‘คลัง’เลื่อนจ่ายเงินคนจน อ้างให้สรรพากรตรวจ รายได้ต่ำกว่าแสนจริงหรือไม่

วันนี้ (30 พ.ย.) นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จะเลื่อนการจ่ายเงินให้ผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนคนจนกับกระทรวงการคลังไว้จำนวน 8.3 ล้านคน ออกไปเป็นวันที่ 3 ธันวาคมนี้ จากเดิมที่กำหนดจ่ายในวันที่ 1 ธันวาคม เพราะต้องการให้กรมสรรพากรตรวจเช็กข้อมูลให้ถูกต้องอีกรอบว่ามีรายได้ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท/ปี หรือไม่ คาดใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลอีก 1-2 วัน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และให้ข้อมูลมีความชัดเจนว่าผู้ลงทะเบียนมีสิทธิจริงๆ ไม่อยากให้เสียโอกาส

“วันที่เริ่มจ่ายเงินตรงกับวันเสาร์ ระบบอีแบงก์กิ้งสามารถจ่ายได้ แต่หากการจ่ายผ่านบัญชีธนาคารปกติทำไม่ได้ในวันหยุดก็เลื่อนไปเป็นวันหลังได้ โดยการจ่ายเงินจะทยอยจ่ายให้กับผู้มาลงทะเบียน คาดว่าภายในเดือนธันวาคมนี้จะจ่ายได้ครบ โดยธนาคารจะได้รับรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับเงิน เมื่อผู้มีสิทธิเป็นลูกค้าอยู่แล้วก็สามารถโอนได้เลย หากผู้มีสิทธิรับเงินไม่มีบัญชีธนาคารก็ไปสมัครกับธนาคาร โดยจะเปิดบัญชีปกติหรือแบบอีเพย์เมนต์ก็ได้ หรือใช้อีวอลเล็ทของธนาคารกรุงไทยซึ่งมีความพร้อมอยู่แล้วก็ได้ ข้อมูลลงทะเบียนจะอยู่กับกรมสรรพากร ซึ่งจะส่งให้กรมบัญชีกลาง และส่งให้กับทางธนาคาร สำหรับโครงการนี้ได้แน่ๆ อยู่แล้ว เพราะมีเงินงบประมาณที่ภาครัฐเป็นคนจ่าย” นายสมชัยกล่าว

นายสมชัยกล่าวว่า สำหรับการเปิดรับลงทะเบียนคนจนรอบใหม่นั้นขณะนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณจากทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแต่อย่างใด ซึ่งหากมีนโยบายให้เปิดเร็วขึ้นก็สามารถทำได้ จากเดิมที่จะเปิดรับลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยอีกครั้งในเดือนกันยายนปีหน้า

“คาดว่าผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท/ปี มีอยู่ประมาณ 10 ล้านคนขึ้นไป มั่นใจว่าหากทำโครงการเช่นนี้บ่อยๆ และตรงกับคน จะทำให้ผู้มีรายได้น้อยลดจำนวนลง และคนจนก็จะอยู่ได้ ลดจำนวนลง จากการหารายได้ที่เพิ่มขึ้นได้ในอนาคต” นายสมชัยกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์