กรกช ประเสริฐลักษณา วัย 31 ปี เจ้าของร้าน J’Aime Homemade Jam แยมผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส และคุณอเล็กซ์- อเล็กซองเดรอ บัวย็องเซ (Alexandre Boyancé) คนรักชาวฝรั่งเศส เจ้าของสูตรแยม

ด้าน คุณน้อย-วิชุดา อ่อนศิลา วัย 38 ปี อดีตนักข่าวสาว ที่ผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายเกี๊ยวซ่า แบรนด์ อิ่มจัง เกี๊ยวซ่า กล่าวว่า หากถามได้ก็อยากถามว่า สภาพเศรษฐกิจจากนี้ไป 3-5 ปีข้างหน้า ว่าจะเป็นอย่างไร เจ้าของธุรกิจแบบ SMEs ควรปรับตัวรองรับอย่างไร และธุรกิจอะไรที่น่าลงทุนทำมากที่สุด

คุณน้อย-วิชุดา อ่อนศิลา วัย 38 ปี อดีตนักข่าวสาว ที่ผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายเกี๊ยวซ่า แบรนด์ อิ่มจัง เกี๊ยวซ่า