แรลลี่ เส้นทางเศรษฐีฯ ครั้งที่ 5 เคลื่อนขบวนส่งกำลังใจ ให้โรงเรียนวัดห้วยหมู

เแรลลี่ เส้นทางเศรษฐีฯ ครั้งที่ 5 เคลื่อนขบวนส่งกำลังใจ ให้โรงเรียนวัดห้วยหมู

จัดเป็นประจำทุกปี สำหรับกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคม แรลลี่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เรียนรู้และแบ่งปัน ครั้งที่ 5 กรุงเทพฯ-หัวหิน ซึ่งเริ่มต้นกันตั้งแต่ช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 20 ก.พ.นี้ โดยบรรดาผู้ร่วมคณะแรลลี่เกือบร้อยชีวิต ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ถนนเทศบาลนฤมาล เขตจตุจักร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง แต่การ์ดไม่ตก มีการตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย และ ตั้งเจลแอลกอฮอล์ ไว้ตามจุดต่างๆ ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ที่สำคัญ ไม่ลืมเว้นระยะห่างกันด้วย

คุณวิมล ตัน บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐีออนไลน์
คุณวิมล ตัน บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐีออนไลน์

เวลาประมาณ 08.15 น. คุณวิมล ตัน บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เป็นประธานปล่อยขบวนแรลลี่ มุ่งหน้าสวนสามพราน จังหวัดนครปฐม เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม เวิร์กช็อป ทำน้ำมันนวดสมุนไพร ที่ ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ หมู่บ้านแปรรูปสินค้าอินทรีย์ ตามวิถีชีวิตแบบไทย ก่อนพากันไปช็อปปิ้ง กระจายรายได้กันที่ ตลาดสุขใจ ที่เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรอินทรีย์ กว่า 180 ครอบครัว และชุมชนรอบสวนสามพราน มีช่องทางการจำหน่ายผลผลิตอินทรีย์

ลิตเติ้ลทรี การ์เด้น คาเฟ่ในซอยลึก ที่คนรักต้นไม้ต้องมาเช็กอิน
ลิตเติ้ลทรี การ์เด้น คาเฟ่ในซอยลึก ที่คนรักต้นไม้ต้องมาเช็กอิน

ตกบ่าย คณะแรลลี่เดินทางมุ่งหน้าไปที่ โรงเรียนวัดห้วยหมู (อมรธรรมรัตราษฎร์บำรุง) ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โรงเรียนแห่งนี้ มีนักเรียนชั้นอนุบาลจนถึงประถมศึกษาปีที่ 6 เกือบ 300 คน แต่ครึ่งหนึ่งเป็นเด็กพิเศษ (ออทิสติก) และ เด็กนักเรียนที่มีปัญหาเรียนรู้ช้า (แอลดี) ที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์ทางการศึกษา พวกเราจึงตั้งใจไปแบ่งปันและส่งกำลังใจ

น้องๆโรงเรียนวัดห้วยหมู

คุณจิราพร หลายพูนสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนวัดห้วยหมู (อมรธรรมรัตราษฎร์บำรุง) ให้ข้อมูลว่า โรงเรียนแห่งนี้ เปิดการเรียนการสอนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2500 โดยจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ปัจจุบันมีนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวนทั้งสิ้น 291 คน โรงเรียนได้ให้ความสำคัญของการจัดการศึกษาสำหรับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ ที่มีอยู่ในสังคม และยังมีโอกาสได้เข้าเรียนในระบบโรงเรียน ในปีการศึกษา 2563 จึงได้ดำเนินการรับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษให้เข้าเรียน จำนวน 59 คน ประกอบด้วย นักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา (MR) จำนวน 18 คน ห้องเรียนคู่ขนานบุคคลออทิสติก จำนวน 7 คน นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็น (เลือนราง) 1 คน และนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ (LD) ที่สามารถเรียนร่วมกับเด็กปกติได้ จำนวน 33 คน

ส่วน ครูที่จะเข้ามาสอนที่นี่ จะต้องผ่านการอบรมให้เข้าใจบริบทของโรงเรียนก่อนจะเข้ามาสอน ทำให้โรงเรียนวัดห้วยหมูแห่งนี้ เป็นต้นแบบจัดการเรียนรวม ที่มีชื่อเสียงเรื่องการดูแลเด็กพิเศษ ทำให้มีเด็กพิเศษเยอะกว่าที่อื่น

“ครูที่จะย้ายมาที่นี่ บอกก่อนเลยว่า เด็กที่นี่ไม่เหมือนเด็กที่อื่น ครูต้องมีเมตตามากๆ อย่าคิดว่าเขาเป็นภาระ ถ้าคิดจะย้ายมา ต้องดูแลเด็กๆ พวกนี้ด้วย เพราะที่อื่นอาจมีไม่มากเท่าโรงเรียนนี้ ซึ่ง ผอ.คนแรกของโรงเรียน ท่านพาครูคนหนึ่งไปอบรมการเรียนการสอนเด็กพิเศษ 200 ชั่วโมง แล้วกลับมาดูแลเด็กกลุ่มนี้ จากที่ใหม่ๆ เด็กเข้ามาแล้วไม่รู้เรื่อง ไม่มีพัฒนาการอะไรเลย ก็เริ่มดีขึ้น พอประสบความสำเร็จ ผู้ปกครองเขาบอกต่อๆ กัน” ผอ.จิราพร เผย

เสร็จจากกิจกรรมแบ่งปัน ที่โรงเรียนวัดห้วยหมู แล้ว คณะแรลลี่เดินทางเข้าพักที่โรงแรมหัวหินแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์