อยากซื้อข้าวแต่ไม่มีใครขายให้! ร้านตามสั่ง เห็นใจแรงงานพม่า ไม่มีเงินให้กินฟรี!

อยากซื้อข้าวแต่ไม่มีใครขายให้! เจ้าของร้านตามสั่ง เห็นใจแรงงานพม่า ไม่มีเงินให้กินฟรี!

จากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นที่ ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานพม่าที่อาศัยอยู่ในจังหวัดติดเชื้อจำนวนมาก ต่อมาได้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัด ปัญหาดังกล่าว ส่งผลต่อแรงงานพม่าเป็นอย่างมาก ในเรื่องความเป็นอยู่ ขาดแคลนปัจจัย 4 อันเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต 

คุณฉัตรธมน สิงห์ตาลกง ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารตามสั่งในกรุงเทพฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงแรงงานพม่า ระบุว่า “ประกาศ! แรงงานพม่า ที่อาศัย ในเขตถนนวัดคู่สร้าง -ประชาอุทิศ ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน หรือ อยากซื้อข้าวกิน แต่ไม่มีใครขายให้ ท่านมาที่ร้าน ครัวเมืองเพชร ได้เลย ตลอดทำการ 6:00 น. ถึง19:00 น. ไม่มีเงิน เราให้กินฟรีค่ะ

ผู้สื่อข่าว สอบถามไปยัง เจ้าของร้านอาหารดังกล่าว ระบุว่า เพิ่งกลับมาเปิดร้านได้เพียง 4 เดือน ก็เจอการระบาดของโควิดระลอกใหม่ทันที ส่วนสาเหตุที่ประกาศให้แรงงานพม่าไม่มีเงินซื้อข้าวกินฟรี เป็นเพราะว่า เนื่องจากมีผู้มาโพสต์ว่าชาวพม่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการระบาดของโควิด ซึ่งเมื่อพวกเขาไปซื้อข้าว หรืออาหารที่ไหนก็โดนปฏิเสธ จึงคิดช่วยเหลือเพราะทนไม่ได้

“แรงงานพม่าน้อยคนที่จะไม่มีเงิน ส่วนใหญ่มีเงิน แต่ไม่มีใครขายของให้ เขาแค่ขอให้ขายให้ อย่ารังเกียจ มีทั้งคนท้อง คนแก่ บางคนไม่ได้ติดโควิด เราเองก็ป้องกันรัดกุม มีเจลล้างมือ ใส่แมสก์ บางร้านก็เมตตา เห็นแบบนั้นจึงให้กินฟรีกับคนที่ไม่มีเงิน ทำแบบนี้มานานแล้ว ใครไม่อิ่มก็เติมข้าวได้ ช่วยๆ กัน” เจ้าของร้านอาหาร เผย