โควิดรอบใหม่ สมุทรสาคร สุดช้ำ พ่อค้า แม่ขาย แทบไปไม่ถูก

โควิดรอบใหม่ สมุทรสาคร สุดช้ำ พ่อค้า แม่ขาย แทบไปไม่ถูก

โควิดรอบใหม่ สมุทรสาคร สุดช้ำ พ่อค้า แม่ขาย แทบไปไม่ถูก

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก ตลาดกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานพม่าอาศัยและทำงานอยู่จำนวนมาก โดยมีแรงงานติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วกว่า 1,300 คน สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชน ผลกระทบเหล่านี้ ยังส่งไปถึงผู้ประกอบการ ร้านค้า ธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่ ยังไม่ทันได้ฟื้นตัวจากโควิด-19 รอบแรก โควิดรอบใหม่ก็ซัดเข้ามาอีกระลอกให้เจ็บช้ำกว่าเดิม

หนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบคือ ผู้จัดจำหน่ายอาหารทะเลแปรรูป คุณก้าวหน้า วงษ์วิจารณ์ วัย 45 ปี เจ้าของร้านใจดี ราตรี ผู้จัดจำหน่ายอาหารทะเลแปรรูป ในตำบลท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร เผยกับผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า โควิด-19 ทำให้บรรยากาศร้านเงียบเหงาเหมือนป่าช้า ส่งผลไปถึงยอดขายที่ลดลง เพราะ คนไม่กล้าซื้ออาหารทะเล แม้จะเป็นอาหารทะเลแห้งก็ตาม

อาหารทะเลแห้ง
อาหารทะเลแห้ง

“ยอดขายหายไปเพราะ คนกลัว ไม่กล้ามาสมุทรสาคร ผมคิดว่าคนยังมีความรู้ความเข้าใจ โควิด-19 น้อย เลี่ยงไม่ทานอาหารทะเล ทั้งๆ ที่อาหารทะเลไม่ใช่ตัวพาหะนำเชื้อโรค โดยเฉพาะของแห้ง หรือสินค้าแปรรูป แต่มนุษย์ต่างหากคือตัวพาหะ ยังมีบางส่วนที่เข้าใจและไม่กลัวประมาณ 30%”

และจากรายได้ที่ลดลง ทำให้ผู้ประกอบการตัดสินใจ ปิดร้านช่วงหยุดปีใหม่เร็วกว่ากำหนด 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. เพราะคาดว่าเปิดไป คงไม่สร้างรายได้ และการเปิดร้านมีต้นทุน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าลูกน้อง

“กลับมาเปิดอีกครั้งวันที่ 4 ม.ค. 64 หากเปิดแล้วสถานการณ์ไม่ดีขึ้น คงต้องมีมาตรการปรับเปลี่ยน หรือลดค่าใช้จ่ายของร้าน อาจจะลดวันทำงาน หรือลดชั่วโมงการทำงาน ส่วนสินค้าอาหารทะเลแปรรูป โชคดีที่สามารถเก็บได้นาน 3 ปี ในอุณหภูมิ -10 องศา ไม่เน่าไม่เสีย” ผู้ประกอบการอาหารทะเลแห้ง กล่าว  

ด้านร้านอาหารสูตรตกทอดจากซัวเถา บ๊ะจ่าง เจ๊ม่วยนี้ เปิดมานานกว่า 30 ปี คุณสวิตตา ปราณีธยาศัย วัย 53 ปี เผยว่า ร้านยังคงทำบ๊ะจ่างขายตั้งแต่เกิดโควิดรอบแรก และทำเมนูข้าวขาหมู จำหน่ายเพิ่ม มีบางช่วงที่ยอดขายลดลงไป เพราะมีมาตรการปิดตลาด แม้ตัวร้านจะตั้งอยู่โซนรอบนอกก็ได้รับผลกระทบ หลังโควิดรอบแรกซา ยังมีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุน ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นกว่าเดิม จากผลิตบ๊ะจ่าง 3-4 วันครั้ง ต้องเปลี่ยนมาผลิตวันเว้นวัน เพราะลูกค้าหาซื้อของกินยาก  

บ๊ะจ่าง
บ๊ะจ่าง

มาโควิดรอบสอง คุณสวิตตา เผยว่า ได้รับผลกระทบในช่วงแรก ด้วยการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ตลาดปิด การขนส่งหยุดชะงัก ส่งผลให้ราคาวัตถุดิบพุ่งสูง และหายาก

“ช่วงอาทิตย์นี้เริ่มดีขึ้น เพราะพ่อค้าแม่ขายวัตถุดิบ เริ่มกลับมาเปิดร้าน ถึงราคาวัตถุดิบจะมีราคาแพง แต่เรายังใช้ปริมาณเท่าเดิม และไม่ขึ้นราคาตามวัตถุดิบ และยังขายได้เหมือนเดิม นึ่งให้เสร็จในตอนเช้า อุ่นในเตาทั้งวัน ลูกค้าวอล์กอินเข้ามาซื้อ หรืออยู่ใกล้มีคนส่งให้ หากขับรถมาไม่ต้องลงจากรถ แม่ค้ายื่นให้”

“ร้านบริเวณโดยรอบ ทั้งร้านทำผม ร้านขายเสื้อผ้า ฯลฯ ปิดหมด ส่วนร้านเราที่ขายของชำก็ปิดด้วย เหลือไว้เพียงหนึ่งบล็อก ทำฉากกั้น ไม่ให้คนเข้า ช่วงเช้าลูกค้าจะแวะซื้อของ ส่วนช่วงกลางวันจะเริ่มเงียบ คนออกจากบ้านตีห้า เพื่อหาซื้ออาหารการกิน และหนึ่งทุ่มจะเริ่มทยอยเข้าบ้าน”

บ๊ะจ่าง
บ๊ะจ่าง

คุณสวิตตา ยังเผยในฐานะประชาชนคนสมุทรสาคร ว่า หลังทราบข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อทำให้กลัว แต่เคยผ่านโควิดรอบแรกมาแล้ว ทำให้รู้ว่าจะต้องใช้ชีวิตอย่างไร

“เป็นหน่วยกล้าตายของบ้าน ออกไปซื้อของ กลับมาทำความสะอาดร่างกาย โควิดไม่ได้ขี่รถไปแล้วเชื้อวิ่งเข้าใส่ แต่คนทั่วไปไม่คิดแบบนั้น ทุกคนกลัวหมด แต่ต้องกลัวในทางที่ถูก ถ้ากลัวผิดๆ จิตตก ร่างกายอ่อนแอ โรคจะเข้ามาง่าย อยู่ที่สติอย่างเดียว และต้องร่วมมือร่วมใจกันให้ผ่านพ้นไปได้” ผู้ประกอบการในมหาชัย ทิ้งท้าย