เปิดโพล 10 อันดับ งานพาร์ตไทม์ น่าทำ ในยุคนิวนอร์มอล

เปิดโพล 10 อันดับ งานพาร์ตไทม์ น่าทำ ในยุคนิวนอร์มอล

สืบเนื่องมาจากผลกระทบจากโควิด-19 บริษัทจำนวนมากปิดกิจการและปลดคนงาน เพื่อลดขนาดขององค์กรให้กระชับสอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจ ทำให้ความยากลำบากในการหางานใหม่ทวีขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ยังมีอีกสายงานที่เปิดรับสมัครงานตลอดทั้งปี นั้นก็คือ งานพาร์ตไทม์ (Part time) ในลักษณะจ้างรายวันหรือชั่วคราว ที่ได้ค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมงหรือตามงานที่ระบุ

โดยพื้นที่ที่เปิดรับสมัครงานพาร์ตไทม์มากที่สุดคือ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดย เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผยข้อมูลว่า สายงานที่เปิดรับสมัครมากที่สุด 10 อันดับแรกตลอดทั้งปี ได้แก่

  1. พนักงานขับรถส่งของ

ผู้ประกอบการนิยมขนส่งสินค้าไปสู่จังหวัดต่างๆ ทางรถยนต์มากขึ้น เพื่อกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคได้สะดวกรวดเร็วง่ายขึ้น อาชีพพนักงานขับรถส่งสินค้า จึงเป็นที่ต้องการทุกพื้นที่ กระนั้นก่อนไปสมัครต้องตรวจสอบใบขับขี่ว่าหมดอายุหรือยัง เพราะหากผู้ว่าจ้างเรียกใช้บริการ สามารถไปทำงานได้ทันที

  1. พนักงานแพ็กสินค้า

จากกระแสการขายสินค้าผ่านออนไลน์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 หลายบริษัทสามารถสร้างยอดขายพุ่งกระฉูด แพ็กสินค้าไม่ทันความต้องการ ทำให้ต้องจ้างพนักงานแพ็กสินค้าชั่วคราว ได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าจ้างรายชั่วโมงหรือรายวัน ขึ้นอยู่กับการตกลง แต่ก่อนสมัครนั้นต้องระวังเป็นพิเศษหากมีการเรียกจ่ายค่าสมัครก่อน ต้องคิดให้รอบคอบเพราะอาจถูกหลอกลวงได้ง่าย

  1. พนักงานคลังสินค้า

ตำแหน่งพนักงานคลังสินค้า ทำหน้าที่จัดสต๊อกสินค้า เตรียมพร้อมจัดส่งให้ทันคำสั่งซื้อ และนำสินค้ามาเติมให้อยู่ในสถานะพร้อมส่งตลอดเวลา ขณะเดียวกันยังคอยนับจำนวนสินค้าในคลัง เพื่อแจ้งไปยังฝ่ายจัดซื้อว่าปริมาณสินค้าอยู่ในคลังเท่าไหร่ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถบริหารจัดการคลังสินค้าได้ง่ายมากขึ้น

  1. ผู้ช่วยพ่อครัวแม่ครัว

หลังโรคโควิดคลี่คลายลง ผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านขนม คาเฟ่ ร้านกาแฟ ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่างๆ ก็กลับมาเปิดให้บริการปกติ และยิ่งยุคนี้การให้บริการ Food Delivery มาแรง เพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตยุคใหม่ ทำให้ผู้ประกอบการเปิดรับสมัครผู้ช่วยพ่อครัวและแม่ครัว ซึ่งผู้ช่วยพ่อครัวแม่ครัวหากมีประสบการณ์ด้านปรุงอาหาร ก็สามารถต่อยอดไปเปิดร้านอาหารของตัวเองได้ในอนาคต

  1. พนักงานคีย์ข้อมูล

ในยุคเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อบริษัทในการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจดิจิทัล ทำให้พนักงานคีย์ข้อมูลยังคงเป็นที่ต้องการตลอดทั้งปี เนื่องจากบริษัทต่างๆ ต้องนำข้อมูลที่เป็นตัวอักษรเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

  1. พนักงานขายสินค้า

บริษัทที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนใหญ่นิยมนำสินค้าไปจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือออกบู๊ธตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ทางผู้จัดมักจ้างพนักงานขายสินค้าเป็นรายวันต่อ 1 งาน เพราะต้องเปลี่ยนสถานที่ออกบู๊ธไปเป็นประจำ ส่วนค่าตอบแทนจะได้เป็นค่าจ้างรายวันหรือค่าคอมมิสชั่น ขึ้นอยู่กับการตกลงของแต่ละบริษัท

  1. พนักงาน Telesales

พนักงานขายสินค้าทางโทรศัพท์ หรือ Telesales ไม่ต้องพบปะลูกค้าโดยตรง แต่ก็สามารถขายผ่านการพูดคุยทางโทรศัพท์ และปิดการขายได้เลย เช่น บริษัทประกัน เป็นต้น ซึ่งจะให้ค่าตอบแทนเป็นค่าจ้าง หรือคอมมิสชั่นตามจำนวนยอดขายที่ลูกจ้างรายวันทำได้

  1. พนักงานแนะนำใช้แอพพลิเคชั่น

ปัจจุบันค่ายบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ที่ให้บริการแอพพลิเคชั่นหลากหลาย มักนิยมจ้างพนักงานแนะนำการใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ได้เข้าใจเทคโนโลยีใหม่ โดยมีผู้ให้คำแนะนำ เปิดรับสมัครเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี

  1. พนักงานจุดคัดกรอง

ทุกวันนี้โรคโควิดคลี่คลายลงแล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังป้องกันแพร่ระบาดรอบ 2 บริษัทต่างๆ ต้องมีพนักงานจุดคัดกรอง วัดไข้ และคัดกรองผู้ติดต่ออาคารให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ดังนั้นอาชีพพนักงานคัดจุดคัดกรองจึงเป็นที่ต้องการ ได้รับค่าตอบแทนเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ขึ้นอยู่กับข้อตกลง

  1. พนักงานแม่บ้าน

อาชีพแม่บ้านรายวัน รับค่าตอบแทนเป็นรายครั้ง ถือว่าเป็นอาชีพที่น่าทำทีเดียวเพราะได้รับเงินดี อีกทั้งขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และเวลาเข้าทำความสะอาด ผู้ว่าจ้างเป็นบริษัท ห้าง ร้าน หรือเจ้าของบ้านทั่วไป ยึดเป็นอาชีพเสริมระยะยาวยังได้เลย