ที่ 1 เทรนด์ทวิต #พิมรี่พาย ทุ่มเงิน 5 แสน จัดวันเด็ก บนดอยสุดทุรกันดาร

ที่ 1 เทรนด์ทวิต #พิมรี่พาย ทุ่มเงิน 5 แสน จัดวันเด็ก บนดอยที่ทุรกันดารสุดในไทย

กลายเป็นกระแสในโด่งดังในโลกโซเชียลเพียงแค่ข้ามคืน เมื่อ พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ พ่วงตำแหน่งยูทูบเบอร์และบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังของประเทศไทย และอีกหนึ่งบทบาทการเป็นผู้ให้ ด้วยการช่วยเหลือสังคม

พิมรี่พาย

เผยคลิป สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พาย จัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง ทางช่องยูทูบของเธอ ด้วยการเดินทางไปหมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ .นาเกียน .อมก๋อย .เชียงใหม่ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กิโลเมตร แต่กลับไม่มีใครรู้เลยว่าส่วนหนึ่งของประเทศไทย ได้มีหมู่บ้านทุรกันดารมากที่สุดซ่อนอยู่

โดยถนนหนทางเดินทางอย่างลำบาก และไม่มีแม้แต่ไฟฟ้า อินเตอร์เน็ต ทีวี แต่ที่บีบหัวใจมากที่สุด คือ คนที่นี่ไม่รู้จักวิธีการปลูกผักขาย เพราะ พวกเขาอยู่แต่ในโลกแคบๆ ซึ่ง 1ทุ่มของทุกวัน ทุกคนจะเข้านอนกันแล้ว เพราะไม่มีอะไรให้ทำ

พิมรี่พาย ได้พบกับ ครูเจตน์ สนธิคุณ คุณครูประจำที่สอนในหมู่บ้านแห่งนี้ มีนักเรียนประมาณ 40 คน จากการพูดคุยจึงทำให้ทราบว่า เด็กทุกคนไม่มีความฝัน เพราะ พวกเขามองภาพอะไรไม่ออก ซึ่งทั้งหมู่บ้านไม่มีใครเรียนจบ .ต้น เลยสักคน เนื่องจาก พวกเขาจินตนาการไม่ออกว่า ถ้าได้เรียนต่อแล้วมันจะเป็นยังไง ทำให้ต้องอยู่ในโลกแคบๆนี้ไปเรื่อยๆ

อาหารชั้นเลิศของหมู่บ้านนี้ คือ หนูนา ซึ่งชาวบ้านทำแกงหนูนา ให้ พิมรี่พาย ทานเป็นการต้อนรับ ซึ่งมีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง คือ พริก เกลือ และชูรส และอาหารที่กินเป็นประจำทุกวันคือน้ำพริก ซึ่งก็ทำจากพริกกับเกลือเช่นกัน โดยที่เด็กๆในหมู่บ้านบางคน ไม่เคยกินไข่เจียวเลย

ด้านชีวิตความเป็นอยู่ พวกเขาจะอาบน้ำพร้อมเสื้อผ้า เพราะ ถือว่าเป็นการซักเสื้อไปในตัวและรองเท้า ถ้าขาดต้องเอาเชือกมาผูกและมัดให้ได้ใส่ไปก่อน เพราะ พ่อแม่เขาไม่มีรายได้

ด้านสาว พิมรี่พาย เผยว่า รู้สึกที่นี่ลำบากหนักจริงๆ ตอนแรกว่าจะเอาอาหารแห้งและของต่าง ๆ มาแจก แต่พอเห็นเด็ก ไม่มีความฝันและมีชีวิตอยู่ไปวัน ซึ่งเป็นเรื่องเศร้าและทำใจไม่ได้ ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีที่แบบนี้ในประเทศไทย เจ้าตัวจึงตัดสินใจควักเงินกว่า 5 แสนบาท เพื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้า ซื้อโทรทัศน์จอยักษ์มาติดตั้งที่ลานหมู่บ้าน สร้างแปลงผักเพื่อสอนชาวบ้านปลูกผักกินและขาย รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภคทุกอย่าง

นอกจากนี้ พิมรี่พาย แจกรองเท้าให้เด็ก ๆคนละคู่ พร้อมไฟฉายสวมศีรษะ และนัดเด็กๆว่า1 ทุ่มให้มาหาเธอที่ลานหมู่บ้าน เธอมีของขวัญวันเด็กจะมอบให้ คือ เปิดไฟฟ้าสว่างไสวแล้วเปิดทีวีให้เด็ก ดู และบอกเด็กๆว่ามีอาชีพมากมายอยู่ในนี้ ให้เด็ก ดูเพื่อจะได้มีความฝันว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร เพื่อที่หลังจากที่เธอกลับลงจากดอย โทรทัศน์เครื่องนั้นจะบันดาลใจและให้ความรู้กับเด็ก ได้บ้าง

หลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ทางช่องยูทูบ มีชาวเน็ตเข้าชื่นชมเธอเป็นจำนวนมาก รวมถึงแสดงความคิดเห็นว่าไม่อยากจะเชื่อว่ายังมีสถานที่เช่นนี้ในประเทศไทยด้วย ส่งผลให้ #พิมรี่พาย ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ประเทศไทย ที่มียอดทวิตมากกว่า 3 แสนครั้ง และเป็นเทรนด์อันดับ 1 ที่มาแรงในยูทูบ โดยภายใน 1 วันมีคนดูคลิปกว่า 1 ล้านคน และผู้ติดตามยูทูบของเธอ 2.6 ล้านคน เลยทีเดียว

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก พิมรี่พาย และ เฟซบุ๊ก Poetry of Bitch