เรียน 5 ปี กว่าจะจบสถาปัตย์ แต่มาทำธุรกิจเสื้อผ้าออนไลน์ ถามว่าเสียดายมั้ย

เรียน 5 ปี กว่าจะจบสถาปัตย์ แต่มาทำธุรกิจเสื้อผ้าออนไลน์ ถามว่าเสียดายมั้ย

ความฝันของบัณฑิตทุกคน ก้าวต่อไป คือ นำความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาไปประกอบอาชีพ แต่ถ้าเป้าหมายเปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยน พวกเขาจะทำอย่างไรกับ อุปสรรค ความท้าทาย ที่ต้องเจอ

คุณเนย-นุสบา สรณานุภาพ  บัณฑิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัดสินใจหันมาทำธุรกิจเสื้อผ้าออนไลน์หลังเรียนจบปริญญาตรีไม่นาน เรียกว่าเป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 พอดิบพอดี คำถามที่เกิดขึ้นหลังจากเรียนจบ เป้าหมายชีวิตเป็นอย่างไร

คุณเนย เจ้าของเรื่องราว

คุณเนย เริ่มต้นให้ฟัง ก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้วตัวเองชอบหรือถนัดอะไร ตอนตัดสินใจเลือกเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ยังมีคนตั้งคำถามว่าจะเรียนไหวหรือเปล่า พอได้เข้ามาเรียนจริงกับรู้ว่าการเรียนสถาปัตย์ไม่ได้ยาก เพียงแต่จะมีบางส่วนบางวิชาที่เรารู้สึกว่ามันยาก บางส่วนรู้สึกชอบและสนุกมาก ดังนั้น การตัดสินใจเรียนสถาปัตย์ คิดว่าเลือกถูกแล้ว เพราะได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ได้ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำ คิดในแบบที่ไม่เคยคิดมาก่อน ฉะนั้นคนลักษณะแบบเรานี่แหละที่ไม่รู้ว่าตัวเองเก่งอะไร ทำให้พัฒนาตัวเองได้รอบด้านและสามารถเอาตัวรอดและเรียนจบมาได้

ถามถึงเป้าหมายชีวิต คุณเนย บอก เป้าหมายชีวิตของคนเราสามารถเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ ตามช่วงเวลา อายุ และวิธีคิด บางครั้งตอนเด็กคิดอีกแบบ อยากเป็น หมอ พยาบาล วิศวะ สถาปนิก  แต่พอโตมาเจอโลก เจอสังคม ทำให้อยากทำแบรนด์ของตัวเอง ขยายและพัฒนาแบรนด์ให้ค่อยๆ โตไปเรื่อยทีละน้อย เปิดร้านเล็กๆ ในแบบของเราที่ไม่กดดันตัวเอง เพราะยุคนี้มีคนประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยกันเยอะ ทำให้ตัวเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ซึ่งการคิดแบบนี้จะเป็นตัวบล็อกความสร้างสรรค์ ดังนั้นเมื่อเวลาของชีวิตคนมีความต่างกัน จึงตั้งเป้ากับชีวิตโดยใช้ชีวิตให้มีความสุขกับปัจจุบัน ใช้เวลาให้คุ้มค่ามีเป้าหมายเล็กๆ ไว้เป็นแรงผลักดันแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

สถาปัตย์ เรียนไม่ง่าย

ดังนั้นหากถามว่าจบสถาปัตย์แต่มาทำธุรกิจเสื้อผ้าออนไลน์เสียดายมั้ย แน่นอนว่า คำตอบคือ อาจรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ทำอาชีพสถาปนิก เพราะใช้เวลาเรียนมา 5 ปีเต็ม แต่สิ่งที่เราเรียนมาแม้จะไม่ได้นำมาประกอบวิชาชีพสายตรง แต่นำมาต่อยอดได้ดีพอสมควร ซึ่งถ้าถามว่าทำธุรกิจเสื้อผ้าสิ่งที่เรียนและนำมาใช้เลยไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม มุมมองการถ่ายภาพ หรืองานออกแบบเสื้อผ้า ซึ่งคือการออกแบบ ที่สามารถนำวิธีคิดและมุมมองมาดัดแปลงกันได้ การเลือกองค์ประกอบต่างๆ สิ่งที่ได้จากการเรียนสถาปัตย์มากที่สุดเลยคือ วิธีคิด และ วิธีคิดนั้นสามารถนำไปใช้ได้กับทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็ตาม

เรียนจบไม่นานก็เจอกับสถานการณ์โควิดพอดี ยังไม่มีโอกาสออกไปหางานที่ไหน ทำให้มีเวลาว่าง เรียกว่าว่างมากๆ จนคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง และสิ่งที่ใกล้ตัวสำหรับผู้หญิงจึงนึกถึงเสื้อผ้า เลยเริ่มเปิดตู้เสื้อผ้าลองหยิบมาถ่ายรูปขายออนไลน์ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการหันมาทำธุรกิจเสื้อผ้าต่อยอดความคิดที่เราอยากทำแบรนด์เสื้อผ้า เพราะตัวเองประกอบกับตรงกับความชอบส่วนตัวที่เป็นคนชอบซื้อเสื้อผ้า ไม่ชอบการออกแบบที่ซ้ำๆ เลยหันมาออกแบบและทำแบรนด์เอง ซึ่งใช้ชื่อว่า Nnsstore.official โดยตัว N ตัวแรกมาจากชื่อเล่น Noey  ตัว N ตัวที่ 2 มาจากชื่อจริง Nuchsaba และ ตัว S หมายถึง นามสกุล Sorananuphap กลายเป็น Nns แล้วเติมคำว่า store เพราะว่าอยากให้เป็นอักษรซ้ำกันและมีความหมาย

ผลงานคุณเนย

เมื่อแรงบันดาลใจ บวกกับ ความชอบ เป้าหมายก็ค่อยๆ เริ่มมาทีละขั้นจนกลายเป็นอาชีพ ด้วยความตั้งใจอยากให้แบรนด์เสื้อผ้า จึงไปเรียนรู้การทำธุรกิจ แม้อาจดูยากสักหน่อย แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายและสวยงามเสมอ เมื่อตัดสินใจเดินหน้าแล้ว ก็ให้เวลากับสิ่งที่ทำเต็มที่ เรียกว่าอยู่ในขั้นเริ่มต้นหัดเดินพร้อมกับการเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ที่จะเจอในเวทีธุรกิจออนไลน์

“เชื่อว่าด้วยเราถูกปลูกฝังจากการเรียนสถาปัตย์ที่ทั้งหนักและโหดพอสมควร ทำให้ความแข็งแกร่งของเราด้วยวิธีคิด การแก้ปัญหา จะเป็นตัวที่ทำให้เราสร้างสรรค์ ออกแบบเสื้อผ้าให้ออกมาตรงใจเราและตรงใจลูกค้าไปพร้อมๆ กัน” คุณเนย บอกอย่างนั้น

สนใจอยากทำความรู้จักเสื้อผ้าแฟชั่น ออกแบบโดยเด็กสถาปัตย์ แบรนด์เสื้อผ้าน้องใหม่ที่เริ่มต้นฝ่าฟันในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ติดตามเยี่ยมชมร้านได้ที่ Ig | shopee | lazada : Nnsstore.official