กทม.วอนประชาชน ช่วยดูแลต้นมะขาม รอบสนามหลวง ชวนร.ด.จิตอาสาช่วยฟื้นฟู

บริเวณท้องสนามหลวง นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า กทม.ร่วมกับกลุ่มอาสาสมัคร วอลันเทียฟอร์แดด จัดกิจกรรมฟื้นฟูต้นมะขามบริเวณท้องสนามหลวง โดยมีนักศึกษาวิชาทหารหรือร.ด. จากโรงเรียนทวีธาภิเศกจำนวน 40 คน มาร่วมเป็นจิตอาสา เนื่องจากหลังการจัดกิจกรรมทำความสะอาดพื้นที่ท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบถนนราชดำเนินนอกหรือบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่ามีนำ้ขังในบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณต้นมะขามรอบสนามหลวง ซึ่งมีทั้งหมด 796 ต้น อาจได้รับความเสียหาย ทางกทม.จึงร่วมกับ กลุ่มจิตอาสา นำนักเรียนร.ด. มาช่วยทำการฟื้นฟู

นางวัลยา กล่าวว่า อุปกรณ์หลักจะใช้ท่อพีวีซีเล็กสูบน้ำที่ขังอยู่ตามท่อพีวีซีขนาดใหญ่ที่ทางกทม.ฝังไว้เพื่อระบายน้ำที่ขังอยู่บริเวณรากให้มาอยู่ภายท่อทั้ง 4 มุมบริเวณโคนต้นมะขาม ขณะเดียวกันยังมีการเก็บขยะที่ซุกอยู่ทั้งที่โค้นต้นมะขามและบริเวณอิฐตัวหนอนที่กทม.มาปูไว้ ซึ่งขยะที่พบส่วนใหญ่จะเป็นก้นบุหรี่ เศษอาหาร และเศษพลาสติก ทั้งนี้กทม.ได้ทำการฟื้นฟูต้นมะขามรอบท้องสนามหลวงมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงทำความเข้าใจกับประชาชนที่มาสักการะพระบรมศพ และจิตอาสาที่มาแจกจ่ายอาหารให้ช่วยกันดูแลรักษาด้วย

img_3764-768x576

นางวัลยากล่าวต่อว่า ทั้งนี้คาดว่าวันที่ 3 ธันวาคม ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพ หลังหยุดไป 2 วันจะมีประชาชนจากจังหวัดต่างๆ เดินทางเข้ามาจำนวนมาก ดังนั้นทางกทม.จึงอยากขอความร่วมมือ ประชาชนให้ช่วยคัดแยกขยะเพื่อความสะอาด ไม่ให้ทิ้งขยะหรือเทน้ำลงบริเวณโคนต้นมะขาม เพื่อไม่ให้ต้นมะขามได้รับความเสียหาย

“ทางกทม. อยากให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูและรักษาต้นมะขามให้อยู่คู่กับท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการจัดพิธีต่างๆ หากต้นมะขามได้รับความเสียหาย หรือทรุดโทรมก็เป็นสิ่งที่ไม่ดี “นางวัลยากล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์