เปิดเคล็ดลับ โพสต์ขายของในเฟซบุ๊กกรุ๊ป ให้คนเห็นเยอะและสนใจ

cr.https://www.freepik.com/
cr.https://www.freepik.com/

เปิดเคล็ดลับ โพสต์ขายของในเฟซบุ๊กกรุ๊ป ให้คนเห็นเยอะและสนใจ

หนึ่งในแพลตฟอร์มยอดฮิตสำหรับการทำธุรกิจ หรือค้าขายบนโลกออนไลน์ในไทยก็คือ เฟซบุ๊ก แต่ปัญหาคือผู้ขายส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจกับการขายสินค้าบนแฟนเพจมากกว่า เนื่องจากสามารถยิงโฆษณาได้ง่าย และเหตุผลอีกหลายอย่าง แต่จะดีกว่าไหม หากคุณสามารถลงขายสินค้าให้คนเห็นเยอะได้ และสนใจซื้อโดยที่ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ด้วยการโพสต์ขายของในเฟซบุ๊กกรุ๊ป ซึ่งมีข้อดีมากมายไม่แพ้กัน ได้แก่ โอกาสที่จะเจอลูกค้าที่ต้องการสินค้าของคุณมีเปอร์เซ็นต์สูง หากเลือกกรุ๊ปเหมาะสม เพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากกว่าสำหรับร้านใหม่ เพราะเป็นแอ๊กเคานต์ผู้ใช้งานจริง ไม่ใช่แฟนเพจเพิ่งสร้าง ฯลฯ โดย ธนาคารกรุงเทพ ได้แนะนำ เคล็ดลับโพสต์ขายของในเฟซบุ๊กกรุ๊ป ให้คนเห็นเยอะและสนใจ ไว้ดังนี้ 

  1. เจอกรุ๊ปดีเหมือนมีตลาดทำเลงาม

ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ยังคงเป็นคำกล่าวที่จริงเสมอ แม้แต่กับการลงขายในเฟซบุ๊กกรุ๊ปก็ตาม ซึ่งคุณควรโพสต์ขายให้ถูกกรุ๊ป เพื่อให้มีโอกาสพบเจอกับกลุ่มเป้าหมายสินค้า/บริการของคุณได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแต่ละกรุ๊ปมีการรวมตัวกันของสมาชิกที่มาจากการสนใจในเรื่องเดียวกัน คุณต้องค้นหาตลาด หรือกรุ๊ปที่เหมาะกับสินค้า/บริการของคุณให้เจอ โดยอาจเสิร์ชคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องเพื่อค้นหากลุ่มก่อน จากนั้นดูกฎก่อนเข้าร่วมกรุ๊ปว่าสามารถโพสต์ขายของได้หรือไม่ จากนั้นเมื่อตัดสินใจเข้าร่วมกรุ๊ปและได้รับอนุมัติให้เข้ากรุ๊ปแล้ว อาจลองดูการเคลื่อนไหวภายในกรุ๊ปดูสักระยะก่อนลงโพสต์ก็ได้

2. เพิ่ม Engagement ภายในกรุ๊ป

อย่าคิดแต่จะโพสต์ขายของอย่างเดียว คุณควรที่จะเพิ่ม Engagement ให้แอ๊กเคานต์ของตัวเองมีสมาชิกในกลุ่มเห็นมากขึ้น รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์หรือร้านค้าของคุณได้ ด้วยการแนะนำความรู้ ตอบข้อสงสัย หรือพูดคุยกับโพสต์ของผู้อื่นบ่อยๆ เมื่อสมาชิกภายในกลุ่มมาปฏิสัมพันธ์กับแอ๊กเคานต์คุณบ้าง เช่น พูดคุย กดไลก์ ฯลฯ เมื่อคุณโพสต์ลงขายของ สมาชิกที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับแอ๊กเคานต์คุณก็จะเห็นแน่นอน หากจดจำกันได้เขาก็อาจจะช่วยกดไลก์ทำให้โพสต์ของคุณมีแนวโน้มได้รับผลตอบรับที่ดีมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็อย่าโพสต์ขายของถี่จนเกินไป เพราะผู้คนอาจจะกดซ่อนหรือบล็อกเฟซบุ๊กของคุณแทนที่จะมาสนใจก็เป็นได้

3. สร้างคอนเทนต์น่าสนใจไม่ฮาร์ดเซล

ในบางกลุ่มที่มีสมาชิกอยู่เป็นจำนวนมาก ย่อมมีผู้คนหลากหลายความคิด หลากหลายความชอบ บางคนชอบดูสินค้าใหม่ในสิ่งที่ตัวเองสนใจ แต่บางคนก็ไม่ค่อยอยากเห็นโพสต์ขายของสักเท่าไหร่ เราจึงขอแนะนำให้คุณสร้างคอนเทนต์ที่เป็นแนวความรู้เนื้อหาใหม่น่าสนใจ ไม่ฮาร์ดคอร์จนเกินไป หรือเป็นคอนเทนต์ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกร่วม เช่น ทำให้รู้สึกขำขันเฮฮา ฯลฯ แต่แฝงสินค้าหรือบริการให้สมาชิกในกรุ๊ปได้รับรู้และสนใจ

4. สร้างกรุ๊ปพิเศษเฉพาะฐานลูกค้า

เมื่อมีการพูดคุยและซื้อขายแล้ว อาจมีการเชิญชวนให้ลูกค้าเข้าเฟซบุ๊กกรุ๊ปที่เราสร้างขึ้นสำหรับลูกค้า และดึงดูดใจด้วยกิจกรรมกระตุ้นยอดขาย ราคาพิเศษเฉพาะลูกค้าเดิม หรือข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจไวกว่าบนแพลตฟอร์ม หรือกรุ๊ปอื่น เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมให้ภักดีกับแบรนด์หรือร้านของคุณ และสามารถทำ CRM จากฟีเจอร์ Group Insights ในกรุ๊ปของคุณ เพื่อให้สามารถพัฒนาการสื่อสาร และพัฒนาสินค้า/บริการของคุณให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ต่อไป

ที่มา เว็บไซต์ธนาคารกรุงเทพ