คนไทยไม่ทิ้งกัน แห่ต่อคิว 6 โมงเช้า อุดหนุนกุ้งนครปฐม 400 โล หมดในพริบตา

คนไทยไม่ทิ้งกัน แห่ต่อคิว 6 โมงเช้า อุดหนุนกุ้งนครปฐม 400 โล หมดในพริบตา

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รายงานบรรยากาศบริเวณลานจอดรถโรงอาหารกลาง 2 ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดราว 6 โมงเช้า มีประชาชนจำนวนนับร้อย ทยอยเดินทางมายืนจับกลุ่มบริเวณดังกล่าว ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ของทาง ม.เกษตรฯ มาจัดให้ยืนเรียงแถวและรับบัตรคิว เพื่อซื้อกุ้งสดจากบ่อจังหวัดนครปฐม

ลูกค้าที่มารอคิวท่านหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาจากย่านลาดพร้าว เล่าให้ฟัง เธอทราบจากโลกโซเชียล ซึ่งมีการแชร์ข้อมูลที่ว่า เวลาประมาณ 6 โมงเช้า วันนี้เจ้าของบ่อกุ้งจากจังหวัดนครปฐม ซึ่งกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก จะจับกุ้งมาเปิดท้ายรถกระบะขายเอง ในราคาต่ำกว่าทุน เพราะถ้าปล่อยไว้ไม่จับขาย กุ้งมีแต่จะเสียหายหมด สำหรับราคาที่เปิดขายนั้น ทราบว่าต่ำกว่าราคาท้องตลาดในภาวะปกติมาก เช่น ตัวผู้ 10-13 ตัว 300 บาท/กิโล, ตัวผู้ 15-17 ตัว 250 บาท/กิโล, ตัวเมีย 25-30 ตัว 200 บาท/กิโล, ตัวเมีย 35-45 ตัว 150 บาท/กิโล, กุ้งขาว 70 ตัว 200 บาท/กิโล

ต่อคิวซื้อกุ้ง

“มาถึงตั้งแต่ 6 โมงเช้า แต่ได้ข่าวว่าพ่อค้าอาจมาเลตเป็นชั่วโมง เพราะน้ำบ่อใหญ่วิดออกไม่ทัน แต่ไม่เป็นไร รอได้ เพราะไหนๆ มาแล้วอยากอุดหนุนเค้า” ลูกค้าท่านเดิม บอกอย่างนั้น

กระทั่งเวลา 08.00 น. มีประชาชนมายืนต่อคิวกันเป็นจำนวนมาก ราวสองร้อยคน เดินทางมาจากหลายพื้นที่ อาทิ บางแค บางกะปิ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมี พี่วิน รับจ้างหิ้ว มายืนรอต่อคิวอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่ ลูกค้าจำนวนมาก ยังอดทนยืนต่อคิวกัน จนถึงเวลา 08.30 น. รถกระบะเจ้าของบ่อกุ้งจากจังหวัดนครปฐม  ก็เดินทางมาถึงตามนัดหมาย ส่วนสาเหตุที่มาช้าเกือบสามชั่วโมงนั้น ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากความผิดปกติของรถ คือ หม้อน้ำแตก เมื่อหลายคนทราบเหตุผล ก็ไม่มีใครโมโห แต่พากันสงสารเห็นใจพ่อค้ากันยกใหญ่

ลูกค้าออกันแน่น

“กุ้งยังไม่ทันจะขึ้นกระบะหลังคนก็มาออกันแล้ว จนเจ้าหน้าที่ต้องตะโกนว่าตามคิว สุดท้ายตัดจบที่คิว 20 เพราะกุ้งที่นำมา 400 กิโล ขายหมดภายในเวลาไม่นาน แต่คนที่อยากซื้อจริงๆ เขาให้ออร์เดอร์ล่วงหน้าไว้ได้ เพราะวันที่ 29-30 ธ.ค.นี้ เขาจะมาขายอีก ที่ ม.เกษตรฯ นี่แหละ” ลูกค้ารายหนึ่ง เผยให้ฟังอย่างนั้น