เปิด 6 เทคนิค ปั้นธุรกิจออนไลน์ให้ปัง พิชิตใจลูกค้ายุคใหม่

เปิด 6 เทคนิค ปั้นธุรกิจออนไลน์ให้ปัง พิชิตใจลูกค้ายุคใหม่

ในช่วงปี 2020 ธุรกิจค้าออนไลน์ในประเทศไทย มีมูลค่าพุ่งสูงถึง 220,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 4-5% ของค้าปลีกทั้งประเทศ หรือมีการเติบโตขึ้น 35% เมื่อเทียบจากปี 2019 ที่มีมูลค่า 163,300 ล้านบาท หรือเติบโต 3% ของค้าปลีกทั้งประเทศ ทำให้ทุกวันนี้ธุรกิจออนไลน์ในไทยกลายเป็นขุมทรัพย์ก้อนใหญ่ ที่ใครไม่คว้าไว้คงไม่เติบโต เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้แชร์การเริ่มต้นทำการตลาดแบบออนไลน์ไม่ยุ่งยาก ให้ผู้ประกอบการรายใหม่ได้เริ่มต้นอย่างถูกต้อง หรือผู้ค้ารายเก่าได้นำไปปรับใช้กัน โดยมี 6 ขั้นตอน ดังนี้

  1. หาข้อมูลวิเคราะห์ฐานลูกค้า

ก้าวย่างแรกผู้ที่จะลุยตลาดออนไลน์สิ่งแรกที่ต้องคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ คือจะขายสินค้าอะไรดี สินค้าที่จะขายจะไปรับที่ไหน จะขายอย่างไร สินค้าสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้หรือไม่ พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างไร อายุเท่าไร เพศอะไร ที่สำคัญคัญคือต้องรู้ Lifestyle ของลูกค้ากลุ่มนั้นๆ ชื่นชอบสินค้าประเภทไหน เขาชอบเดินทางไปเที่ยวไหน พูดง่ายๆ ว่าเขามีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง เขาซื้อสินค้าอย่างไร เขาพบปัญหาอะไรในชีวิตประจำวัน

  1. วางเป้าการตลาดให้ชัดเจน

การเจาะตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ อยากให้สินค้าเป็นที่ชื่นชอบตอบโจทย์ผู้บริโภค อยากสร้างยอดขายเติบโตไม่หยุด คือความใฝ่ฝันของผู้ประกอบการทุกคน แต่ถ้าจะให้ดีไปกว่านั้นควรตั้งวัตถุประสงค์ให้ลงลึกกว่านั้นอีก ซึ่งมี 2 ประการที่ทุกธุรกิจออนไลน์ควรทำ คือสินค้าต้องมีตัวเลขกำกับ และต้องมีระยะเวลากำหนด เช่นอยากให้ลูกค้าชื่นชอบสินค้า ต้องชื่นชอบมากเท่าไร อะไรคือตัวเลขของความชื่นชอบ ต้องชื่นชอบระยะเวลาเท่าไร อะไรคือตัวเลขของเวลานั้น

  1. สร้างแบรนด์สินค้ามัดใจลูกค้า

หลายแบรนด์สินค้า (Brand) ระดับโลกมีการลงมือเรื่องนี้อย่างจริงจัง เช่น Volvo การวางตำแหน่งสินค้าให้มีความโดดเด่นให้อยู่ในใจของลูกค้าในเรื่องความปลอดภัย (Safety) อย่างชัดเจน ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จะกำหนดผู้มุ่งหวัง (Prospects) ที่สนใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ มาเป็นลูกค้าของ Volvo นั่นเอง

  1. วางกลยุทธ์ทำตลาดหลัก 4P

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ไม่แตกต่างหลักการทำตลาดทั่วๆ ไป แต่ต้องทำให้ชัดมากขึ้น การตลาดทั่วไปมี 4P ซึ่งการตลาดออนไลน์ก็มี 4P เหมือนกัน แต่จะแตกต่างจาก 4P ของกลยุทธ์การตลาดดั้งเดิม ที่ประกอบด้วย สินค้า (Product) ราคา (Price) โปรโมชั่น (Promotion) และสถานที่ (Place) หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ (Online Platform) ถือว่ามีความสำคัญ หากเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เกิดความชัดเจน จะดึงดูดลูกค้าเข้ามาในร้านออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

  1. ตั้งงบประมาณก่อนทำตลาด

การทำตลาดออนไลน์ต้องคิดกระบวนการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนค่อยมาวางหรือจัดสรรงบประมาณลงทุน เพราะแผนการตลาดออนไลน์ต้องการความคิดสร้างสรรค์ จึงต้องวางไว้ขั้นตอนแรกๆ ในกรณีถ้าวางแผนการตลาดออกมาแล้วสวยหรูมากดี แต่มาเจอปัญหาเรื่องงบประมาณไม่พอ ก็ค่อยมาคิดแก้ปัญหาในภายหลังได้ เช่น Co-Brand ร่วมกับคนอื่นได้ไหม/กู้เงินได้ไหม/ตัดแผนบางตัวออกไปก่อนได้ไหม เป็นต้น

  1. การวัดผลทางการตลาด

หลังจากที่นำ 5 สิ่งแรกไปใช้แล้ว สิ่งที่สำคัญมากหลังจากนั้น ก็คือการวัดผลสิ่งที่ผู้ประกอบการเคยตั้งเอาไว้เป็นตัวเลขนั่นเอง ต้องสัมผัสอุณหภูมิของธุรกิจที่ทำได้ ว่าเป็นอย่างไร ติดปัญหาเรื่องสินค้า ราคา แพลตฟอร์ม หรือวิธีการโปรโมตหรือเปล่า การแก้ปัญหาจากตัวเลขของการวัดผล จะทำให้ไม่หลงทิศหลงทางก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุด มีเหตุมีผลของการปรับแผนมารองรับ ไม่ใช่ปรับตามใจปรารถนา หรือทำอะไรตามความรู้สึกนั่นเอง

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :  thaiecommerce, statista