แนะ 10 ข้อ ที่ร้านอาหารควรทำ ปรับตัวรับยอดขายหด

แนะ 10 ข้อ ที่ร้านอาหารควรทำ ปรับตัวรับยอดขายหด
แนะ 10 ข้อ ที่ร้านอาหารควรทำ ปรับตัวรับยอดขายหด

แนะ 10 ข้อ ที่ร้านอาหารควรทำ ปรับตัวรับยอดขายหด

จากสถานการณ์โควิด-19 เชื่อว่ายอดขายวันนี้ของร้านอาหารหลายๆ ที่ คงตกลง เรียกได้ว่า คอหักเลยทีเดียว โดย เพจ เพื่อนแท้ร้านอาหาร ได้วิเคราะห์ว่า อย่างที่คุยกับเพื่อนๆ ที่ทำร้านอาหาร หลายๆ คนยอดตกกันมากกว่า 50% ทั้งนั้น เหตุผลอาจจะมาจากหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น คนทำงานเริ่ม Work From Home ทำให้ร้านอาหาร ในย่านธุรกิจ เงียบเหงากันไป, มีลูกค้าบางท่านเข้าใจผิดว่า เคอร์ฟิวหลัง 3 ทุ่ม เลยไม่มาใช้บริการที่ร้าน, ทุกคนเริ่มประหยัดเงิน เพราะยังไม่รู้ว่า สถานการณ์ที่เลวร้ายนี้จะจบลงเมื่อไร และยังไม่มีแผนเยียวยาจากทางภาครัฐ

แต่สิ่งที่กล่าวมานั้น คงแก้ไขอะไรมันไม่ได้ เพราะมันคือปัจจัยภายนอก สิ่งที่เราทำได้นั้นก็คือ การวางแผนในวันพรุ่งนี้ 

  1. เริ่มลดปริมาณการซื้อวัตถุดิบอาหารเข้าร้าน โดยเฉพาะของสดที่มีอายุต่ำกว่า 3 วัน เพื่อลดการ Waste ที่อาจจะเกิดขึ้น
  1. เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อวัตถุดิบ จากล็อตใหญ่เนื่องจากราคาถูกกว่าการซื้อน้อยๆ เป็นซื้อแค่พอใช้งานในช่วงสั้นๆ ราคาต่อหน่วยอาจจะแพงกว่านิดหน่อย แต่เราได้รักษากระแสเงินสด
  1. ลดปริมาณการเตรียมของสำหรับช่วง Peak Time เพื่อลดการ Waste
  1. ช่วงเช้าพรุ่งนี้ รีบเช็กคุณภาพวัตถุดิบ หากอะไรใกล้จะหมดอายุหรือหมดคุณภาพ รีบเชียร์ขาย รีบคิดโปร จะ 1 ฟรี 1 ก็ยังดีกว่าทิ้ง
  1. เริ่มคิดเมนูดีลิเวอรี่ให้มีทางเลือกมากขึ้น และลองคิดเมนูที่สามารถเดินทานได้ หรือสามารถนั่งทานในรถได้สะดวก
  1. เมนูดีลิเวอรี่ ไม่จำเป็นต้องมีแต่ อาหารจานหลัก ลองคิดของทานเล่น ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ปัญหาหนึ่ง ที่เวลาเราสั่งอาหารผ่านดีลิเวอรี่นั้นก็คือ สั่งอาหารจานหลักเจ้าหนึ่ง แต่ต้องไปสั่งเครื่องดื่มและขนมอีกเจ้าหนึ่ง #ทำไมจะครบจบที่เดียวไม่ได้
  1. หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมาถึง การบริหารค่าแรงพนักงาน โดยเริ่มจากการ ลดสัดส่วนสวัสดิการก่อนเป็นอันดับแรก อย่างน้อยพนักงานยังคงจะได้เงินเดือนที่เท่าเดิม แต่หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ค่อยมาปรับส่วนอื่นกันต่อไป
  1. เตรียมยื่นจดหมายงามๆ พร้อมอาหารของร้าน ให้กับผู้ให้เช่า เพื่อขอลดค่าเช่าพื้นที่ในช่วง 3 เดือนนี้
  1. ทำการตลาดอย่างต่อเนื่องบนเฟซบุ๊ก, LineOA และอื่นๆ ที่มี เพื่อให้ลูกค้าไม่ลืมเรา และใครทำ ดีลิเวอรี่ ลองลงทุนซื้อพื้นที่โฆษณากับ Platform ที่เราใช้อยู่ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายให้มากขึ้น
  1. ผู้นำอย่างเราต้องเข้มแข็ง วางตัวให้พนักงานรู้สึกอุ่นใจ ว่าร้านเราจะผ่านปัญหานี้ไปได้แน่นอน เพราะหากเรากระวนกระวาย พนักงานเขารู้สัมผัสได้นะครับ และจะทำให้บรรยากาศในการทำงานแย่ไปกันใหญ่