อ่านเลย 7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณ เข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น

อ่านเลย 7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณ เข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น
อ่านเลย 7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณ เข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น

อ่านเลย 7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหัวใจหลักในการทำธุรกิจนั้นคือ ‘ลูกค้า’ ฉะนั้นแล้วการเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง  แล้วเราจะสามารถเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างไร? โดย ธนาคารกรุงเทพ ได้รวบรวมวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คุณนั้นเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามาฝาก

  1. ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคจากผลสำรวจและสถิติที่มีอยู่

โดยปกติแล้วบริษัทใหญ่ๆ หรือองค์กรขนาดใหญ่ จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องการเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณสามารถนำข้อมูลของลูกค้าต่างๆ มาวิเคราะห์และทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ โดยที่ไม่ต้องออกแรงไปสำรวจพฤติกรรมลูกค้าใหม่ทั้งหมด หรือเรียกง่ายๆ ว่า อ้างอิงจากข้อมูลเดิมที่มีอยู่ในมือนั่นเอง

  1. Consumer Research

คือการทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าโดยตรง ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธี เช่น การทำแบบสอบถามของลูกค้า การขอสัมภาษณ์ความรู้สึก เป็นต้น โดยวิธีดังกล่าวจะทำให้คุณสามารถเข้าใจและรับรู้พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่มันจะมีปัญหาตรงที่ว่าลูกค้าจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหาในจุดนี้ คุณอาจจะแก้ไขด้วยการมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เป็นการตอบแทนหลังจากลูกค้าทำแบบสอบถามหรือให้สัมภาษณ์เสร็จ

  1. โลกออนไลน์จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสื่อออนไลน์ต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าของคุณด้วย ซึ่งคุณสามารถเข้าไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ของลูกค้า เช่น เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, ทวิตเตอร์, ยูทูบ เพื่อสำรวจว่าพวกเขาชอบอะไร กดติดตามเพจไหน หรือแชร์อะไรเป็นประจำ โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะกลายเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมและความชอบของลูกค้ามากยิ่งขึ้น 

  1. ทดลองเป็นลูกค้า

วิธีการนี้ไม่ได้อ้างอิงหลักวิชาการหรือข้อมูลอะไรเลย แต่มันสามารถทำให้คุณนั้นเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากยิ่งขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์ นั่นก็คือทดลองเป็นลูกค้าเอง! เช่น ทดลองโทรเข้าบริษัทว่าฝ่าย Call Center พูดจาดีหรือไม่ ทดลองเดินเข้ามาในร้านเพื่อให้คุณเห็นบรรยากาศภายในร้าน ในมุมมองของลูกค้าว่าเป็นอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้คุณได้เข้าใจว่าพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้ามากยิ่งขึ้นนั่นเอง

  1. สังเกตลูกค้า

ในวิธีนี้ ไม่ได้ให้คุณไปคอยจ้องลูกค้าเหมือนกับผู้ป่วยทางจิต แต่แค่ให้คุณลองสังเกตลูกค้าที่ติดต่อเข้ามา ว่าพวกเขาชอบบริการอะไรเป็นพิเศษ แต่งตัวแนวไหน ตอบสนองต่อสิ่งใดบ้าง ชอบใช้บริการอะไรมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าและสามารถออกแบบบริการหรือสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

  1. ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าของคู่แข่ง

เป็นธรรมดาว่าการทำธุรกิจ คุณจะต้องมีข้อมูลคู่แข่งอยู่ในมือ ซึ่งคุณอาจจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาคิดวิเคราะห์ว่าลูกค้าที่จงรักภักดีในแบรนด์คู่แข่งนั้น เขาชอบอะไร เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจและสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้อย่างตรงจุด สามารถเพิ่มฐานลูกค้าให้หันกลับมาสนใจและเลือกใช้แบรนด์ของคุณแทนนั่นเอง

  1. ตั้งกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน!

หากคุณได้ลองทำทั้ง 6 วิธีด้านบนหมดแล้ว แต่คุณก็ยังไม่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าสักที คุณอาจจะต้องมาพิจารณาตัวเองใหม่ว่าจริงๆ แล้ว กลุ่มลูกค้าของคุณนั้นเป็นใคร อายุเท่าไหร่ อาศัยอยู่ที่ไหน อาชีพอะไร เพื่อคุณจะได้วางแผนในการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคใหม่อีกครั้ง ในกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น