วิกฤตโควิด ผับปิด เหล้าห้ามขาย ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ ขับรถให้คนเมา อยู่รอดได้ไง

วิกฤตโควิด ผับปิด เหล้าห้ามขาย ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ ขับรถให้คนเมา อยู่รอดได้ไง

สถานการณ์โควิด-19 นับว่าส่งผลกระทบกับผู้คนจำนวนมาก ธุรกิจแทบทุกรูปแบบ ทุกขนาด ต่างได้รับความเสียหายเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

U DRINK I DRIVE (ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์) บริษัท Startup ของไทย มีรูปแบบการทำธุรกิจ คือ ให้บริการขับรถให้กับบรรดานักดื่ม หรือพูดง่ายๆ คือ ธุรกิจรับขับรถให้คนเมา นับว่าได้รับผลกระทบเต็มๆ เหตุเพราะ ตั้งแต่ต้นปี 2563  รัฐบาล สั่งให้ผับ ทุกผับปิดหมด เป็นเวลาหลายเดือน แถมยังประกาศเคอร์ฟิวห้ามคนออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อไม่มีคนเมา แล้ว ธุรกิจนี้จะไปให้บริการใคร ยอดขายของ U DRINK I DRIVE จึงแทบจะเหลือ 0 เที่ยว พนักงานขับรถกว่า 650 คน แทบไม่มีงานให้ทำ

แต่ถึงวันนี้ ธุรกิจนี้ก็ยังอยู่รอดมาได้ ล่าสุด เว็บไซต์ udrinkidrive.net ได้ออกมาถ่ายทอดประสบการณ์การทำธุรกิจในช่วงวิกฤตโควิด ไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้ถือหุ้น บริษัท U DRINK I DRIVE ระบุ ในเมื่องานขับรถส่งคนเมาในยามค่ำคืน หดหาย ทางบริษัทจึงโฟกัส ไปที่งานตอนกลางวัน เนื่องจากหลายคน work from home รถของคนส่วนใหญ่จึงไม่ได้ใช้ จึงอาศัยจังหวะนี้นำรถไปเข้าซ่อม เคลมรอบคัน ทำสีรอบคัน ฯลฯ  U DRINK I DRIVE จึงเพิ่มยอดขายด้วยบริการขับรถเข้าศูนย์ซ่อม ขณะที่ทางศูนย์ก็ Happy เนื่องจากยอดคนเอารถมาซ่อมกันเยอะ ทำให้ศูนย์ไม่มีที่จอดรถ จึงอยากส่งคืนลูกค้าให้เร็วที่สุด จึงจ้างให้ U DRINK I DRIVE นำรถไปคืนให้ลูกค้า แทนที่จะรอให้ลูกค้ามารับ U DRINK I DRIVE เลยได้ทั้งขาไป และ ขากลับ หรือเรียกว่ารับ 2 เด้ง เลยทีเดียว

ส่วนแผนกพนักงานขับรถแบบเอาต์ซอร์ซ ให้กับบริษัทต่างๆ ยังมีรายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นการขายแบบรายปี และ บริษัทใหญ่ๆ หลายบริษัท ไม่ได้รับกระทบอะไรจากโควิด กิจการยังดีอยู่ U DRINK I DRIVE จึงติดต่อหาลูกค้ากลุ่มนี้

สำหรับ แผนกพนักงานขับรถที่หาให้ลูกค้ารายเดือน ยังมีรายได้อย่างต่อเนื่อง สาเหตุเพราะ ลูกค้ากลุ่มที่จ้างพนักงานขับรถส่วนตัว ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีฐานะเกรด A+ ต่อให้โควิด มายังไง ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ยังมีเงินอยู่ และ พนักงานขับรถดีๆ ที่รู้ใจคุณไม่ได้หาได้ง่ายๆ พวกเขาอยู่กันจนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแล้ว ดังนั้นลูกค้าส่วนใหญ่จึงยินดีจะจ้างพนักงานต่อไป ไม่มีใครปลดพนักงานออก

“ยอดขายของบริการช่วงกลางวันของเรา หล่อเลี้ยงบริษัทจนผ่านวิกฤตไปได้ด้วยดี ฟังดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ ก็เครียดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่านผ่านโควิดไปด้วยกันนะครับ” ผู้ถือหุ้น บริษัท U DRINK I DRIVE ฝากไว้อย่างนั้น