FSMART ยกระดับ ตู้บุญเติม สู่ ตู้อัจฉริยะ รุกบริการทางการเงินครบวงจร ในตู้เดียว

FSMART ยกระดับ ตู้บุญเติม สู่ ตู้อัจฉริยะ รุกบริการทางการเงินแบบครบวงจร ฝาก-โอน-ถอน-เปิดบัญชี ในตู้เดียว

FSMART ลั่นปีนี้ ตั้งเป้าเพิ่มยอดการใช้บริการผ่าน “ตู้บุญเติม” เติบโต 20% ตอกย้ำผู้นำเครือข่าย ช่องทางบริการอัตโนมัติและการเงินครบวงจร ลุยธุรกิจ “แบงกิ้ง เอเย่นต์” ฝาก-ถอน-โอน-เปิดบัญชีธนาคาร และยืนยันตัวตนได้ในตู้เดียว เจาะชุมชนทั่วประเทศ เดินหน้ายกระดับ “ตู้บุญเติม” สู่ “ตู้อัจฉริยะ” เพิ่มบริการใหม่ๆ ปั้นยอดเติมเงิน-รับชำระเงินอัตโนมัติ พร้อมเตรียมเปิดตัว “คาเฟ่อัตโนมัติ” แบรนด์ “เต่าบิน” ชูนวัตกรรม เครื่องชงเครื่องดื่มคุณภาพพรีเมี่ยม

คุณณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (FSMART) ผู้นำเครือข่ายช่องทางบริการอัตโนมัติและการเงินครบวงจร ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย เปิดเผยทิศทางของ FSMART ปี 2564 ว่า ยังเดินหน้าขยายธุรกิจ 3 กลุ่มหลัก คือ 1. ธุรกิจเติมเงิน-รับชำระเงินอัตโนมัติ 2. ธุรกิจให้บริการทางการเงินและสินเชื่อครบวงจร 3. ธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติและการกระจายสินค้า โดยมีเป้าหมายเพิ่มยอด การใช้บริการผ่าน “ตู้บุญเติม” ให้มีมูลค่ารวมเพิ่มขึ้นจากปี 2563 ประมาณ 20% จากสภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และการเพิ่มบริการใหม่ๆ  

คุณณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (FSMART)

โดยปีนี้ มั่นใจว่าธุรกิจให้บริการทางการเงินและสินเชื่อครบวงจร จะเป็นธุรกิจดาวเด่น (New S-curve) ที่จะขยายฐานและสร้างรายได้เพิ่มขึ้น จากการเติบโตที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการลดจำนวนสาขาและตู้ ATM ของธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ โดยเราจะเข้าไปทำหน้าที่ทดแทน เพื่อให้คนไทยกว่า 75% หรือ 51 ล้านคน ที่ยังมีพฤติกรรมการใช้เงินสดเป็นหลัก เข้าถึงบริการทางการเงินได้ ซึ่งในจำนวนนี้มีถึงกว่า 30 ล้านคนที่ไม่มีบัญชีเงินฝาก รวมไปถึงกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ยังคงใช้เงินสดอยู่

จากพฤติกรรมดังกล่าว ปีนี้บริษัทจะรุกให้บริการเปิดบัญชีธนาคารผ่านบริการพิสูจน์ตัวตนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC) และเพิ่มบริการ “ตู้ถอนเงินสด (Mini ATM)” ไปยังพื้นที่ห่างไกล ที่ไม่มีธนาคารหรือตู้ ATM เพิ่มจากปัจจุบันที่มีให้บริการฝากเงิน และโอนเงิน โดยวางเป้าหมายให้ “ตู้บุญเติม” เปรียบเสมือนสาขาธนาคารในชุมชน ที่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ครบวงจรภายในตู้เดียว ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้มากขึ้น

ส่วนบริการสินเชื่อ ยังคงเน้นปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มตัวแทนตู้บุญเติม เพื่อเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนสำหรับดำเนินธุรกิจ จากบริการต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาทำให้ตู้บุญเติมมี Ecosystem ทางการเงินครบวงจร สร้างความสะดวกสบายต่อลูกค้าที่มีความต้องการบริการทางการเงินทุกกลุ่ม

“คาดว่าปี 2564 จะมีจำนวนธุรกรรม Banking Agent เพิ่มขึ้นกว่า 30% จากปี 2563 ที่ปัจจุบันเป็นตัวแทนให้บริการทางการเงินกับ 6 ธนาคาร และอยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารพาณิชย์เพิ่มเติม มั่นใจว่าจากบริการใหม่ที่เพิ่มเข้ามา จะทำให้บริษัทสามารถรักษาความเป็นผู้นำในกลุ่มผู้ให้บริการตู้อัตโนมัติได้อย่างต่อเนื่อง” คุณณรงค์ศักดิ์ กล่าว

คุณณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับธุรกิจเติมเงิน-รับชำระเงินอัตโนมัติ บริษัทจะเพิ่มศักยภาพตู้บุญเติมให้มีความเป็น “ตู้อัจฉริยะ” มากขึ้น โดยติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ๆ เช่น กล้องและเครื่องอ่านบัตร เพื่อเพิ่มความสามารถในการให้บริการใหม่ๆ เช่น บริการรับชำระค่าเบี้ยประกันต่างๆ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์และประกันโควิด-19 โดยมีแผนติดตั้งตู้ใหม่เพิ่มอีก 5,000 ตู้ในปีนี้ เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งและเข้าไปทดแทนตู้ของคู่แข่งที่มีบริการน้อยกว่า และมีแนวโน้มลดลงในภาพรวมของอุตสาหกรรม ทั้งนี้ ยังมุ่งกลยุทธ์การบริหารจัดการตู้บุญเติม เน้นทำเลคุณภาพ เพื่อเพิ่มยอดเติมเงินและชำระเงิน รวมทั้งจำนวนครั้งการใช้บริการที่เพิ่มขึ้น

สำหรับกลุ่มธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติและการกระจายสินค้า บริษัทเตรียมเปิดตัว “คาเฟ่อัตโนมัติ” ภายใต้แบรนด์ “เต่าบิน” ชูนวัตกรรมเครื่องชงเครื่องดื่มคุณภาพพรีเมี่ยมกว่า 80 เมนู ด้วยเมล็ดกาแฟและวัตถุดิบคุณภาพสูง จุดเด่นคือ สามารถควบคุมรสชาติได้มาตรฐานเดียวกันทุกแก้ว ในราคาที่คุ้มค่า คาดว่าจะเปิดตัวเต็มรูปแบบในไตรมาสแรกปีนี้ โดยมีเป้าหมายขยายจุดติดตั้ง 20,000 เครื่อง ภายใน 3 ปี นอกจากนี้ จะเดินหน้าขยายจุดติดตั้งตู้จำหน่ายน้ำมันอัตโนมัติ และดำเนินธุรกิจกระจายสินค้าให้ร้านค้าปลีกชุมชน (โชห่วย) ทั่วประเทศ รวมถึงตู้ชาร์จไฟฟ้า (EV Charger) เพื่อเสริมความแข็งแกร่งการให้บริการของบริษัทให้มากขึ้น

“ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจ มีการขยายบริการใหม่ๆ เพื่อเพิ่มรายได้ ทำให้เกิดการกระจายรายได้จากธุรกิจดั้งเดิม เพิ่มความสมดุลของสัดส่วนรายได้ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจ ตอกย้ำจุดแข็งของบริษัทในเรื่องนวัตกรรม สามารถผลิตตู้รูปแบบต่างๆ เพื่อรองรับโอกาสธุรกิจใหม่ๆ ได้เสมอ โดยปัจจุบันบริษัทเป็นผู้นำเครือข่ายช่องทางบริการอัตโนมัติ จากจำนวนทำเลตู้บุญเติม ที่กระจายในทุกชุมชนทั่วประเทศกว่า 130,000 ตู้ ให้บริการครบวงจรมากที่สุดครอบคลุม 86 บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด พร้อมลูกค้าที่ใช้บริการอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ล้านคน ซึ่งเรามั่นใจได้ว่า FSMART จะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน” คุณณรงค์ศักดิ์ กล่าว