‘สวนสนุก’ แช่แข็งปลานับพันใต้ลานสเก๊ตน้ำแข็งหวังดึงคน เจอชาวเน็ตรุมจวก ชี้ ‘โหดร้าย’

สวนสนุกสเปซเวิลด์ ในเมืองคิตาคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น ต้องปิดลานสเก๊ตน้ำแข็งลงแล้วเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ เนื่องจากทางสวนสนุกแช่แข็งปลากว่า 5,000 ตัวไว้ในลานสเก๊ตเพื่อดึงดูดคน ทว่ากลับเป็นการดึงดูดเสียงวิจารณ์ที่ต่างระบุไปในทางเดียวกันว่าโหดร้ายและผิดศีลธรรม

โคจิ ชิบาตะ โฆษกของสวนสนุกสเปซเวิลด์ ซึ่งเปิดลานสเก๊ตดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุว่าสวนสนุกได้รับข้อร้องเรียนว่าเป็นสิ่งไม่เหมาะสมที่จะใช้สัตว์เป็นของเล่น และเป็นสิ่งไม่ดีที่ทำให้อาหารต้องสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น สวนสนุกจึงตัดสินใจปิดลานสเก๊ตน้ำแข็งดังกล่าวลง

รายงานระบุว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นหลังจากมีผู้เดินทางไปเที่ยวสวนสนุกดังกล่าวรายหนึ่งโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “กิจกรรมบนลานน้ำแข็งที่มีปลาแช่แข็งอยู่…บาปเพียงใดกัน” ขณะที่บางรายคอมเมนต์ระบุว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นเรื่องของสังคม พวกเขาเอาอาหารมาทำเป็นของเล่นให้เด็กเล่น”

ด้านโฆษกสวนสนุกสเปซเวิลด์ระบุว่าปลาทั้งหมดนั้นขณะที่ซื้อมาตายแล้ว เป็นปลาที่ไม่ได้มาตรฐานที่จะขายในท้องตลาด ได้มีการพูดคุยกันก่อนหน้านี้แล้วในเรื่องของความเหมาะสม และได้เตรียมจัดพิธีทางศาสนาให้กับปลาทั้งหมดก่อนหน้าที่จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้วย

2361

 

 

ที่มา มติชน