แพทย์จุฬาฯ ชี้ ไทยกำลังเจอการระบาดระลอก 2 ถ้าคุมไม่ได้ติดเชื้อวันละ 940 ราย

แพทย์จุฬาฯ ชี้ ไทยกำลังเจอการระบาดระลอก 2 ถ้าคุมไม่ได้ติดเชื้อวันละ 940 ราย
แพทย์จุฬาฯ ชี้ ไทยกำลังเจอการระบาดระลอก 2 ถ้าคุมไม่ได้ติดเชื้อวันละ 940 ราย

แพทย์จุฬาฯ ชี้ ไทยกำลังเจอการระบาดระลอก 2 ถ้าคุมไม่ได้ติดเชื้อวันละ 940 ราย

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ภาพรวมทั่วโลกนั้นยังเจอการระบาดอันหนักหน่วง หลายประเทศกลับมาล็อกดาวน์อีกครั้ง เพราะมาตรการที่มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมานั้นไม่ถูกเวลา แถมการไม่เข้มงวดเรื่องพฤติกรรมการป้องกันในประชาชน ทำให้เกิดระบาดซ้ำ ซึ่งหนักกว่าเดิม คริสต์มาสและปีใหม่ที่จะถึงนี้ ถือเป็น Blue Christmas and Blue New Year เพราะหลายประเทศจะต้องฝ่าฟันกับการระบาดที่หนักหน่วง ทั้งอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร อิตาลี ตุรกี รวมถึงอื่นๆ ในทวีปยุโรป สแกนดิเนเวีย อเมริกา อเมริกาใต้ และเอเชีย

สำหรับเมืองไทยนั้น ชัดเจนว่าเรากำลังประสบกับปัญหาการระบาดระลอกที่สองครับ ขณะนี้อยู่ในช่วงต้น และมีโอกาสขยายวงรุนแรงกว่านี้ในอีก 4-8 สัปดาห์ข้างหน้า หากคุมไม่ได้ คาดว่าเราจะมีจำนวนการติดเชื้อสูงสุดต่อวันราว 940 คน สูงกว่าเดิม 5 เท่า และจะยาวนานประมาณ 88 วัน นานกว่าเดิม 2 เท่า

ช่วงเวลาทองในการควบคุมโรคระลอกสองนี้ หากวิเคราะห์ตามประเทศอื่นๆ เราน่าจะมีเวลาที่จะต้องจัดการให้ได้ภายใน 1 เดือน ใครบอกว่าจะปิดเคสภายใน 1 สัปดาห์นั้น บอกตรงๆ ว่า เป็นไปไม่ได้ และไม่ควรอยู่ในตำแหน่งอีกต่อไป เนื่องจากศึกนี้ต้องการคนที่ดี มีความรู้ความสามารถกว่านี้ เพื่อมาต่อสู้กับโรคระบาดที่รุนแรงที่สุดในศตวรรษ

สำหรับตอนนี้ สิ่งที่รัฐควรทำอย่างยิ่ง มีดังนี้

หนึ่ง ศบค.ควรแสดงบทบาทเป็นหลักในการจัดการปัญหาโรคระบาด

สอง ลดบทบาทของ ศบศ.ลง มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นได้ใช้แน่นอน หากถึงเวลาที่เหมาะสม ส่วนตัวแล้วคาดว่าควรชะลอไปถึงช่วงมีนาคมปีหน้า แล้วค่อยงัดแผนมาปรับใช้ตามสถานการณ์อีกครั้ง

สาม ปรับคณะรัฐมนตรีทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงนโยบายสุขภาพท่องเที่ยวและเดินทาง เพื่อนำคนอื่นที่ดีมีความสามารถมาบริหาร

สี่ ประกาศพื้นที่เสี่ยงระดับภาค เพื่อให้ประชาชนได้ทราบ และวางแผนชีวิต ปรับตัว ระมัดระวังเรื่องการเดินทางสู่พื้นที่เสี่ยง

ห้า รณรงค์ให้ทุกคนในประเทศใส่หน้ากาก 100%

หก รณรงค์ให้ทุกคนในประเทศให้มาตรวจโควิด หากสงสัยว่ามีประวัติไปในพื้นที่เสี่ยง ไม่ว่าจะมีอาการหรือไม่ก็ตาม และในกรณีที่ใครมีอาการคล้ายไข้หวัด ขอให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือจุดบริการตรวจโควิดด้วย แม้จะไม่มีประวัติเสี่ยง เนื่องจากขณะนี้มีการติดเชื้อในประเทศแน่นอน แต่ไม่ทราบจริงๆ ว่าใครติดใครไม่ติด ขอให้พวกเรารักตัวเอง รักครอบครัว ป้องกันตัวเสมอ