ประยุทธ์ เปิดแผน ฉีดวัคซีนโควิดฟรี ย้ำระยะเร่งด่วน ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงก่อน

ประยุทธ์ เปิดแผน ฉีดวัคซีนโควิดฟรี ย้ำระยะเร่งด่วน ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงก่อน
ประยุทธ์ เปิดแผน ฉีดวัคซีนโควิดฟรี ย้ำระยะเร่งด่วน ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงก่อน

ประยุทธ์ เปิดแผน ฉีดวัคซีนโควิด ย้ำระยะเร่งด่วน ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงก่อน

วันที่ 6 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึง แผนการเตรียมวัคซีนโควิดให้คนไทย ระบุว่า

รัฐบาลมีแผนการฉีดวัคซีน “ฟรี” เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนชาวไทยให้ได้อย่างน้อย 50% หรือครึ่งประเทศ ภายในปีนี้

 ระยะเร่งด่วน” จะได้รับวัคซีนล็อตแรก 2 ล้านโด๊ส จากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนนี้ ซึ่ง 2 แสนโด๊สแรก (เดือน ก.พ.) ตั้งเป้าฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุก่อน จากนั้นเดือนมีนาคมและเมษายน จะได้รับอีก 8 แสนโด๊ส และ 1 ล้านโด๊ส ตามลำดับ นอกจากนั้น รัฐบาลยังได้สั่งจองจากบริษัท แอสตราเซเนกา อีก 26 ล้านโด๊ส กำหนดรับมอบภายในเดือนพฤษภาคม และจัดหาเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโด๊ส ซึ่งก็จะทยอยอนุมัติและส่งมอบต่อไป (รวมเป็น 63 ล้านโด๊ส) เพื่อสร้าง “ความมั่นคงด้านสุขภาพ” ให้กับชาวไทย ซึ่งย้ำว่า คนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี

“ระยะยั่งยืน” ได้ตั้งศูนย์การผลิตในประเทศ อยู่ที่บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งมีโรงงานอยู่แล้ว ไม่ต้องสร้างใหม่ โดยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาแล้ว สามารถผลิตวัคซีนตามมาตรฐานของออกซ์ฟอร์ด และแอสตราเซนเนกา โดยมีกำลังการผลิตที่ 200 ล้านโด๊สต่อปี นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นอีกแหล่งผลิตภายในประเทศ ที่มีองค์ความรู้ มีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนที่ทันต่อวิวัฒนาการของเชื้อโรคได้ในอนาคต 

ผมมองว่า “ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส” ใครที่มีวิสัยทัศน์ สร้างความพร้อม ย่อมได้รับประโยชน์ โดยในวิกฤตโควิดนี้ หากเราทำตามสิ่งที่ผมเล่ามาได้ ก็จะสามารถผลักดันให้ประเทศไทยเป็น “ศูนย์กลางด้านการแพทย์ (Medical Hub)” ได้อีกด้วยครับ

แต่ระหว่างรอกระบวนการ รอรับวัคซีน ตามระยะเวลาที่ผมบอก ขอให้พวกเราทุกคนระมัดระวังในการใช้ชีวิต อย่าประมาทกับเชื้อโรค ช่วยกันอีกครั้ง หยุดเชื้อเพื่อชาติ ต้องสวมหน้ากากเสมอ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ นะครับ ไม่ใช่เพื่อใคร…แต่เพื่อตัวเราและคนรอบข้างที่เรารัก รวมถึงประเทศไทยของเราครับ