มาดูกัน! มีเงินเก็บเท่านี้ เปิดธุรกิจแฟรนไชส์อะไรดี?

มาดูกัน! มีเงินเก็บเท่านี้ เปิดธุรกิจแฟรนไชส์อะไรดี?
มาดูกัน! มีเงินเก็บเท่านี้ เปิดธุรกิจแฟรนไชส์อะไรดี?

มาดูกัน! มีเงินเก็บเท่านี้ เปิดธุรกิจแฟรนไชส์อะไรดี?

สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง การลงทุนเปิดธุรกิจแบบแฟรนไชส์ อาจเป็นคำตอบของคุณ เพราะการเปิดธุรกิจแบบนี้ไม่ต้องเสียเวลามาทำการตลาดแบบใหม่ทั้งหมด แต่สามารถใช้ชื่อเสียงของแบรนด์ที่มีอยู่แล้วช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้น แล้วเราควรจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับเงินลงทุนที่มี โดย Plearn เพลิน By Krungsri Guru ได้แนะนำการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ไว้ดังนี้

  1. เงินทุนไม่เกิน 5,000 บาท : ธุรกิจของทอด

สำหรับคนที่มีเงินทุนน้อยก็สามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ กับธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทอาหารที่มีวิธีการทำไม่ยาก เช่น ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด น้ำผลไม้ โดยอาหารแบบนี้จะใช้เวลาเตรียมวัตถุดิบไม่นาน ใช้เวลาน้อย และมีต้นทุนที่ถูก แต่ได้กำไรดี โดยทำเลขายหลักๆ อาจเป็นข้างโรงเรียน หรือใกล้ออฟฟิศคนทำงานในช่วงวันจันทร์-ศุกร์

โดยที่เราอาจใช้หลักการขายแบบกระจายแบ่งเป็น 2 ที่พร้อมกัน ไม่ต้องทำร้านให้ใหญ่มากนัก แล้วใช้วิธีจ้างพนักงานมาช่วยขายแทนเรา โดยอาจตกลงค่าจ้างเป็นรายวัน หรือแบ่งเปอร์เซ็นต์กำไรจากการขายก็ได้ แต่ถ้าหากใครไม่อยากจ้างพนักงานต้องการจะลงมือขายด้วยตัวเอง ถ้าเรายังทำงานประจำคงต้องเปลี่ยนแผนมาขายในวันหยุด เพื่อไม่ให้ธุรกิจของเรากระทบกับช่วงเวลาทำงาน

  1. เงินทุนไม่เกิน 10,000 บาท : ธุรกิจของชานมไข่มุก

หากว่าคุณเริ่มมีเงินทุนเยอะขึ้น ก็อาจมองหาธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอยู่ตลอด หรือมีฤดูอะไรเป็นพิเศษ ธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทเครื่องดื่มชานมไข่มุกเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะใช้เงินลงทุนไม่สูงมาก มีเงินไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาทก็เป็นเจ้าของร้านชานมไข่มุกได้แล้ว

ไม่ว่าเด็กนักเรียนจนไปถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน ใครๆ ก็ชอบดื่มชาไข่มุก ทำเลขายอาจเป็นใกล้ตลาด โรงเรียน หรือออฟฟิศ ในช่วงหลังมื้ออาหารเที่ยง จะยิ่งขายดี เพราะหลายคนทานอาหารเที่ยงมักจะหาของหวานกินตบท้ายมื้ออาหาร หรือหาซื้อชานมเพื่อเริ่มต้นทำงานในช่วงบ่าย เราอาจเลือกร้านแฟรนไชส์ที่จะมาเปิดที่ใช้เงินลงทุนที่ไม่สูงนัก เพื่อที่ควบคุมค่าใช้จ่ายให้พอกับเงินทุนที่เรามี นอกจากค่าธุรกิจแฟรนไชส์ เราอาจต้องกันงบไว้สำหรับจ้างพนักงานขาย 1-2 คน

  1. เงินทุนไม่เกิน 20,000 บาท : ธุรกิจร้านสเต๊ก

สำหรับผู้ที่มีเงินทุนที่มากพอประมาณอาจเริ่มมองธุรกิจแฟรนไชส์ที่ใหญ่ขึ้น อย่างร้านอาหาร เช่น ร้านสเต๊กราคาประหยัด ที่ให้ความอิ่มในราคาสบายกระเป๋าลูกค้า ตอนเริ่มต้นอาจมีการใช้เงินลงทุนที่สูงถึงหลักหมื่นบาท เพื่อเป็นค่าวัตถุดิบ ค่าอุปกรณ์การเตรียมของ แต่ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถคืนทุนได้ไม่ยาก ลูกค้าในตอนนี้มองหาความคุ้มค่า ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่จานใหญ่ แต่กินจานเดียวแล้วอิ่ม ไม่ว่าใครก็อยากกิน

โดยทำเลขายอาจเป็นใกล้รถไฟฟ้า หรือใกล้ขนส่งสาธารณะ เพราะหลายคนมักกินอาหาร ชอบซื้ออาหารก่อนขึ้นรถเดินทางกลับที่พัก หรืออาจเปิดใกล้กับคอนโด หอพักนักศึกษา ก็เป็นทำเลที่ดี ขายได้ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงกลางดึก แต่ในช่วงนี้หลายคนที่ต้อง WFH หรือเรียนออนไลน์อยู่ที่หอพัก อาจทำให้ไม่สะดวกนั่งกินที่ร้าน การให้ร้านของเราเข้าร่วมกับดีลิเวอรี่เจ้าดังๆ ก็จะช่วยเพิ่มลูกค้าได้

  1. เงินทุนไม่เกิน 30,000 บาท : ธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

สำหรับผู้ที่มีเงินทุนที่เยอะพอประมาณ และอยากหาธุรกิจแฟรนไชส์ที่ไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลมาก ธุรกิจประเภทเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์มากเพราะสามารถปล่อยให้ธุรกิจดำเนินไปได้เอง เราเป็นเพียงคนที่ไปเก็บเงินในขั้นตอนสุดท้ายเพียงเท่านั้น ธุรกิจนี้ตอนตั้งต้นอาจจะต้องใช้เงินลงทุนที่สูง แต่หากเริ่มแล้วสามารถสร้างรายได้ไปเรื่อยๆ จนหมดอายุของเครื่องซักผ้าที่มีอายุเครื่องหลายปี เราอาจเริ่มจากเครื่องซักผ้าเพียง 1-2 เครื่อง

โดยทำเลหลักๆ ของธุรกิจนี้จะอยู่ใกล้กับหอพักนักเรียน นักศึกษา หรือที่มีคนทำงานเยอะๆ ก็ต้องมีการใช้งานเครื่องซักผ้าที่บ่อยขึ้น เป็นโอกาสดีที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ หากเราเปิดธุรกิจซักผ้าแบบหยอดเหรียญ อาจแบ่งเวลามาเช็กสภาพเครื่อง ล้างถังซักผ้าอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อที่จะการันตีความสะอาดให้กับลูกค้าได้

ที่มา Plearn เพลิน By Krungsri Guru

 

มายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 20 มกราคม 2564