‘ปารีส’ เล็งตั้งชื่อถนน’สตีฟ จ๊อบ’

“ถนนสตีฟ จอบส์” เป็นหนึ่งในชื่อที่จะมีการนำมาตั้งเป็นชื่อถนนใหม่ของกรุงปารีส นครหลวงฝรั่งเศส โดยจะเป็นถนนที่ตั้งอยู่ในเขตที่ 13 ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปารีส ซึ่งจะยังเป็นแหล่งรวมที่ตั้งของธุรกิจสตาร์ท-อัพ ด้านเทคโนโลยีชั้นสูง

แนวคิดตั้งชื่อ ถนนสตีฟ จอบส์ ตามชื่อของนายสตีฟ จอบส์ นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท แอปเปิล ยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์โลก ได้รับการผลักดันจากนายเฌอโรม คูเมต์ นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ที่ให้เครดิตจอบส์ว่าเป็นนักพัฒนาคอมพิวเตอร์ ปฏิวัติดนตรีด้วยไอพอด และพัฒนาไอโฟนและไอแพด ที่อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์เหล่านี้ล้วนแต่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ความเห็นข้างต้นของนายกเทศมนตรีกรุงปารีสถูกโต้กลับจากสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ของฝรั่งเศสหลายรายที่เห็นแย้งว่า มรดกที่แท้จริงที่จอบส์ทิ้งเอาไว้เบื้องหลังคือ ค่าแรงที่ไม่เพียงพอและการบังคับให้ทำงานล่วงเวลาของบริษัทที่รับช่วงผลิตสินค้าให้กับแอปเปิล

ข่าวแจ้งว่า นอกเหนือจากมีการเสนอชื่อ ถนนสตีฟ จอบส์แล้ว ยังมีชื่อของ อลัน ทัวริง นักคณิตศาสตร์ นักรหัสวิทยาและวีรบุรุษสงครามชาวอังกฤษ ที่เคยมีส่วนสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการแกะรหัสลับของฝ่ายเยอรมัน และเกรซ เมอร์เรย์ ฮอพเพอร์ นักคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน ผู้บุกเบิกการถอดรหัส ที่อยู่ในรายชื่อของบุคคลที่มีบทบาทสำคัญซึ่งทางการกรุงปารีสจะนำมาตั้งเป็นชื่อถนนใหม่ด้วย

 

 

ที่มา มติชน