เปิดแนวโน้ม ปี 64 อาชีพใด มีเกณฑ์โตสวนทางโควิด

เปิดแนวโน้ม ปี 64 อาชีพใด มีเกณฑ์โตสวนทางโควิด

โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดไม่หยุด สร้างความปั่นป่วนทั่วโลกยังไม่จบไม่สิ้น ส่งผลกระทบเศรษฐกิจ ทำให้ซบเซา รายได้หดหาย ใครแข็งแกร่งกว่าก็อยู่รอดไปได้ ทั้งวิกฤตการณ์ครั้งนี้ก็ทำให้อาชีพเก่าสั่นคลอน ล้มหายตายจาก ในทางกลับกันส่งผลดีต่อการเกิดอาชีพใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย สร้างโอกาสทำเงินเป็นกอบเป็นกำ

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผยข้อมูลว่า ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด สะท้อนมุมมองภาพรวมให้เห็นว่าในยุคโรคโควิดยังไม่หมดจากโลกใบนี้ ในปี 2021 แนวโน้มอาชีพที่มีแนวโน้มน่าจะมาแรงมากสุด เกาะกระแสเทรนด์เทคโนโลยี ประกอบด้วย

  1. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและดิจิทัล คงไม่มีใครปฏิเสธว่า อาชีพนักโปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับเทคโนโลยีมาแรงสุด เนื่องจากที่ผ่านมาเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตในช่วงโควิดระบาด ทำให้ทุกคนเกิดความคุ้นชิน เช่น การทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเหมือนแต่ก่อน สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย หรือการสั่งอาหารดีลิเวอรี่ การซื้อของออนไลน์ ซึ่งมีการใช้บริการมากขึ้นทำให้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพราะเทคโนโลยีทำให้อาชีพนี้มาแรง
  2. อาชีพอีคอมเมิร์ซ ขายของออนไลน์ ซึ่งตลอดปี 2020 ธุรกิจออนไลน์เติบโตสูงสูด จากเดิมคนเชื่อว่าต้องมีหน้าร้านจะสามารถขายของได้ แต่ยุคนี้ไม่มีหน้าร้านก็สามารถขายของได้ในรูปแบบออนไลน์ ทำให้ไม่ต้องใช้ทุนมาก เพราะไม่ต้องมีหน้าร้าน และสามารถขายเมื่อใดก็ได้
  3. ร้านอาหาร แม้ช่วงวิกฤตโควิดกระทบหนัก แต่หลังคลี่คลาย กลายเป็นปัจจัยที่ 4 เพราะอาหารเป็นสิ่งจำเป็นทุกคนต้องทาน ยกตัวอย่าง ร้านยำต่างๆ เปิดขายสร้างรายได้จนรวย โดยเฉพาะพวกซีฟู้ด หรือกะเพราต้องจานใหญ่ ทำให้ขณะนี้มีผู้ประกอบการรายใหญ่หันมาทำซีฟู้ดและกะเพรามากขึ้น ถือเป็นอาชีพไม่มีวันตาย
  4. กลุ่มสุขภาพอนามัย อาชีพนี้สามารถแยกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ฟิตเนส ลดน้ำหนัก ทุกคนเริ่มสนใจดูแลสุขภาพมากขึ้น เพื่อทำให้สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัย หรือเครื่องดื่มผสมวิตามิน เป็นอีกเทรนด์กระแสแรง น้ำหรือขนมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง รวมไปถึงเครื่องออกกำลังกาย มีแนวโน้มมาแรงมาก
  5. เกษตรประยุกต์ พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง จากฮิตนั่งแช่นั่งร้านตามห้างสรรพสินค้า หันกลับไปใช้บริการ ร้านกาแฟกลางทุ่งนา ท่ามกลางดอกไม้ จึงเกิดธุรกิจประเภทนี้มาก และการทำไร่นาสวนผสมน่าจะเป็นอาชีพมีความสำคัญ ยังรวมไปถึงเกษตรอินทรีย์ เกษตรออร์แกนิกแบบผสมผสาน มีการแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์การเกษตร และแหล่งท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เนื่องจากผู้คนไม่กล้าเข้าไปเดินห้างมากนัก เนื่องจากกลัวติดเชื้อโควิด จึงหันมาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้