3 เทคนิค ทำการตลาด มัดใจคนต่างจังหวัดโดยเฉพาะ

3 เทคนิค ทำการตลาด มัดใจคนต่างจังหวัดโดยเฉพาะ

การเข้าถึงตลาดบนโลกออนไลน์ไม่ได้มีแต่ชาวเมือง เพราะปัจจุบันคนต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ เสพสื่อ หรือเลือกซื้อของจากการเห็นโฆษณาบนโลกออนไลน์มากขึ้น หรือเทียบเท่ากับคนเมืองแล้ว แต่การตลาดที่หลายๆ ธุรกิจใช้ กลับยังไม่ตอบโจทย์ชาวต่างจังหวัดเท่าไหร่นัก

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้เผย วิธีการทำการตลาด มัดใจคนต่างจังหวัด ไว้ 3 ข้อ ดังนี้

  1. ศึกษาพฤติกรรมของคนในพื้นที่นั้น

ดังคำกล่าวที่ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เพราะในแต่ละพื้นที่คุณอาจจะยังไม่เข้าใจถึงวิถีชีวิต พฤติกรรมต่างๆ เท่าไหร่นัก สิ่งแรกที่ควรทำจึงเป็นการศึกษาพฤติกรรมของคนในพื้นที่นั้นว่า มีช่องทางใดบ้างที่คนในพื้นที่นั้นพบเจอหรือใช้งานบ่อย เช่น สื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ วิทยุสถานีท้องถิ่น ป้ายแบบออฟไลน์ หรือสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ฯลฯ โดยส่วนใหญ่แล้วคนรุ่นเก่ามักจะคุ้นชินกับสื่อเก่า เช่น โทรทัศน์ วิทยุ ออฟไลน์ ฯลฯ มากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ยุ่งกับออนไลน์เลย เพราะทั้งคนรุ่นเก่าบางส่วน และคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่นิยมใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ Facebook และ Youtube

  1. คอนเทนต์ต้องโดนใจ

ภูธร มาร์เก็ตติ้ง จะใช้คอนเทนต์ที่เน้นตอบโจทย์คนเมืองอย่างที่เมื่อก่อนทำไม่ได้ ทั้งวิถีชีวิตไลฟ์สไตล์อย่างคนเมืองที่เร่งรีบขึ้นรถไฟฟ้า หรือการทำงานในออฟฟิศต่างๆ อาจเข้าไม่ถึงใจของผู้บริโภคชาวต่างจังหวัด ดังนั้นเนื้อหาควรเป็นคอนเทนต์ที่โดนใจ ตั้งแต่การทำเนื้อหาคอนเทนต์ที่เข้าใจและเข้าถึงง่าย ไม่ต้องตีความมากนัก วิถีชีวิตเป็นไปตามชาวต่างจังหวัดแต่ละพื้นที่ เช่น การทำเกษตรปลูกข้าว/ปลูกยาง ฯลฯ โดยหลักมักจะเน้นเรื่องสื่ออารมณ์แบบตรงๆ อย่างความรัก หรือความผิดหวัง บางจังหวัดที่ใช้ภาษาท้องถิ่นเป็นหลักก็อาจจะใช้ภาษาท้องถิ่นในการสื่อสาร และประเภทของคอนเทนต์ควรเป็นสื่อที่สัมผัสได้ถึงความบันเทิง เช่น วิดีโอ หรือเพลง ฯลฯ

  1. สื่อชัดเจน ตรงไปตรงมา

นอกจากการทำเนื้อหาคอนเทนต์จะต้องเข้าใจและเข้าถึงง่ายแล้ว ยังต้องสื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ชัดเจนและตรงไปตรงมา เช่น ตัวอักษร หรือเรื่องราว ฯลฯ ควรเห็นได้ชัดเจน ไม่ต้องถึงขั้นสวยอลังการ แต่ต้องดึงดูด เห็นชัด และมาถูกเวลา คำที่คุณต้องการจะสื่อสารเหล่านั้น และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์คุณจะได้รับการจดจำโดยอัตโนมัติ และมีแนวโน้มที่การสื่อสารจะเข้าถึงได้ง่าย สรุปง่ายๆ คือ เน้นสื่อสารชัดเจน ตรงไปตรงมา สนุก หรือสื่ออารมณ์ให้เข้าถึงได้ง่ายก็จะครองใจชาวต่างจังหวัดได้ง่ายขึ้น