ตลาดสินค้าของขวัญ 24,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 2%

นายกสมาคมของขวัญ ของชำร่วยและของตกแต่งบ้านคาด ส่งออกของขวัญปีนี้ขยายตัว 2% เตรียมจัดงาน Thailand Bestbuys 16 ถึง 25 ธันวาคมนี้

นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ นายกสมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน กล่าวว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าของขวัญปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ 24,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ปัจจัยสนับสนุนมาจากการที่บริษัทต่างชาติ หันมาซื้อสินค้าจากไทยแทนสินค้าจีนที่มีราคาแพงขึ้น จากนโยบายภายในประเทศด้านแรงงานภายในประเทศ ส่วนคาดการณ์มูลค่าตลาดของขวัญของตกแต่งบ้านในประเทศปี 2559 ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า หรืออยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเริ่มเห็นสัญญาณกำลังซื้อฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา หลังจากตลาดซบเซาต่อเนื่องมา 2 ปี โดยมูลค่าตลาด 5 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น คอเปอเรท กิ๊ฟ 1 หมื่นล้านบาท , เพอร์เซนอล กิ๊ฟ 3 หมื่นล้านบาท , ส่วนอีก 1 หมื่นล้านบาทมาจากซีซั่นนอล กิ๊ฟ ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้

โดยระหว่างวันที่ 16 ถึง 25 ธันวาคมนี้ สมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน ร่วมกับ เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออแกไนเซอร์ และ สสว. จัดงาน Thailand Bestbuys 2016 รวบรวมของขวัญของชำร่วย ทั้งสินค้าราคาพิเศษ และสินค้าพรีเมี่ยมที่มีขายเฉพาะในงานนี้เท่านั้นกว่า 500 บู้ท คาดว่จะมีผู้เข้าชมงานตลอด 10 วันกว่า 220,000 คน เม็ดเงินสะพัดในงาน 250 ล้านบาท และในปีนี้จะมีการจัดงาน TFA Premium Furniture Outlet ควบคู่กันไปด้วย ระหว่างวันที่ 21 ถึง 25 ธันวาคม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมภายในงานด้วย ส่วนมาตรการช็อปช่วยชาติของรัฐบาลที่คาดว่าจะออกมานั้น น่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งภายในงานจะมีการเตรียมออกใบกำกับภาษีให้กับผู้บริโภคเพื่อรองรับมาตรการด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์