โควิดระบาด ความสะอาดสำคัญ นักวิทย์จุฬาฯ คัด 4 พืชฉ่ำน้ำ ผลิตสบู่หน้าใส

โควิดระบาด ความสะอาดสำคัญ นักวิทย์จุฬาฯ คัด 4 พืชฉ่ำน้ำ ผลิตสบู่หน้าใส

คุณศิริรัตน์ สาธร นักวิทยาศาสตร์ จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะผู้คิดค้นสบู่สมุนไพร อโลเวร่า กล่าวว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ความสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญ อีกทั้งสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาว มีทั้งฝุ่น ลมแรง พัดพาความแห้งมาสู่ผิวหนัง ตนจึงได้คิดค้นส่วนประกอบธรรมชาติในการผลิตสบู่เพื่อผิวหน้า         อโลเวร่า ขึ้นมา โดยมี นพ.กฤษดา ศิรามพุช แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นที่ปรึกษา ด้วยตระหนักดีว่าผิวหนังที่คุ้มครองดูแลร่างกายภายในของเราไว้นี้มีความบอบบางสูงอยู่นับแต่ชั้นนอกสุดเข้ามา โดยเฉพาะผิวหน้าที่ต้องรับบทหนักกับทั้งความร้อน-เย็น, ลมแรง, ฝน และ แดด สาวเจ้าของไอเดีย กล่าวด้วยว่า ผิวมนุษย์จะเสื่อมลงไม่ใช่เพราะอายุ อย่างเดียว หรือพูดง่ายๆ ว่าความแก่อาจไม่เป็นปัจจัยหลักนัก ถ้าไม่เว้นวรรคให้ผิวได้พักจากสิ่งที่มาทำร้ายผิว ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผิวแก่เร็ว มีอยู่ 3 ตัวร้ายสำคัญ ได้แก่ 1. แสงแดดและรังสี UV ที่ผิวได้รับ 2. อาหารการกิน และ 3. การใช้ชีวิต เช่น การกินของหวานและรับประทานดึก อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ก็จัดเป็นตัวร้ายทำลายผิวให้แก่เร็วทั้งทางตรงและอ้อม

คุณศิริรัตน์ สาธร

“ถ้าไม่ยอมให้ผิวแก่เร็วเกินไป ควรชะลอเอาไว้ตั้งแต่ภายนอก ได้แก่ การพยายามรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ลดความเสี่ยงการอักเสบของผิว เช่น สิว และ ต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวแก่ ด้วยพืชธรรมชาติที่ได้ชื่อว่าชุ่มฉ่ำน้ำ (Succulent plant) ชนิดที่ปลอดภัยและใช้กันมานาน โดยเฉพาะว่านหางจระเข้ หรือ อโลเวร่า, แตงกวา, ใบบัวบก และ แคร์รอต ที่แพทย์และนักวิทยาศาสตร์จาก Premium Skin by Doctor’s Favors ได้เลือกมารวมอยู่ในสบู่เพื่อการดูแลผิวหน้าและผิวกายโดยเฉพาะ” คุณศิริรัตน์ บอก ด้าน นพ.กฤษดา ศิรามพุช ในฐานะที่ปรึกษา และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย กล่าวถึงเหตุผลที่แนะนำสมุนไพรธรรมชาติทั้ง 4 ชนิด เนื่องจากมีสารสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงของผิวจากปัจจัยหลายอย่างได้และที่สำคัญคือพืชเหล่านี้ถูกใช้เพื่อการบำรุงผิวพรรณมานานนับแต่อดีตกาลมา ซึ่งแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ได้เลือกพืชเหล่านี้มาเป็นส่วนประกอบของสบู่ที่ใช้กับผิวหน้า หรือแม้แต่ผิวแพ้ง่ายจนได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ เวร่า อโลเวร่า โซป หรือสบู่ที่มีสารสกัดจากพืชแห่งความชุ่มชื้น

อโลเวร่า โซป

ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้ผิวสบายของพืชทั้ง 4 นี้ได้แก่ 1. อโลเวร่า ที่มาจากเนื้อวุ้นที่ชุ่มอิ่มน้ำตามธรรมชาติ ช่วยให้ผิวสดชื่นไม่แห้งตึง ซึ่งทำให้สบายผิวหลังล้างหน้าด้วยสบู่อโลเวร่า 2. ใบบัวบก หรือ โกตูโคล่า (Gotu Kola)  มีสารช่วยต้านการอักเสบ โดยเฉพาะกับผิวแดง, แห้งหรืออักเสบเป็นสิว รวมทั้งช่วยป้องกันจุดด่างดำและรอยแผลเป็น จากการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน 3. แตงกวา ช่วยทำความสะอาดผิวและรูขุมขนบนใบหน้า ลดการอักเสบและบวมรอบดวงตา พร้อมทั้งวิตามินซีและกรดแคฟเฟอิก 4. แคร์รอต มีวิตามินเอ, วิตามินซี และวิตามินเค ช่วยผิว ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือ แคโรทีนอยด์

สบู่หน้าใส

“สบู่ที่มีสารจากพืชธรรมชาติที่สำคัญทั้งหมดนี้ไว้ จะช่วยดูแลผิวหน้าไว้ได้ในทุกวัน หรือแม้แต่ผิวแพ้ง่ายมีสิวอักเสบเป็นรอยแดงแต่งแต้ม ถ้าใช้สบู่อโลเวร่า ร่วมกับการดูแลผิวพรรณให้ดี ปรับ lifestyle ให้ผิวได้พักผ่อนเต็มที่ รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบ จบด้วยการดื่มน้ำให้ไม่ขาด จะสามารถช่วยชะลอความเปลี่ยนแปลงขาลงของผิวไว้ได้สบายๆ” นพ.กฤษดา กล่าว ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจเวชสำอางชะลอวัย by Doctor’s Favors