เปิดเทรนด์ 4 ธุรกิจสตาร์ตอัพ กระแสแรงแม้เป็นยุคโควิด

เปิดเทรนด์ 4 ธุรกิจสตาร์ตอัพ กระแสแรงแม้เป็นยุคโควิด

ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ทำให้ธุรกิจสตาร์ตอัพยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว เพราะผู้คนต่างอยู่กับบ้านและใช้งานสื่อออนไลน์กันเพิ่มมากขึ้น เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้แชร์ข้อมูลน่าสนใจของเทรนด์ธุรกิจสตาร์ตอัพที่มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า จะเป็นกระแสในปี 2021 ไว้ดังนี้

  1. Foodtech ธุรกิจสตาร์ตอัพที่เกี่ยวกับวงการอาหาร

เทรนด์ธุรกิจสตาร์ตอัพที่มาแรงเป็นอันดับต้นๆ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก Foodtech ที่เป็นสตาร์ตอัพเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าในยุคที่โรคโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้วงการอาหารนั้นต้องปรับตัวและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการบริการ การจัดทำอาหาร หรือแม้แต่การให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร อีกทั้ง Foodtech ยังมีการนำหุ่นยนต์มาใช้งานในการบริการลูกค้าอีกด้วย ความสะดวกสบายที่ Foodtech มอบให้กับกลุ่มลูกค้านั้น ทำให้ธุรกิจสตาร์ตอัพในกลุ่มอาหารนี้กลายเป็นที่น่าจับตามองในปี 2021 นั่นเอง

  1. Edtech ธุรกิจสตาร์ตอัพที่เกี่ยวกับการศึกษา

ธุรกิจสตาร์ตอัพเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ตอัพที่มาแรงเป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะนักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติม ไม่สามารถเดินทางไปสถานศึกษาได้เหมือนแต่ก่อน เพราะมีมาตรการเกี่ยวกับการควบคุมโรคระบาดออกมา ส่งผลให้ธุรกิจสตาร์ตอัพในกลุ่มนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเรียนผ่านทางเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือแม้แต่เรียนผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ

  1. Healthtech ธุรกิจสตาร์ตอัพที่เกี่ยวกับการแพทย์ สุขภาพ

ถือเป็นธุรกิจสตาร์ตอัพที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน เพราะผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น และจุดเด่นของ Healthtech คือไม่ต้องไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล แต่สามารถปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้โดยผ่านทางแอพพลิเคชั่น ซึ่งถึงว่าอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ให้แก่กลุ่มคนที่ไม่ต้องการเดินทางออกจากบ้านได้เป็นอย่างดี และนอกเหนือจากปรึกษาปัญหาสุขภาพกับคุณหมอโดยตรงได้แล้ว ธุรกิจสตาร์ตอัพกลุ่ม Healthtech บางธุรกิจยังสามารถทำการจองคิวเข้ารับการตรวจจากโรงพยาบาลชั้นนำได้เลยทันที ทำให้ธุรกิจสตาร์ตอัพในกลุ่มนี้กลายเป็นเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ

  1. Agritech ธุรกิจสตาร์ตอัพที่เกี่ยวกับด้านการเกษตร

โดยกลุ่มธุรกิจสตาร์ตอัพในกลุ่มนี้ จะเกี่ยวกับด้านการเกษตร ที่มีนวัตกรรมต่างๆ ออกมาช่วยเหล่าเกษตรกรอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคุณภาพของดิน การป้องกันศัตรูพืช หรือแม้แต่การสำรวจสภาพอากาศในการทำการเกษตร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้ Agritech กลายเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ตอัพขวัญใจเหล่าเกษตรกรยุคใหม่ และมีแนวโน้มว่าธุรกิจสตาร์ตอัพในกลุ่มนี้จะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในปี 2021

ฉะนั้น ใครที่กำลังมีแพลนอยากจะทำธุรกิจสตาร์ตอัพ ก็สามารถนำข้อมูลข้างต้น ไปปรับประยุกต์ใช้หรือเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของคุณได้