ยอดดอยอุณหภูมิลดต่ำลงอีก นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวหยุดยาว เหมยขาบรอต้อนรับ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทองเชียงใหม่ นำโดยนายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ว่า อุณหภูมิบนยอดดอยลดลงเช้านี้อุณหภูมิที่ยอดดอยวัดได้ 3 องศา ที่จุดกิ่วแม่ปาน วัดได้ 7 องศา จุดที่ทำการอุทยานวัดได้ 11 องศา วันนี้อากาศเปิดนักท่องเที่ยวคึกคักเป็นพิเศษช่วงวันหยุด และเกิดเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง แบบบาง ถือว่าเป็นเหมยขาบรอบที่สองที่ดอยอินทนนท์ต้อนรับช่วงวันหยุดยาวแรกของเดือนธันวาคมปีนี้ อากาศเปิด นักท่องเที่ยวได้ชมทะเลหมอก ฝั่งมองไปทางอำเภอแม่แจ่ม พระอาทิตย์ขึ้น 06.34 น.แสงแดดตัดกับเมฆสวยงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวพากันประทับใจ และบางรายก็ไปดูเหมยขาบข้างทางแต่ยังไม่มากแบบบาง พรุ่งนี้คาดว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก

สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาที่ดอยอินทนนท์ วันที่ 2 ธ.ค. 59 ที่ผ่านมา เป็นนักท่องเที่ยวคนไทย 2,190 คน นักท่องเทียวชาวต่างประเทศ 300 คน ยานพาหนะ 700 คัน รวมทั้งสิ้น 2,490 คน โดยทางอุทยานฯ ได้เตรียมพร้อมรับมือนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลขึ้นมาในช่วงวันหยุด อย่างเต็มที่ รวมทั้งการบริการเรื่องการจอดรถ และการจัดระเบียบในเรื่องของการจราจรบนดอยอินทนนท์ โดยได้รับความร่วมมือจากตำรวจ สภ.จอมทองเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวก็ได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

นอกจากนี้ จุดท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติยังมีน้ำตก แม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิระธาร น้ำตกแม่ปานฯลฯ รวมทั้งสมอฟาร์ม สวนสัตว์เล็กปากทางขึ้นดอยอินทนนท์ มีแกะแพนด้า และตัวอัลปาก้า ให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหาร และบันทึกภาพมีจุดถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆ และที่พักและร้านอาหารไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

นายพงษ์สิริ ปัญญาดี อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยว จ.ชุมพร ได้เปิดเผยว่า ได้พาครอบครัวขึ้นมาทางเชียงใหม่เพื่อหลบฝนที่ภาคใต้ วันนี้ดีใจ่ที่ได้สัมผัสอากาศหนาวอากาศเปิดและได้เห็นเหมยขาบ ถึงแม้ไม่มากแต่ก็ได้เห็น พระอาทิตย์ยามเช้าสวยงามมากรวมทั้งทะเลหมอก พาครอบครัวมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงเช้าตรู่ได้ขับรถยนต์พาครอบครัว เพื่อมาสัมผัสอากาศหนาวตั้งแต่ตี 3 กว่าแล้ว ได้สัมผัสอากาศหนาว ดูพระอาทิตย์ยามเช้าทะเลหมอก สวยงามเหมืนทะเลจริงเลย ไม่จำเป็นต้องไปต่างประเทศเลยประเทศไทยเราก็มีให้ชม คาดว่าคนภาคใต้จะแห่ขึ้นเหนือกันมากในช่วงนี้เพราะภาคใต้ฝนตก

นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศุนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า ภาคเหนือมีอากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ลักษณะสาคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ บริเวณความกดอากาศสูงกาลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทาให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา กับมีลมแรง ภาคเหนือตอนบน อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 17-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิตาสุดวันนี้ วัดได้ 7.2ซ.ที กิ วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์