ปาท่องโก๋ การบินไทย ปรากฏการณ์ความเห่อ เปรียบคำโบราณ ไฟไหม้ฟาง

ปาท่องโก๋ การบินไทย ปรากฏการณ์ความเห่อ เปรียบคำโบราณ ไฟไหม้ฟาง 

จากกรณี ชาวโซเชียล พากันแชร์ภาพ ปาท่องโก๋ การบินไทย ขายไม่ออก จนกล่องวางซ้อนกันกองโต ไร้คนยืนรอต่อคิวเหมือนก่อนหน้านี้

กระแสตก? โซเชียลแชร์ภาพ ปาท่องโก๋ การบินไทย กองโตไร้คนต่อคิว

คุณยศพิชา คชาชีวะ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจอาหารและเจ้าของโรงเรียนแม่บ้านทันสม้ย กล่าวกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า  ธุรกิจอาหารปัจจุบัน มักมีการสร้างกระแสความเห่อ ให้คนแห่มากิน        ที่ผ่านมามีหลายตัวอย่างให้เห็น นับตั้งแต่ โรตีบอย สยามสแควร์  โดนัทคริสปี้ ครีม และล่าสุด เห็นจะเป็น ปาท่องโก๋ การบินไทย

“ช่วงที่กระแสดิจิตอลยังไม่แรง ผมไปนั่งร้านพัฟแอนด์พาย ของการบินไทย เห็นเขาใส่ถุงรอไว้ ไม่มีใครแย่ง พอคล้อยหลังวันเดียว โอ้โห…คนต่อคิวยาวเป็นกิโล รู้งี้วันนั้น ผมซื้อกินก็ได้ชิมปาท่องโก๋การบินไทยแล้ว จนกระแสฮิตเขาซาลง ผมก็ยังไม่ได้ชิม” คุณยศพิชา บอกอย่างนั้น

และว่า ปรากฏการณ์ข้างต้น สมัยโบราณเรียกว่า ไฟไหม้ฟาง คือมาแวบ ไปแวบ อย่ากะพริบตา บางเจ้าฟางอาจจะกองโตไหม้นานหน่อย แต่สุดท้ายก็ไหม้หมดจนได้ ถ้าไม่มีการเติมเชื้อฟางเข้าไปอีก เลยไปเข้าสุภาษิตที่ว่า น้ำขึ้นให้รีบตัก คือเมื่อถึงโอกาสแล้วต้องรีบโกยให้ได้มากที่สุด เพราะประเดี๋ยวน้ำก็ลงแล้ว ตักไม่ได้ เป็น ความเห่อ ฮิตพักหนึ่งแล้วก็ไป อาจจะกลับมาได้ใหม่เมื่อยุคเวลาเปลี่ยน แต่ไม่อยู่ยงคงกระพันเหมือนสินค้าที่ตอบสนองความต้องการพื้นฐานของคนได้ เช่น ขนมปังแซนด์วิช สบู่ ยาสีฟัน กางเกงขาสั้น ยกทรง เป็นต้น