บานแล้วซากุระที่เชียงราย กงสุลญี่ปุ่นมอบเพิ่ม 2,500 ต้น หวังให้บานสะพรั่งทั้งถนน

วันที่ 2 ธันวาคม นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีปลูกต้นซากุระตามโครงการถนนสายซากุระ ภายในถนนรอบในศาลากลาง จังหวัดเชียงราย ริมฝั่งแม่น้ำกก โดมี นายฮิซาโอะ โฮริโคะชิ กงสุลประเทศญี่ปุ่นประจำ จังหวัดเชียงใหม่ นายฮิโรชิ คาโนะ สมาชิกสภาประชาชน จังหวัดกุมมะ ประเทศญี่ปุ่น นายโกโบริ ทาเคโอะ นายกสมาคมกุนมะซากุระ ประเทศญี่ปุ่น ได้นำต้นกล้าซากุระสายพันธุ์ตรงจากประเทศญี่ปุ่นคือพันธุ์ “ไทเรียว” มอบให้กับทาง จ.เชียงราย เพื่อนำมาปลูกตามโครงการดังกล่าวเป็นปีที่ 3 โดยครั้งนี้คณะจาก จ.เชียงราย ได้นำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาร่วมรับมอบและทำการปลูกบนถนนรอบศาลากลางจังหวัดดังกล่าว เรียงรายจากต้นเดิมที่ทางประเทศญี่ปุ่นได้นำมาให้ปลูกก่อนหน้านี้แล้ว โดยต้นเดิมบางต้นได้ผลิดอกติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นอย่างมาก

นายบุญส่ง กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมากที่ทางสมาคมกุมมะ ประเทศญี่ปุ่น ได้นำต้นซากุระมาปลูกที่ จ.เชียงราย โดยเริ่มปลูกวันแรกเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2557 จากนั้นทาง จ.เชียงราย ก็มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับ จ.กุนมะ เรื่อยมาจึงคาดหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างกันจะแน่นแฟ้นต่อไป

นายฮิซาโอะ กล่าวว่า ดอกซากุระถือเป็นดอกไม้ที่ทรงคุณค่าทางจิตใจของคนญี่ปุ่น เพราะโดยธรรมชาติแล้วจะเป็นพืชยืนต้นตลอดทั้งปี แต่จะผลิดอกปีละเพียงแค่ 1 สัปดาห์ จากนั้นเมื่อมีฝนตกลงมาก็จะทำให้ดอกทั้งหมดร่วงหล่นลงหมดและต้องรอไปอีก 1 ปีจึงจะกลับมาบานสะพรั่งอีก ดังนั้นการที่นำต้นกล้ามาปลูกที่ จ.เชียงราย จึงถือเป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่าง จ.เชียงราย กับประเทศญี่ปุ่น

ด้านนายโกโบริ กล่าวว่า สมาคมฯได้นำต้นซากุระมาปลูก จ.เชียงราย ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้วโดยปีแรกนำเข้ามาจำนวน 1,000 ต้น กระจายปลูกภายในศาลากลาง จ.เชียงราย จำนว 200 ต้น ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จำนวน 200 ตัน สวนสาธารณะริมแม่น้ำกก ฯลฯ กระทั่งปัจจุบันมีรวมกันทั้งหมดประมาณ 2,500 ต้นแล้ว สำหรับในปี 2559 นี้นำมาปลูกจำนวน 100 ต้น  และตนจะนำมาปลูกต่อไปเรื่อยๆ อีกอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ปีเพื่อบานสะพรั่งในหลายพื้นที่ต่อไป

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์