เจ้าของธุรกิจเครื่องเสียง สูญเงินนับแสน เพราะโควิด ต้องรับจ้างก่อสร้างยังชีพ

เจ้าของธุรกิจเครื่องเสียง สูญเงินนับแสน โดนยกเลิกงานเพราะโควิด ต้องขายเครื่องมือ-รับจ้างก่อสร้างยังชีพ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ส่งผลทำให้หลายกิจการถูกยกเลิกงาน เช่น ร้านอาหาร-โรงแรม ที่ถูกยกเลิกการจอง หรือจะเป็นงานเครื่องเสียงกลางแจ้งที่ถูกยกเลิกคิวเพราะโควิด-19 เช่นกัน

คุณปรีชา วางกลาง อายุ 49 ปี เจ้าของธุรกิจเครื่องเสียง ปรีชา มิวสิค ใน ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ตนยึดอาชีพจัดงานเครื่องเสียงกลางแจ้งมาได้ 5 ปีแล้ว ปกติจะมีคิวงานเข้ามาทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็น งานบวช งานแต่ง หรืองานสังสรรค์ปีใหม่ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ทำให้ได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะ แต่ก็อดทนรอเวลา จนสถานการณ์มีทีท่าว่าจะดีขึ้น แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คาด เพราะโควิดกลับมาอีกครั้ง ทำให้คุณปรีชาได้รับผลกระทบซ้ำ จนแทบยืนไม่ไหว

“ตั้งแต่โควิดมาเมื่อต้นปีที่แล้ว ก็โดนยกเลิกงานไป 5-6 งาน แต่ก็กัดฟันเพราะเพิ่งซื้อพวกโครงเวที ตู้ลำโพงมาใหม่ ที่ว่าเงียบๆ ไม่ค่อยมีงาน มันก็ยังได้ 5-6 พัน ไม่ก็หมื่นนิดๆ พอตอนที่มันเริ่มคลายล็อกอะไรแล้ว ก็มีงานเข้ามาเป็นระยะ เนี่ยมีงานที่เขาจองเครื่องเสียงไว้ สำหรับงานเลี้ยงปีใหม่เหมือนกัน แต่พอโควิดมันกลับมาก็คือ โดนยกเลิกหมดทุกงานเลย ตอนนี้ก็ไม่มีรายได้เข้ามา 3 เดือนแล้ว ทุกวันนี้ก็พอได้งานศพ แต่ก็ไม่ได้มีมาบ่อยๆ เพราะเขาก็ไม่อยากจัดเหมือนกัน ลูกนงลูกน้องก็ต้องเลิกจ้างไปเพราะผมไม่มีเงินจะจ้างเขา ตอนนี้ต้องขายเครื่องเสียงบางอย่างเอาเงินมาหมุนเพราะลูกเมียผมก็ยังมี ใกล้ๆ บ้าน ถ้ามีงานก่อสร้างที่เขาต้องการคนช่วย ก็ไปทำเพื่อแลกเงินมาใช้จ่าย ก็อยากให้รัฐบาลช่วยผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่เดือดร้อนมากๆ แบบผมให้ยังมีเงินเลี้ยงปากท้องหน่อย” คุณปรีชา ทิ้งท้าย