8 สินค้าเคยปัง ปัจจุบันกำลังจะหายไปในยุค New Normal

8 สินค้าเคยปัง ปัจจุบันกำลังจะหายไปในยุค New Normal

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ย่อมมีบางสิ่งถูกกลืนหายไปตามกระแส มีหลายสิ่งที่เราอาจนึกไม่ถึง ทั้งๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจ แต่พอเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงกลับค่อยๆ เลือนหาย กลายเป็นลืมไปแล้วว่าเคยมี เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผย 8 สินค้าที่กำลังจะเลือนหายไปในยุคนิวนอร์มอล ไว้ดังนี้

1. อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล สัญญาณที่สามารถสังเกตได้ว่าอะไรกำลังจะหายไปจากชีวิตของผู้คนนั้น สามารถสังเกตได้จากราคา จากที่เคยเปิดตัวสูงจนกลายเป็นลดแลกแจกแถมในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น External Drive, Flash Drive, CD/DVD ที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอดีต

ได้ถูก Disrupt ให้หายไปจากวิถีของคนยุค New Normal จากการเข้ามาแทนที่ของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ โดยไม่ต้องพกพา ไม่ต้องกลัวพัง หรือข้อมูลสูญหายและสามารถขยายพื้นที่เก็บได้อย่างไม่จำกัด อย่าง Cloud Storage ที่กลายเป็นตัวเลือกที่คนยุคนี้นิยมใช้กันมากขึ้นไปแล้วเรียบร้อย

2.กล้องดิจิทัล/Compact มีความเป็นไปได้อย่างสูงในอีกไม่เกิน 5-6 ปีข้างหน้า จากการ Disrupt ของกล้องมือถือ ที่ทำให้สามารถสร้างภาพถ่ายให้ออกมาสวยสดได้เหมือนกล้องมือโปร จากการพัฒนาคุณภาพกล้องมือถือให้สูงขึ้น มีลูกเล่นหลากหลาย

หลายค่ายเสริมความสามารถของกล้องหลังให้เทียบเท่ากับการใช้กล้อง DSLR แบบมือโปร ซึ่งมีการคาดการณ์ว่านับจากนี้ความนิยมของผู้คนที่จะบันทึกรูปภาพหรือสิ่งต่างๆ ด้วยกล้องดิจิทัลในแบบมือสมัครเล่นจะลดลงไป แต่จะยังคงเหลือไว้สำหรับกล้อง DSLR แบบมือโปร

3.เงินสด การพกพาเงินสดติดตัวเริ่มลดลงมานับตั้งแต่มีบัตรเดบิต/เครดิตที่สามารถใช้ชำระค่าสินค้าหรือบริการได้สะดวกง่ายดายกว่า และกำลังจะลดการพกพาติดตัวลงไปอีกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทำให้ผู้คนเลี่ยงการติดเชื้อจากการสัมผัสเงิน มาเป็นการใช้ระบบการเงินอิเล็กทรอนิกส์แทน จนกลายเป็นพฤติกรรมความเคยชินถึงขั้นลืมพกกระเป๋าสตางค์ออกจากบ้าน เพราะใช้การสั่งจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือจนเคยชิน

4.ตลาดนัดเสื้อผ้าแฟชั่น “เดี๋ยวนี้ใครเขาออกไปซื้อเสื้อผ้ากัน เขาใช้ช็อป F มาจาก Live และตลาดออนไลน์กันแล้วทั้งนั้น” นี่เป็นคำท้วงติง ที่จะได้ยินได้ฟังบ่อยเวลามีใครมาบ่นว่าอยากไปช็อปปิ้งซื้อเสื้อผ้า ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดการ Disrupt จากตลาด E-commerce ที่เติบโตขึ้นทุกวัน ทำให้หน้าร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นเริ่มเงียบเหงาและยอดขายตกลงไปให้กับตลาดออนไลน์

ด้วยผู้คนเริ่มคุ้นชินกับการช็อปปิ้งออนไลน์ที่สามารถซื้อทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้ว และพยายามเลี่ยงที่จะออกจากบ้านไปเผชิญกับเชื้อโรคในที่สาธารณะ เลี่ยงสภาพอากาศร้อน รถติด ไปจนถึงการเลือกซื้อหาลำบาก จากการที่พ่อค้าแม่ค้าหน้าร้านไม่ให้รายละเอียดได้ครบเหมือนการเข้ามาซื้อขายในตลาดออนไลน์ ที่บอกไซซ์ รอบอก รอบเอว ความยาว ความกว้างบ่า สีและรุ่นครบกว่า และเข้าถึงง่าย แถมมีโปรโมชั่นเด็ดโดนใจให้ F มากกว่านั่นเอง

5.บัตรเครดิต เดบิต บัตรเอทีเอ็ม ปัจจุบันธุรกรรมการเงินออนไลน์เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายและรวดเร็ว ทำให้สามารถกดเงินสดออกมาได้โดยไม่ต้องใช้บัตรและการใช้บริการทางการเงินผ่าน E-Wallet, สแกนจ่ายโดย QR Code, Internet Banking ที่ทำให้การหยิบจับเงินสดลดลง อันเป็นผลให้อัตราการใช้บัตรต่างๆ เหล่านี้ลดลงไปด้วย

คาดว่าต่อไปในยุค New Normal ถ้ามีระบบการเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยของข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิตหรือบัตรเอทีเอ็มได้อย่างรัดกุมปลอดภัย ยากต่อการถูกเจาะฐานข้อมูล การถือบัตรพลาสติกก็อาจไม่มีความจำเป็นต้องมีอีกเลย เพราะทุกวันนี้ก็ไม่ค่อยได้ใช้ แค่เอาติดไว้ในกระเป๋าสตางค์เพียงเท่านั้น ด้วยสามารถจัดการธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ได้ง่ายบนระบบออนไลน์เพียงไม่กี่คลิก และการใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าและบริการออนไลน์นั้นก็ทำได้ง่ายเพียงแค่มีเลขบัตร รหัสความปลอดภัย และวันเดือนปีที่หมดอายุก็จบการซื้อ-ขายได้

6.กระเป๋าสตางค์ สิ่งจำเป็นที่ต้องมีพกติดตัวทุกคนกำลังจะหายไป ถูกแทนที่ด้วยการเงินดิจิทัล ในอนาคตอีกไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า โลกจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดและเทคโนโลยีดิจิทัล ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็นต้องพกเงินสดและบัตรต่างๆ ติดตัว กระเป๋าสตางค์ก็จะหายตายจากตามไปด้วยเช่นกัน

7.ธุรกิจร้านหนังสือ แม้หนังสือแบบเล่มจะคลาสสิก แต่ปัจจุบันมี E-book หนังสือแบบกระดาษ และธุรกิจร้านหนังสืออาจโดนลดบทบาทลงมาก ยุคที่ใครๆ ก็เป็นนักเขียน นักคิด นักข่าว ได้บนโลกออนไลน์ ด้วยมีพื้นที่ให้สามารถเผยแพร่งานเขียนแบบสามารถสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นได้ด้วยบนพื้นที่ให้บริการฟรีที่มีอยู่มากมาย เช่น Blockdit, Blogger หรือ WordPress  รวมไปถึงพื้นที่โซเชียลต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจร้านหนังสือ หรือแม้แต่หนังสือแบบกระดาษถูกลดบทบาทความสำคัญลงไปและอาจหายไปในไม่ช้า

8.ไม้ม็อบถูพื้น/ไม้กวาดธรรมดา กำลังถูกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ดูดฝุ่นและทำความสะอาดบ้านขนาดเล็ก และไม้ม็อบที่มาพร้อมกับลูกเล่นพิเศษ เช่นมาพร้อมกับถังที่สามารถบิดซับน้ำได้โดยไม่ต้องก้มลงไปซัก บิด ให้สกปรกมือ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากครัวเรือนไทย จนอาจทำให้ไม้กวาดหรือไม้ถูพื้นแบบธรรมดาดั้งเดิมที่เคยใช้กันมาในอดีต ต้องปรับโฉมใหม่เป็นอะไรที่ Advance ขึ้นหรือหายไป