ดีเดย์ 26 ม.ค. หากไม่ผิดแผน รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ประกาศ เตรียมเปิดตลาดกุ้ง

ดีเดย์ 26 ม.ค. หากไม่ผิดแผน รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ประกาศ เตรียมเปิดตลาดกุ้ง

เพจ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าในการเปิดตลาดกุ้งว่า รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เผย ถ้าทำงานตามแผนสำเร็จ 26 มกราคมนี้ เปิดตลาดได้ โดยมีข้อความดังนี้

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จากการที่นายกรัฐมนตรีได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มายังจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเราได้เชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาร่วมรับฟังด้วย โดยได้สอบถามถึงสถานการณ์ในจังหวัดสมุทรสาคร พบว่ามีตัวเลขเพิ่มมากขึ้นจากการตรวจเชิงรุก และจากการตรวจเชิงรุกถึงแม้ตัวเลขเพิ่มขึ้น แต่เราก็มีสถานที่กักกันไว้เพียงพอสำหรับที่เราจะต้องมาดูโรคว่ามีอาการของโรคขนาดไหนแล้ว

โดยส่วนใหญ่นายกรัฐมนตรีได้ให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานรวมถึงท่านก็เป็นห่วง ขอให้ทุกคนระวังตัวเองด้วย เพราะว่าทุกคนต้องทำงานอย่างหนัก ในขณะเดียวกันต้องระวังตัวเองด้วย อันนี้ท่านฝากมาในช่วงวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวที่ไม่ถูกกฎหมาย เมื่อเข้าสู่หลักเกณฑ์ ตามที่ทางกระทรวงแรงงานและกระทรวงมหาดไทยร่วมกันออกประกาศกำหนดแล้ว เราจำเป็นต้องขึ้นทะเบียน พร้อมถามถึงความคืบหน้าแนวทางการดำเนินงานและมาตรการต่างๆ ที่ทางจังหวัดสมุทรสาครได้ดำเนินการอยู่ ในส่วนของความคืบหน้าในการทำงาน ทางจังหวัดได้มีการตรวจเชิงรุกตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเราก็พบเชื้ออยู่เรื่อยๆ ซึ่งเราก็มีสถานที่กักกันเพียงพอ

นอกจากนี้ตัวเลขที่สูงขึ้น มาจากการที่เราเข้าไปตรวจในโรงงานเมื่อพบแล้วเราจำเป็นต้องตรวจทั้งหมด เมื่อตรวจทั้งหมดตัวเลขอาจจะสูงขึ้น แต่ว่าเราได้เตรียมการณ์ไว้แล้ว ถ้าตัวเลขสูงขึ้นเราจะมีที่กักกันกลุ่มคนเหล่านี้ สังเกตอาการจนกว่าจะพ้นระยะของการควอรันทีน เมื่อพ้นระยะการควอรันทีน ก็จะพิสูจน์ทราบได้ว่ามีใครบ้างที่มีอาการป่วย ส่วนคนที่ไม่มีอาการป่วยก็สามารถที่จะกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ส่วนตัวเลขถึงแม้จะสูงขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะน่ากลัวจนตื่นตระหนก เพียงแต่ว่าเราต้องรู้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้เมื่อเจอแล้วเขาอยู่ที่ไหน เราสามารถที่จะเอาเขาไปไว้ตรงไหนได้ อันนี้คือสิ่งที่สำคัญมากกว่า

ขณะเดียวกัน สิ่งที่พี่น้องประชาชนจำเป็นต้องทำก็คือรู้จักป้องกันตนเอง สำหรับศูนย์ห่วงใยคนสาครนั้น ขณะนี้มี 9 ศูนย์มีประมาณ 3,600 เตียง ตอนนี้เราใช้ทั้งหมด 4 ศูนย์ มีเตียงว่างประมาณ 1,004 เตียง เราพร้อมจะรองรับกรณีเราพบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามาที่ในศูนย์ห่วงใยคนสาคร ทันที

ส่วนของ Factory Quarantine หรือโรงพยาบาลสนาม (FQ) มี 13 โรงงาน มีเตียงอยู่ประมาณ 1,000 กว่าเตียงก็มีความพร้อมเช่นเดียวกัน ซึ่งโรงงานต่างๆ หลายโรงงานได้ทำเป็นโรงพยาบาลสนาม (FQ) ขึ้นมาเพื่อจะควอรันทีนของตนเอง ขณะเดียวกันโรงงานของตนเองคลีนแล้วคลอรันทีนเรียบร้อย สามารถไปทำงานได้ปกติ ไม่มีเชื้อโรคแล้ว เขาก็ยินดีรับจากคนข้างนอกเข้ามาควอรันทีนในส่วนของโรงงานได้เลย

นอกจากนี้ ในส่วนของตลาดกลางกุ้งนั้น ตามแผนของเรา ถ้าเป็นไปตามแผนในวันที่ 22 มกราคม 2564 จะมีการตรวจอีกครั้ง สำหรับกลุ่มที่ยังไม่เคยมีเชื้อเลยประมาณ 1,200 คน ส่วนในวันที่ 23-24 มกราคม 2564 ถ้าได้ผลมาว่า 1,200 คนมีเชื้อหรือไม่ ถ้ามีเชื้อ เราจะแยกออกมาทันที เพื่อนำไปไว้ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร และที่เหลือก็จะคลีนทั้งตลาด เราก็สามารถเปิดดำเนินการได้ ถ้าเป็นไปตามแผน ตนคาดว่าวันที่ 26 มกราคม 2564 ก็สามารถเปิดตลาดกลางกุ้งได้