เราจะตายกันหมด ! ผู้ประกอบการ โอด โควิดรอบนี้หนัก วอนรัฐ อย่าสั่งปิดกะทันหัน

เราจะตายกันหมด ! ผู้ประกอบการ โอด โควิดรอบนี้หนัก วอนรัฐ อย่าสั่งปิดกะทันหัน
เราจะตายกันหมด ! ผู้ประกอบการ โอด โควิดรอบนี้หนัก วอนรัฐ อย่าสั่งปิดกะทันหัน

เราจะตายกันหมด ! ผู้ประกอบการ โอด โควิดรอบนี้หนัก วอนรัฐ อย่าสั่งปิดกะทันหัน

จากกรณีที่มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่เกิดขึ้น เมื่อช่วงเดือนธันวาคม ปี 2563 ส่งผลให้ประเทศไทย มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน ประกอบกับ มีผู้ติดเชื้อบางส่วนปกปิดข้อมูลการเดินทาง ทำให้ขั้นตอนการสอบสวนโรคเกิดความล่าช้ามีอุปสรรค จนรัฐบาลต้องกำหนดและบังคับใช้บรรดามาตรการต่างๆ เพื่อเข้าแก้ไขและระงับยับยั้งสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยังผู้ประกอบการ เกี่ยวกับสถานการณ์การค้าขายพบว่าเจ้าของร้านขายชุดชั้นในสตรี ในตลาดศรีเมือง จังหวัดราชบุรี เผยว่า เมื่อต้นปี 2563 ที่มีการระบาดในรอบแรก ส่งผลกระทบพอสมควร เพราะการระบาดของโควิด ถือเป็นโรคใหม่ที่ไม่มีความรู้กันว่าต้องรับมืออย่างไร แต่เมื่อเวลาผ่านไป เริ่มมีการควบคุมได้ ร้านมีมาตรการรับมือตามที่ ศธ.กำหนด สถานการณ์การค้าขายของร้านก็ค่อยๆ ดีขึ้น แต่ยังเงียบเหงาอยู่เพราะเศรษฐกิจไม่ดีด้วย

แต่เมื่อเกิดการระบาดระลอกใหม่เมื่อปลายปีอีกครั้ง ทำให้ได้รับผลกระทบหนักกว่าครั้งก่อน เพราะส่วนตัวเปิดร้านอยู่กับที่ ต้องรอลูกค้า ดูสถานการณ์รายวัน แต่สถานการณ์ที่ลากยาว ทำให้บรรยากาศเงียบ คนไม่ค่อยมาเดินจับจ่ายใช้สอย ยอดขายออนไลน์ก็ไม่เท่าหน้าร้าน เพราะเป็นสินค้าที่ต้องเลือกไซซ์ก่อนซื้อ

คุณเจี๊ยบ-สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล เจ้าของสถาบันสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อมีออกประกาศมาตรการควบคุมสถานการณ์ออกมา แน่นอนว่าทางสถาบัน ไม่สามารถเปิดสอนได้แล้วเมื่อรอบที่แล้ว ทางสถาบันก็ได้รับผลกระทบ ประกอบกับเห็นว่า สถานการณ์น่าจะยังลากยาวไปอีกระยะหนึ่ง จึงหันมามุ่งเน้นทางด้านออนไลน์ อย่าง อัดคลิปสอน ก็สามารถช่วยพยุงธุรกิจไปได้ในระดับหนึ่ง

เมื่อเกิดการระบาดระลอกใหม่และมีมาตรการออกมาอีกครั้ง ทางสถาบันจึงมีประสบการณ์ในการทำแผนรับมือและหันมาทำออนไลน์อย่างจริงจัง ทั้งการเรียนการสอน และการตลาดต่างๆ

“จริงๆ เครียดนะคะ เพราะจากรอบแรก เราทำคลิปสอนออนไลน์ไว้ไม่เยอะ เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็ดีขึ้น แล้วก็จะเช่าพื้นที่หรือห้องใหญ่ๆ จัดคอร์สแบบเว้นระยะห่าง แต่พอมันกลับมาอีก แล้วมันหนักกว่าเดิม คือเราไม่รู้จะทำยังไง เพราะมันทำอะไรไม่ได้ โชคดีที่เรามีออนไลน์ ไม่งั้นธุรกิจคงตายไปเลยเหมือนกัน ก็อยากให้รัฐช่วยควบคุมและร่วมกันหาทางพัฒนาป้องกันมากกว่านี้ ไม่ใช่ประกาศจำกัดก็ประกาศโบ้ม แล้วจำกัดปิดหมด แบบนี้ธุรกิจอื่นๆ เขาก็แย่ไปหมด มันจะล้มกันเป็นโดมิโน่แล้ว”

ด้าน คุณปุ๋ย-นาวิกา วังกุมระเบียบ เจ้าของร้านอิปุ๋ยโคตรแกงข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ให้สัมภาษณ์ว่า ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ของเธอได้รับผลกระทบเยอะ และหนักกว่ารอบต้นปี 63 ทางร้านมีการปิดร้านมาตั้งแต่ 28 ธันวาคม 2563 แล้ว และมีกำหนดเปิดร้านอีกครั้งในวันที่ 7 มกราคม นี้ ซึ่งเธอได้แต่ติดตามข่าวสารดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

โดยกำหนดที่จะเปิดร้าน อาจปรับเปลี่ยนวิธีการขายใหม่ อาจเอาโต๊ะออก จากที่มี 12 โต๊ะ เอาออกเหลือ 6 โต๊ะ ให้ลูกค้าสามารถนั่งกินแบบมีระยะห่างจากกัน หรืออาจขายแบบข้าวแกงถุง โดยจัดโปรโมชั่น 3 ถุง 100 บาท เพื่อกระจายของไม่ให้เหลือค้าง

“อยากให้มีมาตรการอะลุ่มอล่วยให้พวกเราหน่อยค่ะ ไม่ใช่สั่งปิดก็ต้องปิดฉับ ห้ามขายเลย อาจจะให้ทางร้านไปแจ้งกับศูนย์ควบคุมโรคว่าเราจะขอเปิดนะ ให้เขาเข้ามาตรวจมาตรฐาน ทำข้อตกลงว่าลูกค้าต้องกรอกข้อมูลหรือเช็กอินแล้วให้เราเอาจำนวนคนที่เข้ามาที่ร้าน ไปประเมินความเสี่ยง อะไรแบบนี้ เพื่อหามาตรการรับมือ หรือจุดร่วมที่ให้พ่อค้าแม่ค้าอย่างเราเจ็บน้อยที่สุดก็ยังดี”