รู้ลึก รู้จริง ต้อง ป้าข้างบ้าน โครงการแจ้งเบาะแสโควิด ไอเดียผู้ว่าฯเพชรบูรณ์

รู้ลึก รู้จริง ต้อง ป้าข้างบ้าน โครงการแจ้งเบาะแสโควิด ไอเดียผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ ได้ผลเกินคาด ไม่พบผู้ป่วยกว่าเดือน พร้อมเร่งหามาตรการผ่อนปรน

เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานข่าว คุณกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ พบผู้ติดเชื้อเพียงรายเดียวเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2563 และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองไผ่ ขณะนี้ได้หายเป็นปกติสามารถกลับบ้านได้แล้ว

ขณะนี้กลับไปกักตัวดูอาการอีก 14 วัน ซึ่งก็จะครบในอีก 1-2 วันนี้ และจากการตรวจผู้ใกล้ชิดก็ไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด นอกจากนั้น ในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวจากสมุทรสาครที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มาเที่ยวภูทับเบิก เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 63-1 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา ได้มีการลงพื้นที่ทำความสะอาด รวมทั้งนำผู้ใกล้ชิดมาตรวจหาเชื้อปรากฏว่าไม่มีผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด แต่ก็ให้กักตัว 14 วัน ซึ่งก็จะครบในวันที่ 15 ม.ค. 64

ดังนั้น จึงถือได้ว่าจังหวัดเพชรบูรณ์ไม่พบเชื้อโควิด-19 มาเกือบ 1 เดือนแล้ว ขณะนี้จังหวัดเตรียมที่จะหามาตรการผ่อนคลาย ซึ่งถ้าหลังวันที่ 17 ม.ค. เพชรบูรณ์ไม่มีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็จะมีการปรึกษากับทางสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่ามีมาตรการต่างๆ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ประกาศใช้เพื่อควบคุมโควิด-19 มีมาตรการใดบ้างที่จะช่วยผ่อนคลายให้กับประชาชน ให้ได้กลับมาใช้ชีวิตทำมาหากินใกล้เคียงการใช้ชีวิตเดิมมากที่สุด

แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขควบคุมและป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพที่สุด และขอให้พี่น้องประชาชน จังหวัดเพชรบูรณ์ อดทน ทางหน่วยงานราชการทุกฝ่าย มีความเป็นห่วงและรู้ถึงความลำบากของทุกคนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวอีกว่า ผลสำเร็จของการควบคุมสถานการณ์ได้จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกตินี้เป็นความร่วมมือ ร่วมใจของเจ้าหน้าที่และพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตนได้จัดให้มีการทำเพจ “ป้าข้างบ้าน” เป็นการตั้งเฟซบุ๊กขึ้นมา เพื่อให้คนที่ทราบข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับผู้ลักลอบเข้าจังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วไม่ปฏิบัติตามกฎกติกา ก็สามารถแจ้งมาทางเฟซบุ๊กป้าข้างบ้านได้

ซึ่งจะมีแอดมินคอยประสานงานไปยังจุดที่ท่านแจ้งมา และส่งต่อให้ทางด้านอำเภอนั้นๆ ก็จะจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าไปบล็อก ตรวจสอบข้อเท็จจริงจะช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับชาวจังหวัดเพชรบูรณ์

“สาเหตุที่ตั้งชื่อนี้ เพราะว่าในสังคมเป็นที่รู้ดีว่า ป้าข้างบ้านจะชอบสอดส่องดูความเคลื่อนไหวของเราตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของชื่อ ที่ผ่านมามีการแจ้งเบาะแสเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และจังหวัดก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการได้อย่างทันท่วงที”

หน้าตาของเพจ