TikTok For Business แชร์อินไซด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ เสริมแกร่งธุรกิจ

TikTok For Business แชร์อินไซด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ เสริมแกร่งธุรกิจ
TikTok For Business แชร์อินไซด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ เสริมแกร่งธุรกิจ

TikTok For Business แชร์อินไซด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ เสริมแกร่งธุรกิจ รับ New Normal

TikTok For Business เดินหน้าจัดกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ “TikTok Unboxed” โดยจะเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งปี ที่เกิดขึ้นล่าสุดเป็นการนำข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับธุรกิจ FMCG (Fast Moving Consumer Goods) หรือกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีการซื้อขายได้อย่างรวดเร็ว ที่น่าสนใจ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อธุรกิจโดยเฉพาะในธุรกิจ FMCG

จากผลสำรวจการศึกษาตลาดต่างๆ ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่ามี 69% ของผู้คนใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือมากขึ้น, 40% ใช้เวลาบนหน้าจอแล็ปท็อปมากขึ้น และมี 29% ใช้เวลากับหน้าจอโทรทัศน์เพิ่มขึ้น และนอกจากนี้ ยังเห็นความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนมากขึ้น โดยพบว่า 76% เลือกที่จะหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด, 46% มีการจับจ่ายซื้ออุปกรณ์อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มเติม และ 43% มีการซื้อของใช้ในบ้านเพิ่มขึ้น และนอกจากนี้ ยังมีผู้คนจำนวนมากที่เลือกใช้เวลาในบ้านมากขึ้น โดยพบว่า 36% เลือกใช้เวลาไปกับการรับชมข่าวสารเพิ่มเติม, 21% ใช้เวลาทำอาหารและงานบ้าน ขณะที่ 5% ใช้เวลาในการสร้างวิดีโอ

จากข้อมูลข้างต้น สะท้อนให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด และต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจผู้ใช้ TikTok ในประเทศไทยในช่วงเดือนธันวาคมปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่า พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของคนไทยนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน โดยพบว่า

  • 63% ของผู้ใช้ TikTok มีพฤติกรรมการซื้อสินค้าทางออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นจากปี 2562 รวมถึงมีการใช้เงินในการจับจ่ายสินค้าทางออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น
  • 3 ใน 5 ของผู้ใช้ TikTok มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตนอกบ้านน้อยลง โดยพบว่าส่วนใหญ่เน้นการทำกิจกรรมกับคนในครอบครัวมากขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่า พฤติกรรมการรับชมคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภคบน TikTok มีเพิ่มสูงขึ้น โดยพบว่า

  • มีผู้สนใจชมคอนเทนต์เกี่ยวกับเครื่องสำอางสูงขึ้น 77%
  • มีผู้สนใจชมคอนเทนต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลเส้นผม สูงขึ้น 33%
  • มีผู้สนใจชมคอนเทนต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลผิวพรรณ สูงขึ้น 10%
  • มีผู้สนใจชมคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหาร สูงขึ้น 10%

ความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญที่แบรนด์จะต้องโชว์ฝีมือพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของการทำการตลาดบน TikTok คือ การทำความเข้าใจกับธรรมชาติของแพลตฟอร์มและพฤติกรรมของผู้ใช้ TikTok เพื่อให้สามารถใช้ข้อได้เปรียบของแพลตฟอร์ม TikTok สู่การสร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดหรือแคมเปญการตลาดที่ตอบโจทย์ สร้างความจดจำ และต่อยอดสู่การขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยสิ่งที่ถือเป็นความโดดเด่นของ TikTok คือรูปแบบคอนเทนต์จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่ดูสมจริง สนุก และสร้างสรรค์ โดยคอนเทนต์ที่จะได้รับความนิยมมากที่สุด คือ คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอสั้นแนวตั้ง ซึ่งในงานสัมมนาครั้งนี้ทาง TikTok For Business ได้นำเสนอเครื่องมือที่ชื่อว่า Creative Box ที่จะช่วยให้ธุรกิจ FMCG สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่จะต่อยอดธุรกิจได้อย่างโดดเด่นและมีประสิทธิภาพ

Box 1 : Create a Dramatic Product Experience สร้างประสบการณ์ผลิตภัณฑ์ที่น่าทึ่ง

สำหรับกล่องแรก คือ การสร้างประสบการณ์ผลิตภัณฑ์ให้เกิดความประทับใจแก่ผู้บริโภคตั้งแต่พบเห็น สิ่งแรกที่ควรทำคือการนำเอาคุณสมบัติพิเศษหรือความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์และบริการมาทำคอนเทนต์ โดยอาจจะนำเอาประสบการณ์จริงของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดความประทับใจมาทำเป็นคอนเทนต์ที่อาจจะดีไซน์ให้ดูสนุก เกินจริง แต่ยังต้องมีความสมเหตุสมผล

Box 2 : Dramatize Problems your Products Solve โชว์ปัญหาที่ผลิตภัณฑ์ของคุณสามารถช่วยแก้ไขได้

กล่องที่ 2 เน้นไปที่การนำเสนอจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ที่สามารถเข้าไปแก้ปัญหาหรือ Pain Point ของผู้ใช้ โดยสามารถนำเสนอคอนเทนต์ในการเล่าเรื่องราวของปัญหาที่เกิดขึ้น และผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราสามารถแก้ไขและตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ด้วยวิธีอย่างไรบ้าง เพื่อโชว์ให้เห็นถึงศักยภาพต่างๆ ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคให้เกิดความรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถแก้ไขและตอบโจทย์ได้จริงๆ โดยเน้นที่การใช้วิธีที่แตกต่าง บอกเล่าเรื่องราวของปัญหาในรูปแบบที่สนุกสนาน โอเวอร์แอ๊กติ้ง เพื่อเข้าถึงผู้คนได้อย่างง่ายดาย

Box 3 : Play with A Unique Features เล่นกับเอกลักษณ์หรือจุดเด่นของแบรนด์

กล่องที่ 3 เน้นการนำเสนอเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ โดยเน้นการนำเสนอความแตกต่างของผลิตภัณฑ์และบริการที่มีจุดเด่นต่างจากแบรนด์อื่นๆ แล้วหยิบยกสิ่งที่เป็นจุดเด่นมาเล่าเรื่อง เช่นชื่อสินค้า รูปร่างหน้าตาของสินค้า ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ความใส่ใจในการบริการ หรือแม้แต่ความเป็นมาของสินค้าหรือการสร้างสรรค์ โลโก้ ที่สามารถนำมาเล่าเป็นคอนเทนต์ได้เพื่อสื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกที่ลึกซึ้ง เพื่อให้ผู้บริโภคได้จดจำแบรนด์ในมุมที่แตกต่างผ่านการเล่าเรื่องที่ไม่ใช่เพียงแค่การขายผลิตภัณฑ์แบบขายตรงเท่านั้น

Box 4 : Carry Out Demonstrations สาธิตหรือรีวิวผลิตภัณฑ์

กล่องสุดท้าย เป็นการสาธิตใช้ผลิตภัณฑ์และบริการนั้นๆ เนื่องด้วยปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักสนใจและชอบการรีวิวสินค้าก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ ซึ่งหากใช้วิธีการโชว์คุณสมบัติ ผลลัพธ์การใช้ผลิตภัณฑ์ให้ผู้คนได้เห็นไปเลย ก็อาจจะช่วยเพิ่มความจดจำแบรนด์นั้นๆ ได้ และมีโอกาสที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น 

และนี่คือ 4 กล่องเครื่องมือ Creative Box ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ธุรกิจ FMCG สามารถเริ่มต้นทำการตลาดบน TikTok ได้อย่างโดดเด่นน่าสนใจ ที่จะช่วยให้การบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์และผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นและมีประสิทธิภาพ เข้าถึงผู้บริโภคยุค New Normal นี้ได้เป็นอย่างดี