อิทธิพลขนมแบรนด์ดัง ทำรับจ้างหิ้วรายได้อู้ฟู่ แห่ต่อแถว-สั่งซื้อข้ามประเทศ

อิทธิพลขนมแบรนด์ดัง ทำรับจ้างหิ้วรายได้อู้ฟู่ วันละ 1.4 พัน เงินสะพัดหลายล้าน แห่ต่อแถว-สั่งซื้อข้ามประเทศ

เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานข่าว บรรยากาศเข้าคิวรอซื้อขนม Little C แบรนด์ดัง ที่มาเปิดบู๊ธจำหน่ายขนม 3 ชนิด คือ ไส้นมสด ไส้ช็อกโกแลต และครัวซองต์ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี โดยแต่ละคนต้องมานอนรอคิวรับสิทธิ์ซื้อ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ โดยใน 1 สิทธิ์ สามารถซื้อขนมได้ 20 ชุด วันหนึ่งจัดคิวขาย 400 สิทธิ์

เมื่อเกิดกระแสฟีเวอร์ ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ ทำให้เกิดอาชีพรับจ้างหิ้วขนม โดยช่วง 2-3 วันแรกที่เปิดขาย มีราคารับจ้างหิ้วถุงแรก อยู่ที่ 30 บาท ส่วนถุงต่อมาคิดราคาถุงละ 10 บาท

แต่ถึงวันนี้ (25 ม.ค. 64) ราคารับจ้างหิ้วได้พุ่งพรวดขึ้นเป็น 70 บาท คือราคาขนม 1 ชุด มี 4 ชิ้น และอีก 1 ชิ้นแถมราคา 100 บาท แต่ผู้ซื้อต้องจ่ายรวมค่าหิ้วเป็นชุดละ 170 บาท ในราคาเดียว ทำให้คนรับจ้างหิ้ว 1 คน มีรายได้วันละ 1,400 บาท จึงมานอนรอคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อให้ทันสิทธิ์ที่มีอยู่วันละเพียง 400 สิทธิ์ เพื่อหารายได้

จากการสอบถามพบว่า คนที่มารับจ้างหิ้ว นอกจากแกร็บฟู้ดต่างๆ แล้ว ยังมีนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัทที่หยุดงาน รวมไปถึงพนักงานแม่บ้าน ที่ไม่ได้ไปทำงานมารอรับสิทธิ์ เพื่อหารายได้จากการรับจ้างหิ้วขนมแบรนด์ดังรายนี้

ส่วนการส่งมอบ จะมีการนัดส่งตามจุดต่างๆ เมื่อคนรับจ้างหิ้วได้ขนมมาแล้ว และผู้ซื้อก็ต้องวางมัดจำเงินค่าสั่งซื้อไว้ล่วงหน้าครึ่งหนึ่งด้วย นอกจากรับจ้างหิ้วขนมส่งตามจังหวัดใกล้เคียงภาคอีสานใต้แล้ว ยังพบว่ามีบางราย รับหิ้วขนมส่งข้ามไปให้คนในประเทศลาวที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก โดยนัดส่งมอบกันที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก อ.สิรินธร ด้วย

คาดว่าตลอด 20 วันที่ขนมแบรนด์ดังมาเปิดจำหน่าย จะสร้างรายได้ให้กับอาชีพรับจ้างหิ้วเป็นเงินหลายล้านบาท รวมทั้งมีการประเมินว่า การเปิดจำหน่ายขนมเจ้านี้ ที่จังหวัดอุบลราชธานี จะสามารถทำยอดขายพุ่งเป็นอันดับ 1 มากกว่าไปเปิดบู๊ธขายในภูมิภาคอื่นที่เคยไปขายมาแล้วด้วย

คุณธนภัทร วงษ์ประเสริฐ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี กล่าวถึงการที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก เพื่อรอคิวซื้อขนมว่า ทางห้างร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขเทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี มากำหนดมาตรการเว้นระยะห่าง แจกเจลแอลกอฮอล์ระหว่างมารอคิว และแจกซ้ำอีกครั้งเมื่อจะเข้าไปในห้าง

คุณธนภัทร กล่าวต่อว่า รวมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย การสแกนไทยชนะ เมื่อเข้าไปก็ยังมีการกำหนดมาตรการทิ้งระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 เข้มงวดมากยิ่งขึ้นไปอีก และยอมรับช่วงแรกมีปัญหาเรื่องการจัดคิว แต่มาถึงขณะนี้จัดได้ลงตัว คือคิวแรกถึง 200 จะให้เข้ารับขนมได้ในรอบเช้า

ส่วนคิวที่เหลือให้เข้ามารับในช่วงบ่าย จะทำให้ผู้ที่ได้รับคิวรอบบ่ายไม่ต้องรอสามารถไปเดินช็อปปิ้งซื้อของในห้าง นั่งจิบกาแฟรอ หรือไปทำธุระอย่างอื่นแล้วค่อยกลับมารับขนมเมื่อถึงเวลา ทำให้ลดปริมาณคนที่เคยแออัดในช่วงแรกไปได้ แต่การรอรับบัตรคิวเข้าซื้อ ก็ยังต้องมารอกันแต่เช้ามืดเหมือนเดิม