5 ทางรอด พลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา แม้ไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

5 ทางรอด พลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา แม้ไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ
5 ทางรอด พลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา แม้ไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

5 ทางรอด พลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา แม้ไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเราตอนนี้จะดีขึ้น แต่เศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นฟูกลับมา นักท่องเที่ยวจากต่างชาติยังคงไม่สามารถเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยได้ และหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั่นก็คือ “ธุรกิจท่องเที่ยว” โดย เพลิน by Krungsri ได้แนะนำ 5 ทางรอดช่วยฟื้นธุรกิจให้กลับมาอีกครั้ง ดังนี้ 

  1. การจัดโปรโมชั่นเพื่อชวนคนไทยมาเที่ยวไทย

ถึงตอนนี้จะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่อย่าลืมไปว่าในช่วงสิ้นปีแบบนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวคนไทย ที่กำลังมองหาสถานที่ผ่อนคลายในช่วงวันหยุด ลองจัดทัวร์ระหว่างโรงแรม รีสอร์ตของเรา กับร้านอาหารในละแวกใกล้เคียง การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ธุรกิจมีรายรับเข้ามา ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรอบๆ ตัวภายในชุมชนได้ดีอีกด้วย เช่น โรงแรมของเราตั้งอยู่ใกล้ๆ ชายหาด แต่ไม่สามารถแบกรับต้นทุนทางด้านอาหารได้ ก็อาจจะเป็นพาร์ตเนอร์กับร้านอาหารท้องถิ่น นำนักท่องเที่ยวไปรับประทานอาหารช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นต้น 

  1. เพิ่มกิจกรรมที่ให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับธุรกิจ

หากว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจท่องเที่ยว เช่น โรงแรม รีสอร์ต ลองเพิ่มกิจกรรมที่กำลังมาแรงอย่าง Stand Up Paddle Board ที่เป็นเทรนด์กีฬาทางน้ำที่ใครๆ เล่นได้ โดยที่เราอาจจะให้ไกด์ท้องถิ่น พาผู้ที่สนใจพายบอร์ดชมคลอง หรือแม่น้ำใกล้ๆ โรงแรมเพื่อชมวิวทิวทัศน์ วิถีชีวิตในชุมชน หรือให้ลูกค้าได้ลองพายเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับคนในพื้นที่ เช่น การเก็บขยะในแหล่งน้ำ เป็นต้น 

  1. สร้างมุมมองใหม่ๆ ให้กับการท่องเที่ยว

ในตอนนี้ธุรกิจท่องเที่ยวที่แข่งขันด้วยการตัดราคา ถึงแม้จะได้ลูกค้าแต่สุดท้ายธุรกิจก็ต้องขาดทุน ลองหาวิธีใหม่ เช่น การสร้างมุมมองใหม่แก่นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมาสัมผัสธุรกิจของเรา หากธุรกิจของเราเป็นโรงแรมตั้งอยู่บริเวณริมทะเล หรืออยู่บนภูเขา ลองหยิบโทรศัพท์ของเราถ่ายบรรยากาศรอบๆ โรงแรม ให้ผู้คนได้เห็นมุมมองใหม่ที่คนต่างถิ่นไม่เคยเห็น อาจจะเป็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น หรือเป็นชีวิตประจำวันของเรากับน้องๆ พนักงาน ให้เห็นความจริงที่เราใส่ใจ แล้วอัพโหลดลงในเพจธุรกิจของเรา ให้ผู้คนได้เห็นชีวิต จะยิ่งช่วยกระตุ้นความประทับใจให้ลูกค้าให้อยากมาสัมผัสได้มากขึ้น

  1. เทรนนิ่งพนักงาน เพิ่มทักษะใหม่ๆ

ช่วงเวลาแบบนี้เป็นโอกาสดีที่จะฝึกฝนทักษะใหม่ๆ แก่ทั้งตัวเราและพนักงานเพื่อโอกาสในธุรกิจ ให้มีทักษะในการทำงานให้ได้หลายอย่างมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนของธุรกิจให้น้อยลง แต่สร้างผลกำไรให้มากขึ้น เช่น หากเราทำธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ควรมีการเทรนนิ่งเรื่องของภาษาที่จำเป็น หรือทักษะที่สามารถใช้ทำงานแบบทดแทนกันได้ หากใครคนหนึ่งไม่อยู่ ธุรกิจก็สามารถดำเนินต่อไปโดยไม่สะดุด

อ่านเพิ่มเติม ถนนข้าวสาร กลายเป็นเมืองร้าง ผปก.โฮสเทล สุดกลั้นน้ำตา

5. เข้าร่วมโครงการของรัฐ ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว
ถ้าหากธุรกิจของเราเป็นโรงแรม รีสอร์ต ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ก็สามารถเข้าร่วมกับโครงการต่างๆ ของรัฐบาลที่ช่วยเยียวยาธุรกิจ เช่น ทำโปรโมชั่นที่พักให้ถูกลงในราคาพิเศษ หรือมีแพ็กเกจห้องพักราคาพิเศษ โดยร่วมกับบัตรเครดิตของธนาคารต่างๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย นอกจากจะได้รายรับเข้ามาฟื้นฟูธุรกิจ ยังทำให้เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียนขึ้น รอวันที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้เข้ามาท่องเที่ยวอีกครั้ง

 

ที่มา เพลิน by Krungsri